Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 04:28 GMT+7

Những chia sẻ tâm huyết của cán bộ, sĩ quan trẻ

Biên phòng - Với chủ đề “Cán bộ, sĩ quan trẻ kiên định, trí tuệ, xung kích, quyết thắng”, buổi tọa đàm sĩ quan trẻ khu vực phía Nam năm 2020 do Cục Chính trị BĐBP tổ chức vào ngày 17-11 vừa qua đã ghi nhận nhiều ý kiến phát biểu chân thành, thẳng thắn, đi sâu phân tích, làm rõ những mặt mạnh, những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của từng cán bộ, sĩ quan trẻ thời gian qua. Phóng viên Báo Biên phòng ghi lại một số ý kiến của cán bộ, sĩ quan trẻ tại buổi tọa đàm.

Thiếu tá Phạm Hồng Quân, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu: Cán bộ, sĩ quan trẻ phải có lập trường chính trị vững vàng.

Hiện nay, tội phạm ma túy và buôn lậu, gian lận thương mại rất tinh vi, xảo quyệt, luôn tìm mọi cách để móc nối, mua chuộc, dụ dỗ cán bộ tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật, nhất là những sĩ quan trẻ. Riêng bản thân tôi, trong 10 năm thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm, đã không ít lần bị các đối tượng dụ dỗ, mua chuộc. Tuy nhiên, với chức trách, nhiệm vụ được giao, tôi luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định lập trường, an tâm tư tưởng trong công tác, nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hiện nay, trên cương vị là Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, tôi thường xuyên quán triệt với các cán bộ, sĩ quan trẻ phải kiên định lập trường, khi gặp phải trường hợp đối tượng có ý định mua chuộc, dụ dỗ để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, phải báo ngay với chỉ huy đơn vị, tuyệt đối không được tự ý xử lý khi có tình huống xảy ra.

Đại úy Nguyễn Mạnh Linh, BĐBP Bình Thuận: Không ngừng rèn luyện, tu dưỡng bản thân.

Theo tôi, những kiến thức học ở trường chỉ là nền tảng, việc vận dụng nó vào thực tiễn, cùng với tinh thần khiêm tốn, cầu thị, học hỏi kinh nghiệm thực tế từ các thế hệ đi trước và qua những trải nghiệm thực tiễn mới là quan trọng và thiết thực. Bên cạnh đó, hiện nay, một số cán bộ, sĩ quan trẻ vẫn còn bộc lộ tư tưởng trông chờ, ỷ lại, mà thiếu đi tính tích cực, sự chủ động, nhạy bén trong tham mưu cũng như quá trình triển khai công việc.

Vì vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, các cán bộ, sĩ quan trẻ cần phải luôn tu dưỡng, rèn luyện để hoàn thiện bản thân. Để bảo đảm rằng, mình không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ mà còn giỏi về khả năng bao quát, quản lý, có kỹ năng ứng xử linh hoạt mọi tình huống, sẵn sàng xông pha vào những nơi khó khăn, gian khổ, sẵn sàng cống hiến hết mình. Khi đó, tôi tin tưởng rằng, sự nỗ lực, cố gắng của mỗi cá nhân sẽ được ghi nhận.

Đại úy, Thạc sĩ Vũ Đình Tuân, Trường Trung cấp Biên phòng 2: Phát huy năng lực, sở trường của sĩ quan trẻ.

Hiện nay, một số cán bộ, sĩ quan trẻ chưa xác định rõ tinh thần trách nhiệm, vị trí, vai trò đối với nhiệm vụ được giao nên không có mục tiêu phấn đấu dẫn đến tư tưởng “an phận thủ thường”, lười rèn luyện, sợ va chạm. Mặt khác, chỉ huy ở một số đơn vị vẫn chưa đánh giá đúng vị trí, vai trò của cán bộ, sĩ quan trẻ không sắp xếp công việc, vị trí công tác theo đúng sở trường để cán bộ phát huy khả năng, năng lực của mình.

Theo tôi, đội ngũ cán bộ, chỉ huy các cấp phải xây dựng bản lĩnh chính trị cho sĩ quan trẻ, tăng cường hơn nữa việc huấn luyện, giáo dục, đào tạo để sĩ quan trẻ ngày càng có năng lực về chuyên môn và nâng cao phẩm chất đạo đức, phát huy năng lực bản thân, để từ đó luôn xung kích trên mọi mặt trận, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Thượng úy Nguyễn Thế Huỳnh, BĐBP An Giang: Học tập và làm theo Bác từ những việc làm thiết thực.

Mỗi cán bộ, sĩ quan trẻ luôn biết “định vị”, đánh giá bản thân, biết mình mạnh điểm nào, yếu điểm nào để hoạch định cho mình con đường phấn đấu, rèn luyện. Và có một bí quyết luôn luôn đúng, đó là mỗi cán bộ, sĩ quan trẻ phải biết yêu công việc mình đảm nhiệm, thực hiện xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Thời gian qua, từ việc học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại, bản thân tôi luôn nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện. Theo tôi, dù ở cương vị, trọng trách nào thì sự tín nhiệm của đồng chí, đồng đội và nhân dân vẫn là yếu tố quan trọng.

Đặc biệt, trong thực hiện nhiệm vụ, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thử thách, song tôi và cán bộ, sĩ quan trẻ trong đơn vị luôn xác định tốt tinh thần, trách nhiệm, có động cơ phấn đấu đúng đắn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào kết quả hoàn thành nhiệm vụ và thành tích chung của cơ quan, đơn vị.

Thượng úy Lê Văn Thiện, BĐBP Bình Phước: Tích cực phản bác những thông tin xấu, độc trên không gian mạng.

Hiện nay, sự xâm nhập của các nền văn hóa trên thế giới đang có tác động nhiều mặt đến tầng lớp thanh niên Việt Nam, trong đó có đối tượng sĩ quan trẻ. Vì thế, các thế lực thù địch đã lợi dụng để đưa các thông tin sai sự thật hòng làm lay động tư tưởng của cán bộ, sĩ quan trẻ. Theo tôi, để nhận biết được thông tin sai trái trên không gian mạng, trước hết, mỗi cán bộ, sĩ quan trẻ phải có lập trường tư tưởng, chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu, lý tưởng đã chọn.

Ngoài ra, thời gian qua, cán bộ, sĩ quan trẻ luôn được cấp ủy, chỉ huy đơn vị quan tâm giáo dục, bồi dưỡng những kỹ năng cần thiết nhằm nhận biết được các thông tin xấu, độc trên mạng xã hội, các cách phòng, tránh và đấu tranh, phản bác lại các luận điệu sai trái. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao, thu hút đoàn viên thanh niên tham gia để xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh. Ngoài ra, các đơn vị cũng tăng cường phối hợp với các cơ sở đoàn địa phương để trao đổi, chia sẻ những vấn đề trên không gian mạng, những thông tin xấu, độc và các biện pháp đấu tranh với những thông tin sai lệch đó.

Hồ Phúc (thực hiện)

Bình luận

ZALO