Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 12:21 GMT+7

Những cha nuôi Biên phòng nơi biên giới Nậm Pồ

Biên phòng - Những năm qua, ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, các đồn Biên phòng đứng chân trên biên giới tỉnh Điện Biên còn thực hiện tốt các chương trình, cuộc vận động giúp dân phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, trong đó có mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Na Cô Sa hướng dẫn Giàng A Quảng và Hạng A Chua học online trong những ngày giãn cách xã hội. Ảnh: Thanh Tuấn

Triển khai mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, Ðồn Biên phòng Na Cô Sa hiện đang nuôi dưỡng 2 cháu là Giàng A Quảng, sinh năm 2009 và Hạng A Chua, sinh năm 2011, ở bản Huổi Thủng 1, xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Gia đình 2 cháu thuộc diện đặc biệt khó khăn, cuộc sống bấp bênh bữa đói, bữa no, nên không có điều kiện chăm lo học tập cho các cháu như các bạn cùng trang lứa. Chính vì thế, nhiều lần Giàng A Quảng và Hạng A Chua đã phải nghỉ học giữa chừng để ở nhà phụ giúp bố mẹ.

Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình 2 cháu, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Na Cô Sa đã quyết định làm thủ tục với chính quyền địa phương và gia đình nhận 2 cháu về nuôi dưỡng tại đơn vị. Thiếu tá Ðoàn Thanh Tuấn, Chính trị viên phó Ðồn Biên phòng Na Cô Sa cho biết: “Thời gian đầu khi đón hai con về đơn vị, các con vẫn còn mặc cảm, tự ti, ngại giao tiếp, khó khăn trong việc hòa nhập với nếp sống hằng ngày tại đơn vị. Chúng tôi đã bàn bạc, thống nhất giao cho Thiếu úy Vàng A Khứ, Đội trưởng Ðội Tham mưu Hành chính phụ trách, hướng dẫn việc sinh hoạt, học tập cho 2 con. Bây giờ, các con đã quen với chế độ sinh hoạt của đơn vị một cách nền nếp. Trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trường học tạm thời đóng cửa, anh em đơn vị đã góp tiền mua máy tính cho 2 con nuôi theo học online. Các con rất hào hứng và nhanh chóng thích nghi với công nghệ mới”.

Dưới bàn tay chăm sóc chu đáo của những cha nuôi Biên phòng, Giàng A Quảng và Hạng A Chua đã trưởng thành, tiến bộ từng ngày, trong đó, Hạng A Chua từ học sinh có học lực trung bình giờ đã có thành tích khá.

Cũng may mắn như 2 con nuôi của Ðồn Biên phòng Na Cô Sa là trường hợp cháu Giàng A Cường, 9 tuổi, ở bản Nậm Tắt, xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ - một trong 2 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Ðồn Biên phòng Nà Bủng nhận nuôi. Cậu học trò mồ côi cha từ nhỏ đã theo đuổi được ước mơ đến trường nhờ cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Nà Bủng nhận làm con nuôi từ năm 2019. Cường đã có được tình cảm cha con thực sự từ sự nâng niu chăm lo cho từng bữa ăn, giấc ngủ của những người cha nuôi Biên phòng. Dưới mái nhà đồn Biên phòng, được uốn nắn, dạy bảo thêm nhiều kỹ năng sống, giờ đây, Cường không chỉ chăm ngoan, học giỏi, mà còn trưởng thành, chín chắn hơn các bạn cùng trang lứa.

Bà Tráng Thị Mây, mẹ của cháu Giàng A Cường chia sẻ: “Chồng tôi qua đời từ khi cháu Cường mới được 3 tháng tuổi. Các anh, chị của cháu đều phải nghỉ học sớm để phụ giúp mẹ mưu sinh. Cháu thật may mắn hơn khi được các chú bộ đội đón về đồn làm con nuôi. Nghe thầy, cô giáo cho biết, cháu chăm ngoan, học tập tiến bộ hơn trước, tôi mừng lắm, cảm ơn BĐBP nhiều lắm!”.

Ðại tá Lê Ðức Nghĩa, Phó Chính ủy BĐBP Điện Biên cho biết: Thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, đến nay, đã có 13/17 đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh nhận 26 cháu nhỏ làm con nuôi. Ðể mô hình phát huy hiệu quả, Ðảng ủy, Bộ Chỉ huy BÐBP Điện Biên luôn chỉ đạo các đồn Biên phòng thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các nhà trường trên địa bàn biên giới lựa chọn và nhận nuôi các cháu đang cần sự quan tâm, hỗ trợ của xã hội.

Đó là các cháu học sinh người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các cháu mồ côi, con liệt sĩ, thương binh, gia đình chính sách... ở khu vực biên giới. Các đồn Biên phòng phải đảm bảo cho các con nuôi được hưởng những chế độ, điều kiện tốt nhất về ăn ở, sinh hoạt, học tập và được chăm sóc sức khỏe chu đáo để trưởng thành, trở thành con ngoan, trò giỏi.

Theo Ðại tá Lê Ðức Nghĩa, không chỉ chung tay cùng địa phương, cộng đồng và ngành giáo dục chăm lo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” đã góp phần tăng cường đoàn kết gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ BÐBP với nhân dân các dân tộc ở khu vực biên giới và là hành động tri ân thiết thực của những người lính Biên phòng đối với đồng bào các dân tộc trên biên giới đã và đang kề vai, sát cánh trong sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO