Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 12:29 GMT+7

Những câu chuyện đẹp của nghệ sĩ Việt trong đại dịch Covid-19

Biên phòng - Trước diễn biến vô cùng phức tạp của đại dịch Covid-19 trên thế giới, trong đó có Việt Nam, nhiều nghệ sĩ Việt đã đứng ra quyên góp kinh phí, trang thiết bị y tế, đồng hành cùng cả nước trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Đó là những hành động đẹp, nghĩa cử nhân ái đang lan tỏa thông điệp ý nghĩa ra cộng đồng.

iyv1_22a
Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP (thứ 4 từ trái qua) thay mặt BĐBP tiếp nhận trang phục bảo hộ và khẩu trang do nhóm ca sĩ Tùng Dương  và Phạm Thùy Dung trao tặng. Ảnh: Đoàn Tùng

Chung tay cùng cả nước

Những ngày qua, dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhiều nghệ sĩ Việt đã phải hủy show diễn đến hết tháng 3, hoặc hạn chế nhận lịch, tự cách ly với người thân để bảo đảm an toàn sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Tuy nhiên, trước đại dịch này, một số nghệ sĩ không than phiền về vấn đề của bản thân, mà tự nguyện đóng góp vật chất, kinh phí cũng như đứng ra quyên góp ủng hộ vật tư, trang thiết bị y tế cho công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19 của đất nước. 

Nghệ sĩ Việt đầu tiên quyên góp khoản tiền lớn để chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19 là ca sĩ Hà Anh Tuấn. Anh cùng hai người bạn là đạo diễn Cao Trung Hiếu, nhà sản xuất Minh Hoàng đã chi gần 2 tỷ đồng để tài trợ thiết bị máy móc cùng phụ kiện để thiết lập 3 phòng điều trị cách ly áp lực âm nhập khẩu trọn gói từ Đức cho bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Long Biên, Hà Nội; Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Chi phí tài trợ cho một phòng trung bình là 25.000 euro (tương đương 650 triệu đồng), ước tính cả 3 phòng có giá trị lên tới gần 2 tỷ đồng. 

Theo chia sẻ của Hà Anh Tuấn, ngoài 3 bệnh viện này, đoàn cũng sẽ khảo sát và tư vấn cho các tỉnh, thành phố khác có nhu cầu, đã liên hệ với đoàn chuyên gia như Đà Nẵng, Thái Bình, Vũng Tàu... Sự ủng hộ của Hà Anh Tuấn đã lan tỏa khắp mạng xã hội, được nhiều khán giả chia sẻ, khen ngợi. Ngay sau đó, nhiều nghệ sĩ tiếp tục chung tay viết nên câu chuyện đẹp trong mùa đại dịch. 

Ca sĩ Chi Pu đã tài trợ 5.000 bộ đồ bảo hộ và 1 tỷ đồng làm phòng cách ly áp lực âm, dùng trong điều trị người nhiễm Covid-19. Đại diện của nữ ca sĩ đã liên hệ với Sở Y tế Hà Nội để tiến hành việc trao tặng. Qua việc làm này, ca sĩ Chi Pu mong muốn tiếp thêm sức mạnh cho các bác sĩ, nhân viên y tế - những người đang ngày đêm nỗ lực từng ngày để ngăn chặn dịch bệnh lan truyền tại Việt Nam. Cô cho biết, đã đến lúc bản thân nói riêng và mỗi công dân nói chung cần hành động để chung tay góp phần đẩy lùi dịch bệnh. 

Ngày 13-3, đại diện nữ ca sĩ Min đã tận tay trao tặng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 10.000 khẩu trang y tế và 500 chai nước rửa tay. Ngày 14-3, phía Hồ Ngọc Hà cho biết, nữ ca sĩ và nhà thiết kế Lý Quý Khánh đã âm thầm vận động được 3 tỉ đồng để ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hạn, mặn ở miền Tây. Trong đó, nữ ca sĩ chi 1 tỉ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nữ ca sĩ Hồng Nhung, Hoàng Thùy Linh và diễn viên múa Linh Nga, mỗi người cũng đã đóng góp 500 bộ quần áo bảo hộ để chống dịch bệnh. Họa sĩ Tào Linh quyên góp 3 tác phẩm giấy dó để đấu giá lấy tiền quyên góp chống dịch... 

Bên cạnh những đóng góp mới này, trong tháng 2 và tháng 3, các nghệ sĩ như Khắc Việt, Pha Lê, Giang Hồng Ngọc, Đại Nghĩa, Nhật Kim Anh, Võ Tấn Phát... cũng đi phát khẩu trang và nước rửa tay miễn phí cho người dân. Hành động của các nghệ sĩ đang nhận được nhiều lời khen ngợi và ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ.

Tiếp sức cho những người lính Biên phòng nơi tuyến đầu

Từ khi dịch Covid-19 xâm nhập vào nước ta đến nay, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã phải căng mình trên các tuyến biên giới 24/24 giờ, ăn lán, ngủ rừng, khắc phục khó khăn, tạm xa gia đình, quê hương, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Những người lính Biên phòng đã trở thành chiến sĩ tiên phong trên tuyến đầu Tổ quốc trong ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19 qua biên giới. 

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả mà các chiến sĩ Biên phòng từng nếm trải, cùng với nhiều tổ chức xã hội, hiệp hội, cơ quan, một số nghệ sĩ đã gửi tặng các trang thiết bị bảo hộ, phòng, chống dịch. Sự ghi nhận, tiếp sức ấy đã khích lệ, động viên những người lính Biên phòng yên tâm thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Hai nghệ sĩ Tùng Dương, Phạm Thùy Dung đã đứng ra làm đầu mối quyên góp chống dịch Covid-19 trong làng giải trí và nhận được rất nhiều hưởng ứng từ anh chị em nghệ sĩ. Từ sự kêu gọi của ca sĩ Tùng Dương, ca sĩ Tóc Tiên đã ủng hộ 100 triệu đồng, Hoa hậu điện ảnh Sella Trương ủng hộ 1.000 bộ quần áo bảo hộ (tương đương 100 triệu đồng), Hoa hậu Hà Kiều Anh gửi tặng 300 lọ gel rửa tay đến Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP phía Nam... Ngày 16-3, tại Hà Nội, nhóm nghệ sĩ gồm ca sĩ Tùng Dương, Phạm Thùy Dung và nhạc sĩ Quốc Trung dẫn đầu đã đến ủng hộ 2.000 khẩu trang kháng khuẩn (loại khẩu trang vải), 1.000 bộ quần áo bảo hộ chống dịch tới Bộ Tư lệnh BĐBP. Các nghệ sĩ vô cùng xúc động trước những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu biên giới. Ca sĩ Tùng Dương cho biết, anh mong muốn được góp một phần nhỏ trong việc giúp đỡ, hỗ trợ những chiến sĩ Biên phòng. 

“Chương trình chúng tôi khởi xướng đã nhận được nhiều sự ủng hộ và tấm lòng của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Tôi mong muốn ngày càng có thêm nhiều mạnh thường quân, cá nhân ủng hộ để chúng ta cùng nhau phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh” - Nam ca sĩ Tùng Dương chia sẻ.

Cũng trong ngày 16-3, tại thành phố Hồ Chí Minh, nữ ca sĩ Tóc Tiên đại diện cho ê kíp của ca sĩ Tùng Dương đã trao tặng 2.000 bộ quần áo y tế bảo hộ, 500 chai nước sát khuẩn và 1.000 chiếc khẩu trang cho Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP phía Nam. Cũng tại cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP phía Nam, ngày 17-3, các diễn viên Trương Ngọc Ánh, Anh Dũng, Đức Hải đã trao tặng hơn 1.000 chai nước rửa tay sát khuẩn để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Diễn viên Trương Ngọc Ánh cho biết, chị và các nghệ sĩ khác vẫn đang tích cực quyên góp kinh phí, đồng thời, liên hệ với các công ty, đại lý sản xuất các trang thiết bị y tế để đặt mua nhằm tiếp tục hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ BĐBP làm nhiệm vụ trên biên giới.

 Nguyên Thanh

Bình luận

ZALO