Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:37 GMT+7

Những cánh thư gửi về biên cương

Biên phòng - “Cháu đoán rằng, chắc các chú đã nhận được rất nhiều lá thư của các bạn khắp mọi miền đất nước để động viên, chia sẻ có phải không ạ…?” - Lời mở đầu lá thư mộc mạc của một em học sinh tiểu học ở tỉnh Lâm Đồng gửi cho những chiến sĩ trên các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh khiến tôi xúc động và muốn chia sẻ với bạn đọc những tình cảm dạt dào từ hậu phương gửi gắm về những người lính đang ngày đêm trấn ải biên cương.

Hình ảnh những người lính cắm chốt trên biên giới được các em miêu tả bằng những lời văn mộc mạc đầy cảm xúc. Ảnh: Văn Chương

Tại thư viện của Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh lưu rất nhiều lá thư của các em học sinh gửi các chú bộ đội nhân Ngày thành lập QĐND Việt Nam 22/12, Ngày Truyền thống BĐBP 3/3. Những lá thư này được các em học sinh viết và gửi khá đều đặn; phần lớn đều được viết bằng những lời văn mộc mạc, chia sẻ những ước mơ tuổi thơ của các em học sinh tiểu học ở một địa phương nằm trong nội địa, không có đường biên giới. Đó là các bạn học sinh ở Trường Tiểu học Nghĩa Lập, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Đây là địa phương có nhiều mô hình nông nghiệp kiểu mẫu, hướng đến nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Lâm Đồng.

Trong thư của em Nguyễn Ngọc Bảo Ân, học sinh lớp 4A có những dòng cảm nghĩ: “…Cháu hiểu rằng, cuộc sống bình yên được đánh đổi bởi sự hy sinh của tất cả mọi người, trong đó có các chú ở mọi miền đất nước, phía Nam nước ta, các chú phải xa gia đình, không quản khó khăn…”.

Nguyễn Ngọc Bảo Ân lớn lên từ vùng đất có những trang trại hoa tuyệt đẹp, những cánh đồng trồng rau xanh bát ngát với tổng diện tích trên 21.000ha, tổng sản lượng trên 700 tấn/năm. Sau khi đại dịch Covid-19 dần được kiểm soát, tình hình trồng trọt của bà con nông dân và cha mẹ của em mới bắt đầu trở lại sản xuất bình thường. Em đã viết thư thăm hỏi các chú BĐBP Tây Ninh và nhắn nhủ rằng:“Cháu rất xúc động khi xem trên tivi thấy các chú chăm sóc những người bị cách ly và nhường cả chỗ ngủ của mình cho người dân…”.

Trong số các trường học ở tỉnh Lâm Đồng tổ chức cho các em học sinh viết thư gửi cán bộ, chiến sĩ BĐBP ở tuyến biên giới Tây Nam, trường tổ chức cho học sinh viết thư đều đặn nhất là Trường Tiểu học Nghĩa Lập. Khi viết thư, nhiều em học sinh còn nhỏ và ở địa phương cách tỉnh Tây Ninh gần 400km, nhưng các em vẫn tưởng tượng ra được khung cảnh trên biên giới, công việc hằng ngày của các chú BĐBP.

Những lá thư, tranh vẽ của các em học sinh gửi đến cán bộ, chiến sĩ BĐBP Tây Ninh. Ảnh: Văn Chương

Em Nguyễn Thị Linh An, học sinh lớp 2C còn khéo léo viết lời chúc các chú BĐBP trên một tấm thiệp màu đỏ. Trên tấm thiệp đó là một ngôi sao năm cánh vững vàng trước giông tố. Dù còn rất nhỏ, nhưng em đã có được sự hình dung và trí tưởng tượng rất tốt về công việc của những người lính Biên phòng ngày đêm trực gác trên biên giới. Em động viên các chú giữ gìn sức khỏe, vì có sức khỏe thì mới gác được biên giới, lúc nào cũng thức giấc để canh giữ đường biên.

Có những em sau khi viết thư thì kẹp vào một tấm bìa có vẽ hình lá cờ Tổ quốc. Lá cờ được các em vẽ không vuông góc với tờ giấy, mà có khi hơi chếch nhẹ về góc trái, hoặc bên phải, khiến cho bức vẽ dù đơn giản, nhưng luôn có cảm giác động, như lá cờ đang tung bay trong gió.

Em Nguyễn Thanh Bằng, học sinh lớp 4A thì viết thư gửi các chú bộ đội với nội dung chia sẻ cảm nhận về việc bộ đội phải luôn sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ và nhiệm vụ nào cũng nặng nề, nguy hiểm, thậm chí phải hy sinh đến tính mạng. Cậu học sinh bé nhỏ tâm sự: “Cháu nghĩ rằng, viết lá thư này sẽ giúp tăng thêm sức mạnh tinh thần cho các chú để các chú hoàn thành nhiệm vụ cao cả…!”. Cuối thư, em đã viết những cảm nghĩ đầy xúc động: “Các chú là những người hùng trong lòng chúng cháu, cháu chúc các chú luôn hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng này và an toàn trở về”.

Bức tranh chứa đựng tình cảm mà các em học sinh dành cho BĐBP. Ảnh: Văn Chương

Còn em Đoàn Lê Ngân Khánh, học sinh lớp 4B thì viết những dòng bao quát rộng hơn về nhiệm vụ của người lính Biên phòng trên biên giới, sau khi viết những lời thăm hỏi các chú BĐBP, em đã hứa: “Cháu sẽ cố gắng học thật giỏi, vâng lời ông bà, cha mẹ, thầy cô để xứng đáng con ngoan, trò giỏi. Cuối thư cháu chúc các chú sức khỏe để bảo vệ Tổ quốc hình chữ S và giúp đỡ người dân gặp khó khăn”.

Trong thời gian qua, nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức chương trình “Cháu viết thư gửi chú bộ đội”, trong đó có những lá thư viết rất xúc động tri ân đối với những người lính đang ngay đêm canh giữ biên cương, hải đảo của Tổ quốc. Những lá thư của các em học sinh gửi cho các chiến sĩ Biên phòng được Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh sao chụp lại và chia sẻ đến cán bộ, chiến sĩ các đơn vị. Đối với những người lính ngày đêm có mặt tại các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, những lá thư này mang lại đầy hơi ấm nơi hậu phương. Đặc biệt, với những người lính có thâm niên, những lời thư giống như lời tâm tình của con gửi cho cha ở trên biên giới.

“Khi chúng cháu đang yên ổn làm việc, học tập, sinh hoạt thì các chú đang phải vật lộn với giông bão ngoài biển khơi, canh giữ từng tấc đất biên cương. Trái tim yêu nước của bất cứ người dân Việt Nam nào cũng nhói đau khi biết rằng, ở những nơi đảo xa của Tổ quốc đã có những giọt mồ hôi, nước mắt và cả những giọt máu của những người lính hải đảo đã đổ xuống…”.

Một đoạn thư đầy cảm xúc của em Lê Nguyễn Ngọc Trâm, học sinh lớp 5G, Trường Tiểu học Nguyễn Du ở thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, gửi các chú bộ đội ở Trường Sa vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO