Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 17/09/2021 05:35 GMT+7

Những bước đi đầu tiên trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cu-ba

Biên phòng - Sau khi Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma và Chủ tịch Cu-ba Ra-un Ca-xtơ-rô tuyên bố thỏa thuận bình thường hóa quan hệ song phương, một loạt các động thái tích cực đã được thúc đẩy. 

Ngày 19-12, theo giờ Ha-va-na, Quốc hội Cu-ba đã nhất trí thông qua thỏa thuận mà nước này đã đạt được với Oa-sinh-tơn sau một nửa thế kỷ thù địch. Còn về phía Mỹ, Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma tuyên bố sẽ sớm sử dụng quyền hành pháp mở rộng của mình để nới lỏng hạn chế du lịch, thương mại và tài chính đối với Cu-ba bất chấp sự phản đối của Quốc hội Mỹ.

az6t_anh-bai-chinh-1.jpg
Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma và Chủ tịch Cu-ba Ra-un Ca-xtrơ-rô. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận lịch sử giữa Cu-ba và Mỹ về việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao bị "đóng băng" kể từ năm 1961 được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội hợp tác giữa hai nước. Theo Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Gia-cốp-xơn, hai nước đang thảo luận về khả năng nâng cấp tại cuộc đối thoại về vấn đề nhập cư sắp tới, tạo tiền đề để đề cập các vấn đề khác. Ngoài ra, Mỹ bắt đầu xem xét việc đưa Cu-ba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố, một yếu tố quan trọng để Oa-sinh-tơn có thể chấm dứt các lệnh trừng phạt đối với quốc đảo này.

Tổng thống Ô-ba-ma trước đó đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra quyết định cuối cùng trong vòng sáu tháng tới. Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ sẽ cho phép người gốc Cu-ba gửi tiền về quê hương gấp 4 lần mỗi quý, từ 500 USD lên 2.000 USD, đồng thời có thể chuyển tiền trực tiếp chứ không cần qua ngân hàng ở nước thứ ba. Cơ quan này cũng sẽ cấp giấy phép du lịch đặc biệt cho các chuyến thăm gia đình hoặc theo các chương trình trao đổi giáo dục, văn hóa, tôn giáo hay thông qua các dự án hỗ trợ nhân đạo.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ nới lỏng danh mục xuất khẩu hàng hóa như trang thiết bị kỹ thuật cho các công ty xây dựng, viễn thông, công nghệ phần mềm, nông nghiệp, ô tô và đồ trang sức cùng các bản quyền khoa học, dụng cụ thể thao và âm nhạc cho Cu-ba. Tuy nhiên, trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma khẳng định Cu-ba sẽ thay đổi, đó là kết quả của việc đảo quốc này nối lại quan hệ với Oa-sinh-tơn, nhưng những tiến bộ sẽ không diễn ra trong một đêm.

Về phần mình, phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp thứ tư của Quốc hội khóa 8 ngày 20-12 (giờ Ha-va-na), Chủ tịch Cu-ba Ra-un Ca-xtơ-rô khẳng định cuộc đấu tranh để Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh bao vây cấm vận chống Cu-ba sẽ còn kéo dài và khó khăn bất chấp việc hai nước đã cam kết sẽ tái thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Nhà lãnh đạo Cu-ba nhấn mạnh, quyết định tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ là một bước đi quan trọng, song vẫn còn phải giải quyết vấn đề cốt yếu nhất là chính sách cấm vận, và đây không chỉ là nguyện vọng của nhân dân Cu-ba mà còn là yêu cầu của cộng đồng quốc tế và chính các tầng lớp xã hội ở Mỹ.

Chủ tịch Ra-un Ca-xtơ-rô cũng khẳng định, Cu-ba sẽ không bao giờ từ bỏ lý tưởng cách mạng đã theo đuổi trong suốt hơn nửa thế kỷ với nhiều hy sinh, thử thách, cũng như hệ thống chính trị chủ nghĩa xã hội của mình cho dù đã đạt được thỏa thuận nối lại quan hệ ngoại giao với Mỹ, song cũng sẵn sàng đối thoại về tất cả các vấn đề trên cơ sở bình đẳng và có đi có lại bất chấp những khác biệt sâu sắc giữa hai bên.

Giới phân tích nhận định, với việc tiến tới một mối quan hệ bình thường hóa hoàn toàn giữa Mỹ và Cu-ba, điều đó đòi hỏi thời gian với rất nhiều nỗ lực từ hai phía. Cho tới lúc này, hai bên đã có được một bước đi cơ bản và khó khăn nhất, đó là đóng lại quá khứ, tạo lập thiện chí và sẵn sàng nối lại quan hệ sau hơn 50 năm sống trong thù địch, sẵn sàng cho một mối quan hệ cùng chung sống trên cơ sở tôn trọng những khác biệt và quyết tâm giải quyết những bất đồng.  Đây là bước đi đầu tiên để hai bên xích lại gần nhau, hướng tới sự tin cậy lẫn nhau mà không thể chỉ xây dựng trong một ngày sau hàng thập kỷ thù địch.
Phương Châu

Bình luận

ZALO