Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 09:55 GMT+7

Những “bóng hồng” trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm

Biên phòng - Đấu tranh với tội phạm ma túy được coi là trận tuyến nóng bỏng và nhiều hiểm nguy, mà ở đó người tham gia đấu tranh, phá án phải trải qua gian khổ, hy sinh, thậm chí có lúc phải đánh đổi bằng cả tính mạng. Thế nhưng, với lòng yêu nghề và nhiệt huyết, nhiều nữ quân nhân Biên phòng đã không ngừng học tập nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, khắc phục mọi khó khăn để lập nên những chiến công. Thường ngày, các chị là “bông hồng” của đơn vị, nhưng khi làm nhiệm vụ, các chị trở thành những “nữ chiến binh” dạn dày, quả cảm.

Thiếu tá Võ Thị Thùy Trang (hàng đầu, thứ 6 từ trái sang) trong Lễ tôn vinh điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm ma túy, tháng 10-2020. Ảnh: Trang Thùy

Năm 2020, Thiếu tá Võ Thị Thùy Trang, nhân viên kiểm thể kiêm phiên dịch, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, BĐBP Tây Ninh là nữ quân nhân Biên phòng duy nhất được Bộ Công an vinh danh là điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Trước những lời khen ngợi, Thiếu tá Võ Thị Thùy Trang luôn khiêm tốn: “Việc tôi làm chẳng đáng là gì so với các đồng nghiệp nam”. Trong những vụ án liên quan đến người nước ngoài do đơn vị đảm nhiệm, Thiếu tá Võ Thị Thùy Trang đều góp mặt. Thực tế, những kiến thức học tại Đại học Ngoại ngữ và Tin học thành phố Hồ Chí Minh chỉ là nền tảng giúp chị hoàn thành nhiệm vụ. Để đáp ứng được công việc, chị phải tự tìm tài liệu chuyên ngành về quân sự, đặc biệt là các từ ngữ nghiệp vụ liên quan đến phòng, chống tội phạm.

Cuối năm 2019, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Tây Ninh bắt giữ 1 người đàn ông quốc tịch Nigieria khi đang vận chuyển lượng lớn ma túy tổng hợp về thành phố Hồ Chí Minh. Điểm hẹn giao hàng là 1 khách sạn nên Ban chuyên án nhanh chóng bố trí lực lượng đón lõng.

Thiếu tá Võ Thị Thùy Trang chia sẻ: “Là phiên dịch nên tôi luôn phải ở cạnh đối tượng. Bản thân tôi rất hồi hộp vì biết tội phạm ma túy nguy hiểm thế nào, nhưng vẫn phải động viên bản thân bình tĩnh, tránh đánh động đối tượng đến nhận hàng, đồng thời, theo dõi diễn biến tâm lý của đối tượng người Nigieria, báo cáo với cấp trên để kịp thời xử lý. Qua các lần theo đồng đội phá án, tôi hiểu hơn giá trị cuộc sống, trước những cám dỗ từ những đồng tiền phạm pháp”...

Thêm 1 câu chuyện để mọi người hiểu hơn “vũ khí mềm” của nữ cán bộ Biên phòng này. Đó là 1 ngày cuối năm 2018, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài phát hiện 1 phụ nữ trẻ nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Người phụ nữ không có giấy tờ tùy thân, luôn tỏ ra sợ sệt khi cán bộ Biên phòng lấy lời khai. Thiếu tá Võ Thị Thùy Trang đề nghị với chỉ huy cho mình tiếp cận với người phụ nữ này.

Qua những lần trò truyện và lời khai trước đó, câu chuyện dần được sáng tỏ. Người phụ nữ đó là người dân tộc thiểu số, quê tỉnh Thái Nguyên, do bị gia đình chồng coi thường nên khi người yêu của chị gái hứa hẹn đưa sang Campuchia làm việc lương cao, cô đã nhanh chóng nhận lời. Tuy nhiên, khi sang đến nơi, cô mới biết mình bị bán vào động mại dâm. Cô từ chối và cho biết mình đang mang thai được 3 tháng.

Các đối tượng đã bỏ mặc cô ra đường giữa nơi đất khách quê người và không một đồng xu dính túi. Một người xe ôm tốt bụng đã đưa cô về biên giới giáp Việt Nam. Trong thời gian chờ đợi quyết định được trở về địa phương, Thiếu tá Võ Thị Thùy Trang ngủ cùng người phụ nữ ấy để trò chuyện, tâm sự cho bớt tủi thân và tránh suy nghĩ tiêu cực. Ngày lên xe trở về địa phương, người phụ nữ cứ cầm tay Thiếu tá Trang cảm ơn mãi.

Thời gian qua, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP liên tiếp triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với số lượng lớn. Điều đặc biệt là, trong các đường dây này có nhiều đối tượng nữ.

Để phục vụ cho công tác phá án, Đại úy Nguyễn Thị Hồng Cẩm, nhân viên Đội Tổng hợp thường được Ban chuyên án yêu cầu tham gia, bởi vậy mà việc rời nhà lúc nửa đêm hay trở về lúc tờ mờ sáng đã trở thành bình thường với chị. Ngày 23-9-2019, Đoàn 2 phối hợp với BĐBP Quảng Trị, BĐBP thành phố Đà Nẵng bắt quả tang đối tượng Bùi Thị Thủy (sinh năm 1978, trú tại Hà Nội) đang vận chuyển 5kg ma túy tổng hợp.

Điều đáng nói là khi phạm tội, đối tượng Bùi Thị Thủy mang theo con nhỏ 1 tuổi, gây ảnh hưởng đến quá trình lấy lời khai. “Trong khi chờ làm thủ tục gửi cháu bé vào Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố Đà Nẵng, tôi phải bế cháu nhỏ để các điều tra viên làm việc với đối tượng. Tôi cũng tranh thủ trò chuyện, động viên Bùi Thị Thủy hợp tác với cơ quan điều tra để hưởng sự khoan hồng của pháp luật, sớm về với gia đình, nuôi con. Với những chứng cứ các trinh sát đưa ra, lại được phân tích lý lẽ, Thủy đã khai ra kẻ cầm đầu là Đặng Thái Long” - Đại úy Nguyễn Thị Hồng Cẩm chia sẻ.

Các nữ quân nhân Biên phòng tham gia chuyên án bắt đối tượng Lê Thị Ngọc Ánh và Đoàn Thị Hậu, tháng 10-2020. Ảnh: Trúc Hà

Mặc dù đối mặt với nhiều vất vả, hiểm nguy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhưng các nữ quân nhân Biên phòng cũng luôn thông cảm, chia sẻ với những khó khăn của đồng nghiệp. Trong Chuyên án A2-1020.2 (do Đoàn 2 chủ trì, phối hợp với BĐBP Quảng Bình, BĐBP Thừa Thiên Huế và BĐBP thành phố Đà Nẵng đấu tranh triệt phá), Ban chuyên án đã xác định được 2 đối tượng nữ là Lê Thị Ngọc Ánh và Đoàn Thị Hậu (cùng trú tại thành phố Đà Nẵng) vận chuyển ma túy từ Nghệ An về thành phố Đà Nẵng tiêu thụ.

Bởi vậy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình cử Đại úy Đoàn Thị Thanh Trâm, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế cử Thiếu tá Nguyễn Thu Hiền tham gia chuyên án. Ban chuyên án cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng cử các quân nhân nữ tham gia hỗ trợ kiểm thể, dẫn giải đối tượng. Tháng 10-2020, miền Trung mưa bão nên Quảng Bình, Thừa Thiên Huế nhiều nơi bị ngập sâu. Đại úy Đoàn Thị Thanh Trâm và Thiếu tá Nguyễn Thu Hiền lên đường làm nhiệm vụ khi nước đang ngấp nghé tràn vào nhà. Chồng của Đại úy Đoàn Thị Thanh Trâm đang công tác trên biên giới, chồng của Thiếu tá Nguyễn Thu Hiền cũng phải trực tại đơn vị.

Biết được hoàn cảnh của đồng đội, Thiếu tá Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Thượng úy Lê Thị Minh Hiền, Thượng úy Nguyễn Thị Hương đã đảm nhận hết công việc gia đình của hai chị, để Đại úy Đoàn Thị Thanh Trâm và Thiếu tá Nguyễn Thu Hiền yên tâm lên đường làm nhiệm vụ.

Có thể thấy, những nữ quân nhân Biên phòng trên đều là những tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xứng đáng là “bông hồng thép” trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO