Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 04:18 GMT+7

Những “bóng hồng” mang quân hàm xanh, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”

Biên phòng - Mặc dù chỉ chiếm tỷ lệ quân số khiêm tốn trong đơn vị, nhưng các cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Bình đã không ngừng phấn đấu, vượt lên khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có nhiều đóng góp vào thành tích chung của đơn vị.

Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Bình thăm, tặng quà chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 1, Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình. Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào thi đua

Cùng với việc thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị, thời gian qua, Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Bình không ngừng đẩy mạnh các phong trào thiết thực như: “Phụ nữ BĐBP đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Phụ nữ BĐBP đoàn kết, sáng tạo, bình đẳng, phát triển, vì chủ quyền an ninh biên giới”, hay "Giỏi việc nước, đảm việc nhà". Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả như: “Giúp nhau vượt khó”, “Xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh” gắn liền với xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch".

Qua đó, Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Bình đã tổ chức 9 buổi tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, thu hút hơn 4.000 lượt hội viên và cán bộ, chiến sĩ đơn vị tham gia. Tổ chức huấn luyện về công tác “Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới” được 30 buổi với 1.235 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Hội viên trong Tổ Quân y phối hợp với quân y các đơn vị tiến hành tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí 5 đợt cho gần 1.800 lượt phụ nữ và nhân dân trên địa bàn biên giới, với tổng trị giá tiền thuốc trên 200 triệu đồng. Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh cũng tổ chức tuyên truyền về phòng, chống bệnh sốt rét, tuyên truyền về sức khỏe sinh sản cho phụ nữ đồng bào các dân tộc thiểu số được 55 đợt với hơn 5.850 lượt người nghe. Trong công tác tham gia phòng, chống dịch Covid-19, các cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh đã tích cực triển khai nhiều hoạt động tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ trên các chốt dã chiến và nhân dân biên giới.

Đặc biệt, trong đợt lũ lịch sử tháng 10-2020, Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Bình đã trực tiếp đến các vùng bị thiệt hại nặng nề, phối hợp với các tổ chức đoàn thể tổ chức thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 1.300 lượt người dân, phun thuốc khử trùng trên 20.000m2; hỗ trợ dọn vệ sinh sau lũ cho 10 trường học, 30 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn; ủng hộ 1.500 suất quà, với tổng trị giá trên 500 triệu đồng.

Thiếu tá Ngô Thị Như Quỳnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Bình chia sẻ: “Tuy số hội viên của Hội chỉ có 15 chị em, mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, đa số đều có chồng công tác ở xa, mọi công việc chăm sóc, dạy dỗ con, chăm nuôi bố mẹ hai bên đều do các chị lo toan, song, không có phong trào hay cuộc vận động nào mà chị em không tích cực tham gia và hoàn thành xuất sắc những nội dung, chỉ tiêu đã đề ra”.

Xây dựng phong trào Hội Phụ nữ ngày càng phát triển

Thực hiện nhiệm vụ ở các bộ phận khác nhau như: Văn thư, quân y, thư viện, tuyên truyền văn hóa, song, các cán bộ, hội viên của Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Bình đều hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và xây dựng phong trào của Hội ngày càng phát triển. Thượng úy Nguyễn Thị Thúy An, nhân viên Đội Tuyên truyền Văn hóa, Phòng Chính trị, có chồng hiện đang công tác tại Đồn Biên phòng Làng Mô, cách nhà gần 200 cây số, hơn 1 năm nay, do thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch nên gần như anh không về thăm nhà. Tuy con còn nhỏ, công việc gia đình bận rộn, nhưng chị An vẫn bố trí, sắp xếp để luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Thượng úy An chia sẻ: “Với người nữ quân nhân, ngoài thực hiện nhiệm vụ chính trị thì còn phải chăm lo công việc gia đình, thực hiện thiên chức làm mẹ và nghĩa vụ, trách nhiệm làm dâu nên càng bận rộn hơn. Nhiều chị trong Hội cũng có hoàn cảnh giống như em hoặc đã trải qua hoàn cảnh này, nhưng chị em trong Hội luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ và thực hiện có hiệu quả mọi phong trào, cuộc vận động của Hội”.

Với mục tiêu xuyên suốt là xây dựng người phụ nữ BĐBP tỉnh “Yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, tự tin, trung hậu, đảm đang”, trên mọi lĩnh vực công tác, các cán bộ, hội viên luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. 100% hội viên đăng ký thực hiện nghiêm túc việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động rèn luyện phẩm chất, đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; tham gia đầy đủ, có chất lượng các chương trình huấn luyện, điều lệnh đội ngũ, bắn súng hàng năm của cơ quan, đơn vị.

Thượng tá Ngô Văn Dũng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Quảng Bình cho biết: “Những năm qua, công tác tổ chức xây dựng Hội và các phong trào hoạt động của Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương pháp thực hiện, mang lại hiệu quả thiết thực. Các chị em luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và xây dựng phong trào của Hội ngày càng phát triển, góp phần làm nên thành tích chung của đơn vị, xây dựng và tỏa sáng hình ảnh tốt đẹp của người nữ quân nhân mang quân hàm xanh trong lòng nhân dân biên giới”.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO