Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 25/11/2020 11:58 GMT+7

Những bông hoa từ biên cương

Biên phòng - Nhân dịp ngày truyền thống của lực lượng BĐBP (tháng 3-2016), cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tả Gia Khâu, BĐBP Lào Cai được đón những vị khách đặc biệt. Đó là những người đồng đội từ Công ty TNHH một thành viên đóng tàu Sơn Hải BĐBP lên thăm đơn vị và nhận đỡ đầu 10 cháu học sinh nghèo trên địa bàn. Những học sinh ấy giờ đây đã trở thành những con ngoan, trò giỏi, xứng đáng với niềm tin yêu, giúp đỡ của người lính Biên phòng.

xe98_4a
10 cháu học sinh ở Dìn Chin được Công ty Sơn Hải BĐBP đỡ đầu. Ảnh: Nguyễn Trọng Mạch

Dìn Chin là xã đặc biệt khó khăn của huyện Mường Khương thuộc địa bàn quản lý của Đồn BP Tả Gia Khâu (BĐBP Lào Cai), cách trung tâm huyện 25km về phía Đông Bắc. Địa hình ở đây có dãy núi Phìn Chư sừng sững chia đôi xã thành hai khu biệt lập, được gọi là "Phìn Chư Đông" và "Phìn Chư Tây". Khu vực Phìn Chư Tây khó khăn hơn nhiều, có thôn Lồ Sử Thàng và các thôn Na Cổ, Cốc Cáng, Mào Sao Chải, Sín Chải với hơn 200 hộ, với trên 1.000 người dân sinh sống. Trong đó, người Mông và người Nùng chiếm 90%.

Do địa hình khó khăn nên Lồ Sử Thàng được huyện Mường Khương cho thành lập nhà trường riêng từ cấp mầm non đến trung học cơ sở. Đây thực sự là "vùng trũng" về nhiều mặt của huyện, cả khu vực chỉ có một con đường độc đạo từ xã vào và đang trong quá trình hoàn thiện, chưa có điện lưới quốc gia, 80% hộ nghèo nên việc dạy và học của thầy trò trường Lồ Sử Thàng vô cùng vất vả.

10 cháu học sinh của Lồ Sử Thàng được nhận đỡ đầu, mỗi cháu có một hoàn cảnh riêng nhưng đều có nét chung: Gia đình rất khó khăn. Thương nhất là cô bé Hoàng Xuân Thảo, năm nay mới 7 tuổi và đang học lớp 2. Nhưng em đã phải chịu cảnh thiếu thốn tình cảm của mẹ từ khi mới lọt lòng, bố bị mù bẩm sinh. Ở cái mảnh đất cằn cỗi này, người khỏe mạnh kiếm sống còn khó, nói gì đến người tàn tật. Chính vì vậy, mà nhà bố con Thảo chẳng có tài sản gì đáng giá. Thảo lớn lên trong tình thương của họ hàng và bà con dân bản.

Cậu bé Lù Liền Danh năm nay 9 tuổi, đang học lớp 4 lại có nỗi buồn riêng. Năm Danh lên 3 tuổi, bố em chuyên đi làm thuê, làm mướn khắp nơi không thấy trở về, người mẹ của Danh gửi 2 con cho hàng xóm đi tìm chồng rồi cũng đi đâu không rõ. Danh được bác ruột đón về nuôi, mặc dù rất thương cháu, muốn bù đắp cho cháu nhưng bác cũng nghèo, lại đông con, có thêm cháu là thêm phần gánh nặng. Nhiều lần Danh muốn nghỉ học để phụ giúp bác, nhưng được các thầy cô và các chú Biên phòng động viên, em lại cố gắng đến lớp. Việc học hành của cháu cũng vì thế không thể được như bạn bè cùng trang lứa.

Hưởng ứng Chương trình "Nâng bước em tới trường" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, Đảng ủy Công ty TNHH một thành viên đóng tàu Sơn Hải BĐBP đã ra Nghị quyết lãnh đạo, giao cho Ban Giám đốc lên kế hoạch triển khai thực hiện. Qua giới thiệu của Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai và đề xuất của Đồn BP Tả Gia Khâu, 10 cháu học sinh của trường Lồ Sử Thàng đã được chọn.

Đại tá, Giám đốc Đỗ Đại Nguyên nhớ lại chuyến lên thăm và nhận đỡ đầu các cháu. Vượt qua hơn 600 cây số với những cung đường gập ghềnh, cheo leo, khúc khuỷu, vất vả là thế, nhưng mọi người vẫn cảm thấy vui. Bước vào cổng trường trong tình trạng say xe, mệt và đói, nhưng các cán bộ trong đoàn công tác như bỏ lại sau lưng những mệt nhọc khi nhìn thấy các học sinh. Những đứa trẻ bằng tuổi con các chị, chúng đang chờ các chị lên với mình. Không phải vì chúng đói, không hẳn vì chúng không có áo ấm, mà trong đó toát lên ánh mắt của sự hy vọng, của sự mong chờ tình cảm yêu thương mà chúng không có được đầy đủ từ bé. Sau một vòng đi thăm cơ sở vật chất của nhà trường, chứng kiến những khó khăn mà thầy trò nhà trường đang phải cố gắng vượt qua, Đại tá Đỗ Đại Nguyên đã quyết định tặng thêm cho nhà trường 50 triệu đồng để các thầy tu sửa cơ sở vật chất phục vụ bếp ăn bán trú cho các cháu.

Sau chuyến đi để lại rất nhiều ấn tượng, tình cảm đối với các thành viên trong đoàn. Các anh chị thường xuyên thăm hỏi, dõi theo kết quả học tập của các cháu nhận đỡ đầu. Tin vui báo về Ban Giám đốc Công ty TNHH một thành viên đóng tàu Sơn Hải, đó là năm học 2015 - 2016 và nửa đầu học kỳ I của năm học 2016 - 2017, cả 10 cháu học sinh được Công ty đỡ đầu đều đạt kết quả học tập từ khá trở lên, trong đó có 3 cháu đạt loại giỏi. Thầy giáo Tăng Duy Chinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để góp sức cùng BĐBP, nhà trường đã đưa cả 10 cháu vào học bán trú, phần kinh phí Công ty hỗ trợ được các thầy cô góp thêm và giao cho giáo viên chủ nhiệm phối hợp với gia đình sử dụng tiết kiệm, hiệu quả để các cháu có điều kiện học tập tốt nhất.

Lâu nay, khi nói đến nghĩa tình biên giới hải đảo, người ta thường nghĩ đến tình cảm của hậu phương dành cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên các tuyến biên giới, biển đảo. Điều đó hoàn toàn đúng, nhưng đối với những người lính Biên phòng còn có tình cảm riêng, để tri ân sự đùm bọc, che chở của đồng bào các dân tộc trên các tuyến biên giới, đây cũng là điều mà bất kể cán bộ, chiến sĩ nào cũng phải luôn ghi nhớ, đền đáp. Cho dù đó là những cán bộ, chiến sĩ đang trực tiếp thực hiện "3 bám, 4 cùng" ở các đồn Biên phòng, hay những cán bộ, chiến sĩ ở các cơ quan, đơn vị, nhà trường tuyến sau, hay những người lính thợ như Công ty TNHH một thành viên đóng tàu Sơn Hải. Chương trình "Nâng bước em tới trường" chính là sợi dây kết nối yêu thương để tình quân dân luôn bền chặt. Và thành tích học tập của 10 cháu bé thực sự là 10 bông hoa đẹp tặng các thầy, các cô và các chú Biên phòng nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Đó cũng là món quà ý nghĩa mà các cháu dành cho những người lính "Bộ đội Cụ Hồ" nhân dịp hướng tới Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12 đang đến gần.

Nguyễn Trọng Mạch

Bình luận

ZALO