Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 06:06 GMT+7

Những “bông hoa” tỏa ngát hương thơm của núi rừng

Biên phòng - Trong Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2020, có nhiều gương mặt đến từ các dân tộc khác nhau, từ những bản làng xa xôi, hẻo lánh trên khắp mọi miền đất nước… Mỗi cá nhân được tuyên dương như một minh chứng hùng hồn của sức sống mạnh mẽ, trường tồn của các DTTS Việt Nam. Các em không chỉ là niềm vinh dự của mỗi gia đình, dòng họ, bản làng, mà còn là sự khẳng định về tương lai đầy hứa hẹn của vùng DTTS và miền núi.

Em Moong Văn Dương, dân tộc Khơ Mú:

Moong Văn Dương sinh ra và lớn lên tại bản Nhọt Nhóng, xã Nậm Nhóng, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Gia đình em còn nhiều khó khăn và có đông anh em.

Từ nhỏ, Dương đã có ước mơ được làm thầy giáo. Bằng nỗ lực của bản thân và sự giúp đỡ tận tình của thầy cô giáo, tại kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, Dương đã thi đỗ vào ngành Giáo dục Tiểu học, Khoa Sư phạm của Trường Đại học Vinh với số điểm 26,25 và vì là người Khơ Mú đầu tiên của bản Nhọt Nhóng được học đại học. Sự kỳ vọng của dòng họ và người dân trong bản luôn là động lực để em vươn lên.

Dương mong muốn, sau khi tốt nghiệp đại học sẽ trở về công tác tại quê hương để giúp các em nhỏ học tập tốt hơn.

Em Tao Thị Sòn, dân tộc Lự:

Sinh ra tại bản Nậm Ngập, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, Tao Thị Sòn là một trong 10 sinh viên DTTS rất ít người được tuyên dương tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.

Trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, nhờ sự giúp đỡ của thầy cô giáo và sự cố gắng của bản thân, em đã đỗ vào ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Tao Thị Sòn mong ước, sau khi ra trường sẽ làm phiên dịch viên tại các khu du lịch của tỉnh Lai Châu để góp phần giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa của quê hương Lai Châu cho nhiều người biết đến. Sòn cũng mong muốn, các bạn ở quê hương em tiếp tục được cải thiện điều kiện học tập để bớt khó khăn và có điều kiện vươn lên.

Binh nhì Ninh Thanh Hiếu, dân tộc Cao Lan:

Từ bé, Ninh Thanh Hiếu đã yêu, thần tượng hình ảnh của các chú bộ đội và ước mơ được trở thành người lính Biên phòng. Là học sinh ở địa bàn khu vực miền núi thuộc huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn nên tiếp cận tri thức, điều kiện học tập của Hiếu có khó khăn hơn các bạn ở dưới xuôi. Để đạt được ước mơ của mình, Hiếu đã rất cố gắng và có sự thành công nhất định khi thi đỗ vào Học viện Biên phòng năm học vừa qua. Những ngày đầu trong môi trường quân ngũ khá bỡ ngỡ, nhưng được sự giúp đỡ của chỉ huy, đồng đội, em đã quen nếp sống kỷ luật, khoa học, biết đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân và ý thức được vinh dự, trách nhiệm đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Ninh Thanh Hiếu rất vui và tự hào khi có mặt tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Đây sẽ là động lực để Hiếu cố gắng phấn đấu, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, để đạt được ước mơ từ tấm bé của mình, là người lính quân hàm xanh, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Em Mo Ha Med Suc Ca Ry, dân tộc Chăm:

Mo Ha Med Suc Ca Ry sinh ra và lớn lên tại ấp Khánh Mỹ, xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Được vinh dự ra thăm Thủ đô Hà Nội, Mo Ha Med Suc Ca Ry rất hạnh phúc vì bản thân đã có những trải nghiệm đáng nhớ khi được thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám...

Ngoài ra, còn được học hỏi, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm học tập với các bạn trên cả nước, được Ban Tổ chức tặng rất nhiều phần quà ý nghĩa, đây là nguồn cổ vũ, động viên to lớn để Mo Ha Med Suc Ca Ry và các bạn nỗ lực phấn đấu, bước tới thành công. Mo Ha Med Suc Ca Ry cũng mong muốn, con em đồng bào DTTS tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước để có cơ hội học tập, trưởng thành và vươn lên trong cuộc sống.

Em Nông Thị Thảy, dân tộc Nùng:

Nông Thị Thảy là người con của đồng bào dân tộc Nùng, sinh ra tại xã Bạch Đích, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

Được về Thủ đô Hà Nội, dự Lễ tuyên dương và gặp mặt các bác lãnh đạo, Thảy cảm thấy rất vinh dự và tự hào dù thành tích học tập của em so với nhiều bạn vẫn chỉ là sự khởi đầu nhỏ bé, nhưng với bản thân Thảy, đó là động lực để em gặt hái thêm nhiều thành quả trong học tập, cũng như cố gắng, nỗ lực để trở thành sinh viên giỏi về kiến thức, tốt về đạo đức, để góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu như lời Bác Hồ hằng mong đợi.

Linh Đan (ghi)

Bình luận

ZALO