Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 02:25 GMT+7

Những “bông hoa” thi đua Quyết thắng

Biên phòng - Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, thời gian qua, phong trào thi đua Quyết thắng đã được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh triển khai sâu rộng trên các mặt công tác và thu được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển và cửa khẩu cảng thành phố.

0xaz_12a
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố Hồ Chí Minh tích cực tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống bộ đội. Ảnh: Nguyễn Đức Thắng  

Lan tỏa phong trào thi đua Quyết thắng

Xác định phong trào thi đua Quyết thắng là động lực thúc đẩy các tập thể và cá nhân nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng chương trình, kế hoạch, triển khai thực hiện đồng bộ các chủ trương, giải pháp, hướng phong trào thi đua Quyết thắng vào thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển và cửa khẩu cảng, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn biên phòng. 

Đại tá Nguyễn Duy Thắng, Chính ủy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Nhận thức được công tác thi đua, khen thưởng là động lực quan trọng, hằng năm, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy luôn gắn chặt công tác thi đua với công tác khen thưởng. Trong từng đợt thi đua đều duy trì và thực hiện đúng nguyên tắc, thủ tục; đánh giá, bình xét khách quan, dân chủ, công khai. Đơn vị kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng và nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến để tạo sự lan tỏa trong đơn vị, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển và cửa khẩu cảng.

Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng và người chỉ huy các cấp trong BĐBP thành phố đã quán triệt, phổ biến đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước và Quân đội về tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP”, Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ”;  Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong lực lượng BĐBP”. Qua đó làm chuyển biến mạnh mẽ trong mỗi cán bộ, chiến sĩ về ý thức trách nhiệm, thái độ đối với công việc. Cùng với xây dựng con người, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, sự đoàn kết, thống nhất cao về ý chí và hành động của cán bộ, chiễn sĩ, phong trào thi đua Quyết thắng đã góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. 

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển và cửa khẩu cảng, BĐBP thành phố đã làm tốt vai trò tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh, Thành ủy, UBND thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp công tác biên phòng; chủ động nắm, phát hiện từ xa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Đơn vị đã triển khai thực hiện khai báo thủ tục biên phòng qua mạng điện tử, góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phát huy có hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh. 

Qua 5 năm thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng, đơn vị đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu cho phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống vẻ vang của lực lượng Biên phòng. Giai đoạn 2013 – 2018, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh có nhiều tập thể và cá nhân được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND thành phố Hồ Chí Minh và các cấp, các ngành khen thưởng. Đây chính là những tấm gương sáng, những “bông hoa đẹp” trong “vườn hoa” thi đua Quyết thắng của đơn vị.

172p_12b
Cán bộ Đồn Biên phòng Cần Thạnh, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Nguyễn Đức Thắng

Rạng rỡ những chiến công

Một trong những “bông hoa đẹp” là Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP thành phố. Từ năm 2013 đến nay, đơn vị đã xác lập 3 chuyên án về ma túy, 1 chuyên án về buôn lậu và 56 kế hoạch nghiệp vụ; bắt giữ 22 đối tượng; thu giữ trên 1kg ma túy, 72 khẩu súng hơi và hàng hóa buôn lậu với tổng trị giá khoảng 17 tỷ đồng; khởi tố vụ án hình sự 12 vụ với 19 đối tượng; bàn giao cho công an khởi tố 4 vụ trộm cắp tài sản; xử phạt vi phạm hành chính 522 vụ, 895 đương sự với số tiền trên 8,2 tỷ đồng, tang vật tịch thu có tổng trị giá hơn 20 tỷ đồng. Với những thành tích xuất sắc đạt được, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm vinh dự 3 lần được tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và hàng chục lượt cá nhân thuộc phòng được tặng Bằng khen, Giấy khen các cấp. 

Đồn Biên phòng Cần Thạnh là đơn vị quản lý, bảo vệ 8,5km bờ biển với hàng chục bến đò, bến tàu khách và hàng trăm phương tiện ra vào khu vực biên giới biển mỗi ngày. Những năm qua, bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, tuần tra, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ vùng biển, vùng trời phía Đông thành phố, đơn vị đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đặc biệt, đơn vị đã đẩy mạnh công tác xây dựng địa bàn biên phòng và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc; tích cực vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Với Đại úy Đặng Văn Thành, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Long Hòa thì phong trào thi đua Quyết thắng chính là động lực để anh phấn đấu vươn lên, có nhiều cống hiến xuất sắc trên các lĩnh vực công tác. Trải qua các cương vị khác nhau, từ năm 2013 đến nay, Đặng Văn Thành đã trực tiếp cùng đồng đội tuần tra, phát hiện, xử lý 153 vụ với 242 đương sự, hoàn chỉnh hồ sơ, tham mưu cho chỉ huy đơn vị đề nghị cấp trên xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền trên 2,8 tỷ đồng, tịch thu trên 16 ngàn m3 cát, 2.650 lít dầu DO, 120 máy hút cát và nhiều tang vật khác. Với những thành tích xuất sắc trong công tác, từ năm 2013 đến nay, Đặng Văn Thành đã 3 lần được vinh danh là Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP thành phố, 3 lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, 20 Bằng khen, Giấy khen trong thực hiện nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Duy Thắng cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi xác định, trước hết, tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ để họ luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; tập trung làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển và cửa khẩu cảng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nâng cao chất lượng xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, đủ sức lãnh đạo cơ quan, đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO