Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 16/01/2021 06:23 GMT+7

Những bất cập trong việc quản lý du khách nước ngoài đến Phú Quốc

Biên phòng - Việc mở thêm đường bay thẳng từ các nước tới đảo ngọc Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, sẽ góp phần thúc đẩy đầu tư, nhất là các nhà đầu tư tiềm năng vào Phú Quốc, đẩy mạnh giao thương giữa Việt Nam nói chung và Phú Quốc nói riêng, với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, việc này cũng nảy sinh những bất cập mới cần phải được tính toán kỹ, nhất là trong lĩnh vực quản lý du khách nước ngoài. 

qlb9_6a-1.jpg
Một góc đảo ngọc Phú Quốc.

Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án về dịch vụ du lịch, nhất là các khu khách sạn cao cấp, được các nhà đầu tư tích cực triển khai ở khu phức hợp tại Bãi Trường, Bãi Dài, Bãi Khem, Bãi Sao. Lãnh đạo huyện đảo Phú Quốc cũng đang tích cực triển khai nhiều chương trình, chính sách ưu đãi, nhằm thu hút đầu tư vào Phú Quốc đối với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Đã có một số tập đoàn lớn của nước ngoài đến đây tìm hiểu cơ hội đầu tư và bước đầu, họ rất hài lòng về chính sách thu hút đầu tư vào Phú Quốc.

Đảo ngọc Phú Quốc tiếp tục được nhân lên sức bật, tạo đà phát triển mạnh mẽ khi Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc có thêm những đường bay đến từ các nước trong khu vực và trên thế giới như: Đường bay từ Phú Quốc đến Xin-ga-po và ngược lại, với tần suất 2 chuyến/tuần; đường bay Phúc Quốc -  Siêm Riệp (Cam-pu-chia) 3 chuyến/tuần. Ngoài ra, Hãng hàng không Quốc gia Hàn Quốc (Korean Air) phối hợp với Công ty Du lịch Hanjin Travel (Hàn Quốc) cũng đến Phú Quốc để tìm hiểu, xúc tiến mở đường bay từ sân bay Incheon, Hàn Quốc đến sân bay quốc tế Phú Quốc. Sắp tới đây, sẽ có thêm đường bay Nga - Phú Quốc...

"Việc các hãng hàng không trong nước và quốc tế mở đường bay thẳng đến đảo ngọc Phú Quốc là một động lực mới, tạo cho Phú Quốc sức bật mới, phát triển mạnh hơn trong thời gian tới, trở thành một thành phố biển và một đặc khu kinh tế-hành chính trong tương lai, với định hướng phát triển bền vững, hiện đại, tầm cỡ khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, hiện nay, ở Phú Quốc đã xuất hiện nhiều bất cập cần được các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để xử lý", Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh BĐBP sau chuyến đi kiểm tra các đơn vị Biên phòng ở huyện đảo Phú Quốc trở về cho biết.

Phó Tư lệnh Nguyễn Văn Nam đã đưa ra dẫn chứng, theo quy định của Chính phủ Việt Nam, người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại đảo Phú Quốc được miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Trong thời gian lưu trú ở Phú Quốc, nếu du khách ở lại trên đảo thì không có vấn đề gì, nhưng việc du khách tự ý thuê tàu hoặc theo các chuyến tàu cao tốc tuyến Phú Quốc-Kiên Giang để vào sâu trong đất liền đi du lịch, sẽ rất khó kiểm soát, quản lý xuất nhập cảnh. Bên cạnh đó, việc quản lý du khách và đảm bảo an toàn tính mạng cho các du khách trên những chuyến tàu du lịch hết sức sơ sài, lỏng lẻo. Nhiều tàu khách chở quá số lượng quy định, trên tàu không có đủ dụng cụ cứu sinh, vẫn được các cơ quan chức năng cho xuất bến...

Theo Thiếu tướng Lê Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Cửa khẩu BĐBP, hầu hết các trạm kiểm soát Biên phòng trên đảo Phú Quốc chưa được trang bị các phương tiện kỹ thuật chuyên dụng, để làm công tác quản lý xuất nhập cảnh như: Máy đọc kiểm tra hộ chiếu, đường truyền dữ liệu kiểm soát xuất nhập cảnh... Bên cạnh đó, ngoài lực lượng Công an làm công tác quản lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc, thì cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên đảo vẫn chưa được tập huấn về nghiệp vụ quản lý xuất nhập cảnh. Nhiều cán bộ, chiến sĩ Biên phòng công tác trên huyện đảo Phú Quốc chưa được bồi dưỡng về ngoại ngữ.

Thiết nghĩ, Chính phủ đã ban hành một loạt chính sách nhằm thu hút đầu tư, để xây dựng Phú Quốc thành một trung tâm kinh tế, du lịch và dịch vụ hàng đầu Đông Nam Á là hết sức đúng đắn. Nhưng, điều quan trọng không kém đó là, xây dựng và phát triển đảo ngọc Phú Quốc phải đảm bảo mục tiêu bền vững, hài hòa giữa phát triển kinh tế với an ninh, quốc phòng.
Hoàng Anh

Bình luận

ZALO