Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/08/2021 03:18 GMT+7

Những bất cập trong việc hỗ trợ hạn hán ở H'bông

Biên phòng - Trong chuyến thị sát tình hình thiệt hại do hạn hán ở khu vực Tây Nguyên hồi trung tuần tháng 3 vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (lúc đó là Phó Thủ tướng) đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương hỗ trợ tiền để người dân bị thiệt hại có điều kiện vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất. Điều đáng nói là, chủ trương đúng đắn này của Thủ tướng đã bị UBND xã H'bông (Chư Sê, Gia Lai) "bóp méo" biến người bị thiệt hại lại không được nhận hỗ trợ, trong khi đó, nhiều người không bị thiệt hại lại có tên trong danh sách nhận hỗ trợ, gây bất bình trong nhân dân.

dt95_12a
Đồng ruộng của xã H'bông bị thiệt hại nặng do hạn hán trong tuần tháng 3-2016. Ảnh: Quốc Dinh

Gần đây, nhiều người dân đã lên trụ sở UBND xã H'bông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai để yêu cầu làm rõ việc chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại do hạn hán được Chính phủ hỗ trợ để khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đây là chủ trương đúng đắn, kịp thời của Chính phủ giúp người dân vượt qua khó khăn, yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống, xây dựng quê hương. Điều đáng tiếc là, danh sách người dân nhận tiền hỗ trợ mà UBND xã H'bông đưa ra hoàn toàn trái ngược với thực tế. Theo phản ánh của các hộ dân ở đây, trong đợt hạn vừa qua, rất nhiều hộ chịu ảnh hưởng do hạn hán gây nên nhưng không được nhận tiền hỗ trợ, trong khi số người không bị thiệt hại lại được nhận tiền hỗ trợ chiếm tỷ lệ không nhỏ.

Theo phản ánh của người dân, nhiều người có tên trong danh sách nhận tiền hỗ trợ không hề có cây cà phê hay cây tiêu nào. Thậm chí, có người có tên trong danh sách nhưng lại không hề có mặt tại địa phương.

Ông Bùi Quang Thu (thôn Ia Sa, xã H'bông) cho biết, gia đình ông có 1.000 trụ tiêu thì đợt hạn vừa qua làm chết 500 trụ nhưng không hề có tên trong danh sách. Gia đình anh Trần Quốc Tuấn (cùng thôn Ia Sa) bị chết toàn bộ 700 trụ tiêu hay gia đình anh Hồ Văn Đại (làng Đek) bị chết 400 trụ hồ tiêu, cũng không nhận được tiền hỗ trợ. Trong khi đó, có người không hề có cọc tiêu hay cây cà phê nào như bà Nguyễn Thị Huệ (Hội Người cao tuổi), ông Nguyễn Phi Hùng (Hiệu trưởng trường Tiểu học xã H'bông) thì lại được nhận tiền hỗ trợ mỗi người 5 triệu đồng (?). Bức xúc với cách giải quyết không công bằng của chính quyền xã, cuối tháng 7 vừa qua, nhiều người dân trong xã lên trụ sở UBND xã để chất vấn. "Nhiều nhà không trồng cây nào thì lại được hỗ trợ, trong khi đó, nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn, thiệt hại nặng lại không được đồng nào. Công bằng ở đâu?" - anh Đại bức xúc nói.

Ông Nguyễn Anh Văn, Trưởng thôn Ia Sa cho biết, trước đây có rà soát những hộ bị ảnh hưởng, lập danh sách để chính quyền hỗ trợ nước tưới cứu cây trồng. Tuy nhiên, mới thống kê được 40 hộ dân thì nghe tin chính quyền chỉ hỗ trợ cho người đồng bào DTTS nên thôi không tiếp tục thống kê nữa. Vừa qua, cả thôn có 28 trường hợp được nhận tiền hỗ trợ, nhưng không nằm trong số 40 người ông đã lập danh sách trình lên UBND xã. "Nhiều trường hợp trong danh sách này được nhận tiền hỗ trợ mà diện tích canh tác rất ít, không bị ảnh hưởng là điều rất vô lý" - ông Văn nói.

Ông Nguyễn Cẩm, Bí thư Đảng ủy xã H'bông nói thẳng với phóng viên là danh sách các hộ được nhận tiền "có vấn đề". Sau khi người dân kéo lên UBND xã yêu cầu làm rõ, Đảng ủy xã đã yêu cầu các cán bộ quản lý trực tiếp phải giải trình cụ thể. "Hỗ trợ là chủ trương lớn của Nhà nước, tôi đang yêu cầu giải trình xem có phải lập danh sách theo kiểu cảm tính, thích ai thì cho người đó nhận không? Nếu ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm!" - ông Cẩm nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Lễ, Phó Chủ tịch UBND xã H'bông lại "đá" trách nhiệm cho cấp dưới, khi cho rằng danh sách các hộ được nhận tiền hỗ trợ do cán bộ địa chính nông nghiệp xã đi khảo sát, thực hiện và người dân bị thiệt hại trực tiếp tới thông báo. "Thực chất khi cán bộ đi rà soát thì một số hộ dân lại không báo cụ thể, đến khi cấp tiền hỗ trợ thì lại phàn nàn. UBND xã đang cho rà soát lại" - ông Lễ nói.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Hợp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Sê, chúng tôi được biết, toàn huyện được hỗ trợ 7 tỷ đồng tiền hỗ trợ hạn hán. Trong đó, xã H'bông nhận số tiền hỗ trợ là 381 triệu đồng. Mức hỗ trợ dựa trên mức độ thiệt hại của cây trồng. Đối với những cây bị thiệt hại từ 70% đến mất trắng thì nhận 4 triệu đồng/ha. Những hộ 30-70% thì được 2 triệu đồng/ha. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện căn cứ trên danh sách các xã đưa lên để cấp tiền. "Việc bị bỏ sót đối với người bị thiệt hại là do chính quyền địa phương không rà soát kỹ. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát, thống kê lại các hộ chưa được trợ cấp để tham mưu cho UBND huyện có hướng xử lý" - ông Hợp cho biết.

Chuyện hỗ trợ tiền hạn hán kiểu tùy hứng cũng đã từng xảy ra ở xã Ia Drăng, huyện Chư Prông. Đầu tháng 7 này, hàng chục hộ dân thôn An Hòa cũng đã lên UBND xã Ia Drăng yêu cầu làm rõ việc chi trả tiền hỗ trợ bị thiệt hại do hạn hán vì hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng nhưng chỉ có 20 hộ được nhận tiền hỗ trợ. Các hộ dân cho rằng, Trưởng thôn đã tự ý lập danh sách, không thông qua người dân. Ông Lê Hoàng Anh, Trưởng thôn An Hòa thừa nhận rằng, những hộ nằm trong danh sách là những hộ ở gần nhà ông nên đưa vào, những hộ không có tên là những hộ ở xa nên... không biết. Ông Phạm Văn Xứng, Chủ tịch UBND xã Ia Drăng cho biết thêm, Trưởng thôn An Hòa đã nhận khuyết điểm vì lập danh sách theo kiểu qua loa, đại khái, làm cho có, thiếu chính xác.

Quốc Dinh

Bình luận

ZALO