Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 07:24 GMT+7

Những bàn tay vực dậy vùng đất “đệ nhất nóng”

Biên phòng - Nhắc đến tên Đồn Biên phòng Ia Lốp, BĐBP Gia Lai, nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến một vùng đất cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt mà người ta vẫn thường nói với nhau là vùng đất “đệ nhất nóng”. Thế nhưng, bao năm qua, bàn tay miệt mài, bền bỉ của những người lính Đồn Biên phòng Ia Lốp đã biến vùng đất khô cằn, khắc nghiệt này trở thành vùng đất xanh ngắt hoa trái với đủ thứ rau, củ, quả...

adkf_3a
Vườn rau xanh của Đồn Biên phòng Ia Lốp được các chiến sĩ trẻ chăm sóc hàng ngày. Ảnh: Kim Nhượng

Ai có dịp tới Đồn Biên phòng Ia Lốp, nhìn chếch sang phải cổng đơn vị sẽ thấy vườn rau quy củ, xanh cả mùa mưa lẫn mùa khô, hai ao cá rộng hơn 1ha thênh thang trước mặt, xen giữa những luống rau xanh là lối đi  bằng gạch, bê tông, rất tiện cho cán bộ, chiến sĩ chăm sóc và thu hoạch. Khu rau xanh được Đồn Biên phòng Ia Lốp quy hoạch bài bản với nhiều loại rau màu, phía trên thiết kế mái che lưới. 

Dẫn chúng tôi đi quanh một vòng, Binh nhất Rơ Mah Cáo tay thoăn thoắt, tỉ mỉ buộc cho giàn mướp, nói: “Phải tranh thủ làm ngay, chứ không mưa xuống lại sập giàn như hôm nọ. Mất bao nhiêu công chăm bẵm mới xanh được thế này, sập nữa thì uổng lắm”... Vườn rau rộng hơn 500m2, quanh năm xanh tốt, đầy đủ chủng loại như vậy không chỉ đáp ứng nhu cầu rau xanh trong đơn vị, mà còn bán ra thị trường, lấy tiền gối đầu tăng gia... 

Thiếu tá Nguyễn Văn Quang, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Lốp tươi cười nói: "Hôm nay huy động hết anh em cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị ra đánh luống, đợt mưa lớn vừa rồi làm sụt lún hết, ngập ủng một số rau củ”. Dạo một vòng vườn rau mới thấy công sức của cán bộ chiến sĩ đơn vị bỏ ra cải tạo khi đất xói mòn trơ sỏi đá này.

Nhìn những luống rau xanh ngắt, non mơn mởn, Thiếu tá Nguyễn Văn Quang nói: "Vườn rau và cây ăn trái để phục vụ, tự cung, tự cấp cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Ngoài ra, những loại củ, quả để được lâu, anh em trong đơn vị sẽ để lại cất vào kho dự trữ. Vùng đất này vốn khô cằn, khắc nghiệt, còn mùa mưa thì hay bị ngập úng cục bộ, nên phải tập trung dự trữ nguồn thực phẩm”. Anh Quang còn cho biết, vào mùa này nhiều rau, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn chia cho lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia nữa. Mỗi khi sĩ quan, binh sĩ nước bạn sang hội đàm, gặp gỡ, trao đổi thông tin với đơn vị đều thích thú với món quà ý nghĩa của Đồn Biên phòng Ia Lốp là rau, hoa quả tươi. 

Sau gần 16 năm thành lập, đơn vị đã có "gia tài" một đàn bò gần 70 con, 1,2ha ao cá, 1ha vườn rau xanh, gần 2ha điều và 2ha trồng sắn, hơn 70 con heo nuôi thả tập trung và đàn gia súc, gia cầm cũng hơn 400 con. Để có nguồn rau xanh luôn đáp ứng bữa ăn hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ, đơn vị đã phải tiết kiệm, tận dụng nguồn nước một cách tối đa. Diện tích nước của 1,2ha ao cá dùng để nuôi cá trê, trắm, rô phi... cũng được tận dụng triệt để nhằm phục vụ tưới tiêu cho vườn rau, cây cảnh vào mùa khô hạn. “Gia tài” trên là minh chứng cho nỗ lực không quản ngày đêm, gian khó, phát huy tính tự lực, tự cường; là sự đồng lòng, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ ở nơi “đệ nhất nóng”. 

Ngoài khu tăng gia sản xuất của đơn vị, Đồn Biên phòng Ia Lốp còn đẩy mạnh tăng gia sản xuất tại các tổ, đội công tác địa bàn, mỗi tổ, đội phải tự lực được nguồn cung cấp rau xanh cho cán bộ, chiến sĩ. Đợt mưa lũ vừa qua, tại đội công tác địa bàn làng Ring, Suối Đen và Suối Ba bị cô lập hoàn toàn, nước dâng lên tới 2m làm ngập úng hết diện tích tăng gia sản xuất của đội. Thế nhưng, bằng tất cả nỗ lực vượt khó, cán bộ, chiến sĩ đã khắc phục vườn rau, nơi tăng gia để đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm ổn định tại chỗ.

Quanh khuôn viên đơn vị và ở cạnh các đường đi, những hàng cây cảnh đa chủng loại như lộc vừng, sanh, bằng lăng, những hàng cây ăn quả như bưởi, xoài, mít, chuối... được cán bộ, chiến sĩ dày công tìm kiếm, bứng về trồng, chăm sóc, nay đã phủ bóng xanh mát. Có thể nói, trong điều kiện quân số đơn vị luôn phải phân tán để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ 16km đường biên giới, vừa làm công tác vận động quần chúng xây dựng địa bàn, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, việc đẩy mạnh tăng gia sản xuất theo hướng bền vững thực sự là kỳ tích của những người lính Biên phòng nơi đây. Với những thành tích đạt được trong lao động sản xuất và thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, Đồn Biên phòng Ia Lốp đã được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chọn là một trong những mô hình điểm trong công tác tăng gia sản xuất. 

Chúng tôi ở lại Đồn Biên phòng Ia Lốp một đêm để sáng hôm sau di chuyển sang đơn vị khác. Bữa cơm tối tại đơn vị gồm những món ăn “cây nhà lá vườn”. Những tiếng cười sảng khoái giữa đại ngàn vắng vẻ làm cho không khí, tình người thêm ấm áp hơn. Và vùng đất được mệnh danh là “đệ nhất nóng” này quả thật đã “thua” bàn tay của những người lính Biên phòng.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO