Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 04:28 GMT+7

Những bài ca của tình hữu nghị

Biên phòng - Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3 diễn ra tối 25-8 đã thành công tốt đẹp, làm nên bài ca đẹp của tình đoàn kết, hữu nghị, tin cậy giữa Việt Nam với các nước láng giềng và Tiểu vùng sông Mekong. Trong chương trình, bên cạnh những chia sẻ của các vị khách mời còn có các tiết mục văn nghệ đặc sắc, được dàn dựng công phu do các nghệ sĩ, diễn viên đến từ 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia biểu diễn. Đó chính là những điểm nhấn trong chương trình, mang lại cảm xúc khó quên cho người xem.

2e63_1
Màn hợp ca “Mekong – Kỷ nguyên mới” do các nghệ sĩ, diễn viên của 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia biểu diễn. Ảnh: Thanh Nguyên

Những tiết mục văn nghệ đặc sắc do các ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên của lực lượng bảo vệ biên giới 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia biểu diễn đã làm cho chương trình thêm nhiều ý nghĩa xúc động, thể hiện nét văn hóa riêng của mỗi quốc gia, dân tộc, đồng thời thể hiện tình cảm hữu nghị, thân tình giữa Việt Nam với các nước. Nổi bật là màn hợp ca với các bài hát “Mekong - kỷ nguyên mới”, liên khúc “Việt Nam ngày mới” - “Việt Nam ơi”... được dàn dựng hoành tráng, tràn ngập tình hữu nghị, tin tưởng, gắn bó với sự hòa ca của các đoàn văn công đến từ 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Bài hát “Mekong – kỷ nguyên mới”

Bài hát được vang lên với âm nhạc, giai điệu khỏe khoắn, mạnh mẽ của lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu các nước, tràn ngập tình đoàn kết, tin tưởng với sự hòa ca của bốn đoàn nghệ thuật bốn nước. Bài hát được Cục Chính trị BĐBP “đặt hàng” Thượng tá, nhạc sĩ Tuấn Anh, Phó Đoàn trưởng Đoàn Văn công BĐBP và Đại úy Phạm Vân Anh, Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị BĐBP viết cho chương trình. Ban tổ chức muốn có một tác phẩm âm nhạc mới ca ngợi tình hữu nghị, đoàn kết, sự hiện đại, phát triển của các nước trong Tiểu vùng sông Mekong.

Bài hát được viết ở thể hai đoạn đơn, có phần dạo đầu hoành tráng, tiết tấu trẻ trung, sôi động, ca ngợi tình đoàn kết, hữu nghị giữa 6 nước trong Tiểu vùng sông Mekong: Chung niềm tin thế giới đẹp tươi, chung dòng sông ấm no thanh bình/ Từ cao nguyên đến nơi đồng bằng/ Ta cùng nhau xây ước mơ/ Chung vầng dương ấm áp tình thân/ Cho ngày mai sáng tươi hy vọng/Từ biên cương tới nơi đô thành/ Vai kề vai xây những công trình...

Dưới sự hợp luyện, dàn dựng công phu với sự biểu diễn của nghệ sĩ 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, bài hát “Mekong – kỷ nguyên mới” được chọn làm phần biểu diễn mở màn cho Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị”. Đây cũng là lần đầu tiên bài hát ra mắt công chúng ngay trên sân khấu của chương trình.

Liên khúc “Việt Nam ngày mới” - “Việt Nam ơi”

jimx_3
Màn hát múa “Hà Nội 12 mùa hoa” do Đoàn Văn công BĐBP Việt Nam biểu diễn tại chương trình. Ảnh: Thanh Nguyên

Hợp âm Việt Nam ngày mới (sáng tác Nguyễn Văn Chung) là sáng tác viết về quê hương, đất nước nhưng màu sắc và ca từ tươi trẻ hiện đại. Đó là những xúc cảm của những người trẻ khi chứng kiến sự đổi thay, phát triển vươn lên và hội nhập với thế giới của đất nước. Cùng với những thế hệ đi trước, những con người trẻ đang đem nhiệt huyết, tài năng, cống hiến và khẳng định mình để cùng vẽ nên một chân dung “Việt Nam ngày mới”.Lời bài hát rất mộc mạc, tự nhiên nhưng lôi cuốn bởi những xúc cảm về quê hương, đất nước luôn thường trực trong mỗi người Việt Nam.

Với sự hợp ca của 4 nước, “Việt Nam ngày mới” một lần nữa mang đến cho người nghe một không gian âm nhạc mới mẻ và trẻ trung, niềm tin, là sự tự hào về đất nước Việt Nam đang từng ngày thay đổi và hội nhập. Phần hòa âm giọng hát của 4 nước khá ổn đã góp phần tạo nên màu sắc phong phú và sự hòa quyện trong giọng hát của 4 thành viên: “Bình minh lên trên những cánh đồng, trải mênh mông vàng một góc trời/Những con đường ngát xanh, biển đầy nắng yên lành/Đoàn tàu ra khơi, chào một ngày mới/ Bình minh tới trên những nẻo đường, những phố phường và những mái trường/ Những công trình đắp xây, thành phố mới trở mình/Ngày mới hăng say, ngày mới tưoi vui...”.

Bài hát “Việt Nam ơi” (sáng tác Bùi Quang Minh)

Bài hát với giai điệu ngọt ngào vui tươi, tràn đầy sức trẻ, ca ngợi quê hương Việt Nam và mong muốn mọi người có tinh thần tích cực hơn với quê hương đất nước mình, dù mọi việc vẫn còn khó khăn phía trước. Ngay từ khi ra đời (năm 2011), bài hát từng được hàng triệu khán giả Việt Nam yêu thích.

Khi được chọn làm màn kết chương trình “Biên cương thắm tình hữu nghị” với sự hòa giọng của các nghệ sĩ, diễn viên của lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu 4 nước cùng âm nhạc trẻ trung, sôi động mang lại cảm xúc tươi mới cho khán giả nghe nhạc.

Đoạn điệp khúc với âm nhạc sôi nổi, trẻ trung, khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong lòng người Việt Nam: “Từ nơi đồng xanh thơm hương lúa/Về nơi nhà cao xe giăng phố/ Hòa một niềm tin reo ca eh oh eh oh/ Từ nơi đảo xa mênh mông sóng/Về nơi đồi cao bay mây trắng/Một vòng tay nối tròn Việt Nam... Việt Nam hỡi... Việt Nam ơi.../Tự hào hát mãi lên Việt Nam ơi!

Những lời ca của bạn bè quốc tế

Bên cạnh những ca khúc của Việt Nam là những tiết mục văn nghệ ca ngợi quê hương đất nước, tình bạn bè, đồng chí của mỗi nước như: "Trung Hoa tươi đẹp" (Đoàn Văn công Công an Biên phòng Trung Quốc), múa “Cô gái Lào” (Đoàn Văn công Quân đội nhân dân Lào) và ca khúc “Đêm an bình” (Đoàn Văn công Tổng cục Công an Quốc gia Campuchia) được các đoàn biểu diễn thành công, mang đậm bản sắc văn hóa của mỗi nước.

6ma4_4
Ca khúc "Trung Hoa tươi đẹp" do các ca sĩ Đoàn Văn công Công an Biên phòng Trung Quốc biểu diễn.
pu4z_5
Hát múa “Cô gái Lào” do Đoàn Văn công Quân đội nhân dân Lào biểu diễn. Ảnh: Thanh Nguyên
1tf3_6
Hát múa “Đêm an bình” do Đoàn Văn công Tổng cục Công an Quốc gia Campuchia biểu diễn. Ảnh: Thanh Nguyên

Lắng nghe lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu hát và múa, chúng ta như cảm thấy mọi khoảng cách địa lý như được thu hẹp, con người như được xích lại gần với nhau hơn. Những giai điệu, lời ca “thắm tình hữu nghị” ấy như tiếp thêm sức mạnh để Việt Nam và các nước láng giềng xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển bền vững.

Thanh Nguyên

Bình luận

ZALO