Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 03:32 GMT+7

Những “anh nuôi” trên biên giới Hà Tiên

Biên phòng - Ngoài thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 số 33 thuộc tổ phòng, chống dịch Covid-19 Bến Xuồng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang còn phụ trách việc đảm bảo các bữa ăn hàng ngày cũng như chăm sóc sức khoẻ cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trên khu vực biên giới phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Suốt gần 2 năm qua, gác lại nỗi nhớ gia đình, những “anh nuôi” tại tổ, chốt này đã luôn nỗ lực đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và an toàn vệ sinh, từ đó giúp đồng đội yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Cán bộ, chiến sĩ tại chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 số 33 chuẩn bị bữa tối cho cán bộ, chiến sĩ. Ảnh: Hồ Phúc

Luôn đảm bảo “cơm ngon, canh ngọt”

Đều đặn hằng ngày, khoảng 4 giờ 30 phút sáng, khi tiếng chuông báo thức của chiếc điện thoại vang lên thì Thượng úy Hồ Đông Hồ, Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên cùng cán bộ, chiến sĩ thuộc Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 số 33 thức giấc. Tất cả các thành viên nhanh chóng lấy thực phẩm đã chuẩn bị từ tối hôm trước và chế biến thức ăn, để đến 6 giờ sáng, các chiến sĩ “tiếp phẩm” tại những chốt, phòng chống dịch trên biên giới phường Mỹ Đức đến nhận các suất cơm của chốt mình. Bữa sáng kết thúc cũng là lúc Thượng úy Hồ gọi điện cho thương lái ở chợ thành phố Hà Tiên chuyển thực phẩm đã đặt từ trước vào 1 vị trí tập kết rồi cử cán bộ đến tiếp nhận.

Được biết, tổ phòng, chống dịch Covid-19 Bến Xuồng phụ trách địa bàn biên giới dài khoảng 2km thuộc tổ 8, khu phố Mỹ Lộ và tổ 10, khu phố Xà Xía thuộc phường Mỹ Đức, do Thượng úy Hồ Đông Hồ trực tiếp phụ trách. Đây là địa bàn khá phức tạp về hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép để buôn lậu.

Vì vậy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã chia tổ phòng, chống dịch Covid-19 Bến Xuồng thành 10 chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 phụ trách từng đoạn biên giới. Riêng các lực lượng thuộc Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch số 33, ngoài việc trực gác, 7 cán bộ, chiến sĩ tại đây còn phụ trách việc ăn uống, chăm sóc sức khỏe cho gần 50 cán bộ, chiến sĩ tại 9 chốt còn lại.

Thượng úy Hồ Đông Hồ chia sẻ: “Do địa bàn rất phức tạp về hoạt động của các loại tội phạm nên anh em phải luân phiên tuần tra liên tục cả ngày lẫn đêm. Từ thực tế đó tôi đã tham mưu cho Ban Chỉ huy đơn vị lựa chọn những đồng chí biết nấu ăn và quân y về công tác tại Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch số 33 để vừa thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, vừa lo việc ăn uống, chăm lo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trong tổ phòng, chống dịch Covid-19 Bến Xuồng. Để mỗi ngày có 3 bữa cơm ngon, tôi và anh em đã tính toán xây dựng thực đơn phù hợp từ tối hôm trước, nhờ đó mà lựa chọn được thực phẩm tốt, chế biến đa dạng món ăn, đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn thực phẩm”.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, tính toán kỹ lưỡng việc xoay vòng các món ăn không bị trùng lặp, nên hầu hết bữa cơm đều ngon, đủ món, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ. Tại Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 số 34, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên Đại úy Trần Văn Luân, chốt trưởng bộc bạch: “Từ khi tăng cường vào biên giới Kiên Giang tôi và đồng đội luôn đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe cũng như việc đảm bảo ăn uống được các đồng chí tại Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch số 33 chăm lo rất chu đáo nên tôi và anh em làm nhiệm vụ ở đây cảm thấy rất yên tâm, sức khỏe của mọi người trong chốt đều được đảm bảo, ít khi đau ốm”.

Tích cực tăng gia sản xuất

Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, hàng ngày tận dụng thời gian rảnh rỗi, các lực lượng tại Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 số 33 cũng như ở 9 chốt còn lại đều xắn quần, vận áo ra khu vực đất trống cạnh chốt, cuốc đất trồng nhiều loại rau, củ phục vụ các bữa ăn hàng ngày. Cán bộ, chiến sĩ còn tận dụng cơm thừa, canh cặn chăn nuôi thêm gia cầm, hay giăng lưới bắt cá, soi ếch để bổ sung vào khẩu phần bữa ăn.

Thượng uý Hồ Đông Hồ cho hay: “Riêng rau xanh từ nguồn tăng gia trên các chốt đã cung cấp 80% lượng rau trong bữa ăn hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ. Đặc biệt, ít nhất mỗi tuần 2 lần lực lượng làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch số 33 đều nấu cháo gà hoặc vịt phục vụ các đồng chí thuộc ca trực từ tối muộn đến sáng”.

Việc tích cực tăng gia sản xuất đã góp phần cung cấp thêm nguồn rau xanh cho bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ hằng ngày. Ảnh: Hồ Phúc

Thời tiết về mùa này nắng mưa thất thường nên đã ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ, nhất là vào ban đêm. Vì vậy thời gian qua, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên thường xuyên tổ chức lực lượng sửa chữa, gia cố chắc chắn các chốt phòng, chống dịch trên biên giới và những điểm gác phụ bị mưa tạt, gió lùa...

Trung tá Phạm Quốc Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên cho hay: “Công tác đảm bảo hậu cần của của Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 số 33 nói riêng và những tổ, chốt phụ trách các địa bàn biên giới của thành phố Hà Tiên nói chung, luôn được cán bộ, chiến sĩ thực hiện rất tốt. Từ đó đã giúp các anh em khác yên tâm, tập trung thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, thời gian qua đơn vị đã xây dựng kế hoạch và giao nhiệm vụ cho lực lượng trên các tổ, chốt tích cực trồng các loại rau xanh, để có nguồn rau tươi, an toàn, nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày, cũng như góp phần xây dựng cảnh quan xanh-sạch-đẹp của các chốt”.

Dọc theo tuyến biên giới thành phố Hà Tiên, các chốt phòng, chống dịch Covid-19 được thành lập liền kề như như một “vành đai thép”. Ngoài những chốt được cấp trên đầu tư xây dựng kiên cố, vẫn còn một số nơi là những điểm gác phụ, mái và vách được dựng bằng lá dừa hay tôn. Chứng kiến cuộc sống sinh hoạt, cũng như nhiệm vụ mà cán bộ, chiến sĩ nơi đây đang thực hiện, tôi mới thấy được sự vất vả, kiên cường của của những người lính nơi biên giới này. Suốt gần 2 năm qua, không kể ngày hay đêm, các anh luôn kiểm soát chặt chẽ các địa bàn để ngăn chặn kịp thời các đối tượng có dấu hiệu vượt biên giới trái phép vào nội địa., đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO