Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 02:49 GMT+7

Những ân tình của “thàn mỏ” Biên phòng Việt Nam

Biên phòng - Trước sau như một, tất cả mọi người đều trân trọng gọi những người lính BĐBP Việt Nam khoác áo blouse trắng là “thàn mỏ”, bởi với những người dân Densavan (huyện Sepon, tỉnh Savannakhet, Lào) thì việc mang thuốc đến để giúp họ qua cơn bệnh tật đều là bác sĩ. Tình thương và trách nhiệm trước những con người khốn khó làm mọi người quên đi cái nóng nắng bỏng rát của gió Lào.

lks3_10a
Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo tặng quà người dân bản Densavan. Ảnh: Trúc Hà

Câu chuyện đầu tiên chúng tôi muốn nhắc đến trong chuyến đi khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho nhân dân cụm bản Densavan là về Thiếu tá Ngô Quang Thuyên, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và vợ là bác sĩ, Thượng úy Lê Thị Hải Yến. Thiếu tá Ngô Quang Thuyên là người quen thuộc với nhân dân cụm bản Densavan bấy lâu nay bởi những gắn bó của bà con dân bản. Lần này, ai cũng vui vì biết trong đoàn y, bác sĩ sang khám chữa bệnh cho bà con có vợ của anh, thế nên ai cũng muốn vào “bàn khám số 1” nơi bác sĩ Hải Yến phụ trách. 

Tôi thấy được sự nể phục của mọi người dành cho Thượng úy Lê Thị Hải Yến khi chị khám bệnh cho người dân. Trong đó có một bệnh nhân có triệu trứng bị ung thư da, nổi nốt khắp người mà mới nhìn qua, người ta dễ nhầm bị HIV/AIDS. Chị hỏi tỉ mỉ về thời gian phát bệnh cũng như những triệu chứng gặp phải và khuyên bệnh nhân phải đến các bệnh viện huyện, tỉnh của Savannakhet hoặc Việt Nam làm các xét nghiệm để có thể chữa dứt điểm. 

Thực ra, Thượng úy Yến không xa lạ gì với nhiều bệnh nhân Lào đến từ Densavan, bởi khi còn Bệnh xá BĐBP Quảng Trị, hằng năm đơn vị vẫn tiếp nhận khám, điều trị những bệnh nhân Lào bởi quân y đồn không đủ máy móc, thiết bị. Mọi người nhớ đến chị không chỉ vì chị kê thuốc uống nhanh khỏi bệnh, mà còn vì sự ân cần của chị khi tiếp xúc với bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân từ đất nước Lào xa xôi.

Ở khu vực cấp phát thuốc, Thiếu tá Đặng Thị Thu Thủy mồ hôi lúc nào cũng chảy ròng ròng trước cái nắng bỏng rát, nhưng khuôn mặt chị lúc nào cũng tươi cười khi trao thuốc, dặn dò bệnh nhân.

Hơn 20 năm làm y sĩ của BĐBP Quảng Trị, gần như chị chưa bao giờ “vắng mặt” trong các đợt khám, chữa bệnh cho bà con nhân dân ở khu vực biên giới của Quảng Trị cũng như của 2 tỉnh tiếp giáp là Salavan và Savannakhet. Với chị, tình thương với những người dân nghèo ở biên giới được bắt đầu từ những câu chuyện của cha chị (Thượng tá Đặng Ngọc Thọ, nguyên Chủ nhiệm Hậu cần BĐBP Quảng Trị) mỗi lần đi hỗ trợ bà con. Rồi chồng chị (Thượng tá Nguyễn Văn Sỹ, nguyên Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Quảng Trị) cũng là người nhiều năm gắn bó với mảnh đất biên cương. Những câu chuyện về khó khăn, thiếu thốn vật chất, đặc biệt là thuốc men khi ốm đau luôn khiến chị bận lòng.

Vậy nên những dịp đi khám, phát thuốc miễn phí cho bà con như thế này là dịp để chị thể hiện sự quan tâm, tình cảm của mình đối với những người thiệt thòi. Bận bịu phát thuốc, chị “nhờ” tôi mang những gói kẹo C chia cho các cháu nhỏ. Khi thấy các cháu nhỏ không được cha mẹ dẫn đi khám bệnh “kèm” với cha mẹ như ở nhiều nơi khác, chị dặn: “Lần sau nhớ mang con theo, các cháu không cần phiếu”.

1zsx_10b
Thiếu tá Ngô Quang Thuyên làm “phiên dịch” cho vợ khi khám chữa bệnh cho người dân bản Densavan. Ảnh: Trúc Hà

Nhằm hỗ trợ quân y BĐBP Quảng Trị thực hiện tốt hơn nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân, dịp này, các bác sĩ của Phòng Quân y, Cục Hậu cần BĐBP cũng tăng cường xe cứu thương, máy siêu âm, điện tim... Nhiều năm gắn bó với biên giới, với những vùng khó khăn gian khổ, hơn ai hết, Thượng tá Nguyễn Văn Thu, Phó Trưởng phòng Quân y, Cục Hậu cần BĐBP hiểu được người bệnh ở khu vực biên giới cần gì. Anh đã đề xuất hỗ trợ 10 cơ số thuốc, Tổ quân y cơ quan cũng “gom” sao được nhiều thuốc nhất để hỗ trợ những “bệnh nhân” không có trong danh sách. Trước khi đoàn y, bác sĩ đến, 250 phiếu mời đến khám và phát thuốc miễn phí được phát đi, nhưng đến 2 giờ chiều, danh sách vẫn tiếp tục dài thêm bởi người dân vẫn tiếp tục đến, trong đó, không ít người không có phiếu. Thượng tá Nguyễn Văn Thu thống nhất với mọi người: “Dù không có phiếu nhưng đã đến thì vẫn cứ khám và cấp thuốc cho bà con”. 

Câu chuyện nhân văn của BĐBP Quảng Trị đến với người dân bản Densavan không chỉ dừng lại ở đó. Nhân dịp này, các anh vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ủng hộ vật chất cho người dân gặp khó khăn. Đoàn thiện nguyện Hoa Sen (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) cũng tặng cho người dân bản Densavan 50 suất quà gồm gạo, mì chính, dầu ăn. 

Khi tôi hỏi vì sao mọi người lại biết để tặng quà cho người dân Lào, cô Phạm Thị Thu Hương (nguyên cán bộ của trường T18 - trường dạy tiếng Việt cho những cán bộ cấp cao của Lào khi sang Việt Nam học) cho biết, cô có cháu gái là vợ của Thiếu tá Nguyễn Việt An, Trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Vậy nên khi vợ chồng cháu rể nói đến chương trình giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào đầy ý nghĩa sẽ diễn ra tại Quảng Trị, cô Hương đã vận động mọi người trong hội thiện nguyện của mình ủng hộ 100 suất quà để tặng 2 bản kết nghĩa Densavan và Ka Tăng. Mọi người cũng đích thân mang quà vào tận nơi và cũng là dịp để “tận mắt nhìn thấy biên giới, tận tay sờ vào cột mốc biên giới đánh dấu chủ quyền biên giới quốc gia”. Bà Nguyễn Thị Hồng đã 70 tuổi bảo: “Làm việc thiện khiến người già như tôi thấy khỏe mạnh hơn. Giúp được người nghèo, đặc biệt là nhân dân Lào, chúng tôi ai cũng cảm thấy rất vui”. 

Tình hữu nghị Việt Nam - Lào nơi đây cứ đong đầy bằng những câu chuyện ân tình như thế. 

Trong 2 ngày 20 và 21-7, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị phối hợp với chính quyền huyện Sepon tổ chức chương trình khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân cụm bản biên giới Densavan, huyện Sepon, tỉnh Savannakhet và bản Ka Tăng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Với đội ngũ gồm 30 y, bác sĩ thuộc Cục Hậu cần BĐBP, Phòng Hậu cần BĐBP Quảng Trị, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa và các y, bác sĩ của huyện Sê Pôn đã thăm khám, siêu âm, điện tim, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho gần 800 lượt người; hỗ trợ thuốc cho quân y đồn, y tế địa phương với tổng trị giá gần 200 triệu đồng. 

Trúc Hà

Bình luận

ZALO