Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/10/2020 05:05 GMT+7

Những "trạm tiền tiêu" trên biển

Biên phòng - Được triển khai cách đây gần 10 năm, các mô hình tổ, đội đoàn kết khai thác hải sản trên biển ở huyện Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) đã đem lại hiệu quả thiết thực. Mô hình này vừa giúp ngư dân giảm bớt khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, tìm kiếm cứu nạn, vừa nâng cao hiệu quả sản xuất, đồng thời tham gia bảo vệ ngư trường và chủ quyền, an ninh trên biển.

tdcl_12b
Hoạt động hiệu quả của các tổ, đội đoàn kết khai thác trên biển đã góp phần làm nên không khí nhộn nhịp tại các chợ cá ở Thuận Nam. Ảnh: Nguyễn Long

Đoàn kết để yên tâm làm ăn…

Các làng chài ven biển ở huyện Thuận Nam với gần 1.100 tàu cá các loại, được đánh giá là lực lượng ngư dân mạnh, hoạt động trên ngư trường rộng lớn, từ vùng biển Bình Thuận, Kiên Giang, Sóc Trăng, cho đến các vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa… Trước đây, do trang bị trên các phương tiện đánh bắt còn lạc hậu, tính cộng đồng trong ngư dân chưa cao, lại không có một tổ chức nào được hình thành, duy trì trong quá trình làm ăn trên biển, nên khi xảy ra các tai nạn, sự cố trên biển, ngư dân đều tự khắc phục.

Những năm gần đây, hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân Thuận Nam có nhiều bước phát triển mới, trong đó, các mô hình tổ, đội đoàn kết khai thác trên biển. Các phương tiện khai thác hải sản liên kết với nhau dựa vào cơ sở họ hàng, huyết thống, hoạt động cùng  nghề, cùng đánh bắt trên một ngư trường và cùng có nguyện vọng hợp tác nên không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, mà còn tạo điều kiện để ngư dân giúp đỡ nhau khi gặp các sự cố trên biển.

"Ở địa phương chúng tôi, những ngư dân "có chân" trong các tổ, đội đoàn kết luôn đoàn kết trong quá trình làm ăn trên biển. Đối với số đánh bắt xa bờ, không như một số nơi đánh riêng lẻ, trong mỗi kỳ họp, các chủ tàu đều nhắc nhở anh em thống nhất chia sẻ thông tin để cùng đánh bắt, hỗ trợ cho nhau khi cần thiết. Nhờ tinh thần đoàn kết, hỗ trợ với nhau như vậy mà thời gian qua, nhiều tàu thuyền ở địa phương thoát được nhiều vụ tai nạn rủi ro trên biển…" - ngư dân Trần Tuấn, ở thôn Lạc Tân 1 mở đầu câu chuyện về truyền thống đoàn kết của ngư dân xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam.

Ngư dân Bạch Văn Hà, ở thôn Lạc Nghiệp 2, xã Cà Ná cho biết, với tiêu chí quan trọng trong các mô hình tổ, đội đoàn kết đánh bắt hải sản là cùng đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong phòng tránh thiên tai, cứu hộ cứu nạn, các ngư dân đã mạnh dạn hơn trong việc vươn ra những ngư trường lớn đánh bắt hải sản. Trong quá trình lao động trên biển, các tàu, thuyền là thành viên tổ, đội đoàn kết đã giúp ngư dân hỗ trợ nhau về mọi mặt, từ việc tìm ngư trường đánh bắt, hỗ trợ về ngư cụ sản xuất, phân công nhau đưa cá về đất liền góp phần giảm chi phí nhiên liệu và nâng cao hiệu quả sản xuất.

"Từ hiệu quả của mô hình tổ, đội đoàn kết khai thác trên biển, một tỷ lệ lớn các chủ phương tiện đánh bắt, nhất là các tàu xa bờ ở Cà Ná nói riêng, Thuận Nam nói chung đã tự nguyện tham gia. Sự kết nối giữa các tàu, thuyền trên biển trong một tổ, đội đã tạo thành một khối thống nhất để tương trợ giúp đỡ nhau lúc sóng to gió lớn. Điều đó khiến cho mỗi ngư dân an tâm hơn khi vươn khơi bám biển dài ngày…" - ông Hà cho biết.

Tự tin tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo

Theo thống kê, hiện nay, trong số gần 2.800 tàu, thuyền đánh bắt hải sản của tỉnh Bình Thuận, có khoảng 900 tàu thuyền tham gia các tổ, đội đoàn kết, trong đó chiếm hơn 1/3 là các phương tiện của ngư dân huyện Thuận Nam. Riêng 2 xã trọng điểm nghề cá của huyện là Cà Ná và Phước Diêm đã có 78 tổ, đội/157 tổ, đội được thành lập trên địa bàn toàn tỉnh. Hầu hết các tàu cá tham gia các tổ, đội đoàn kết trên biển đều có công suất lớn, trang thiết bị hiện đại, có khả năng hoạt động dài ngày trên biển. Ngư dân làm ăn trên các tàu đều biết phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất và phòng tránh thiên tai mưa bão, qua đó nâng cao hiệu quả khai thác, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

tdbj_12a
Đội tàu cá hùng hậu của ngư dân Bình Thuận đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế của địa phương và tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Ảnh: Nguyễn Long

Trao đổi về vấn đề này, ông Thiệu Văn Giỏi - một ngư dân ở xã Phước Diêm, với kinh nghiệm làm biển lâu năm của mình, cho rằng việc thành lập các tổ, đội đoàn kết khai thác hải sản là một chủ trương đúng đắn và kịp thời. Tham gia các tổ, đội, ngư dân không hoạt động riêng lẻ mà thường ra khơi theo nhóm từ 3-7 tàu, sau khi đánh bắt có thể thay nhau luân chuyển hải sản vào bờ. "Cách đánh bắt theo mô hình tổ, đội đoàn kết đã góp phần giảm thời gian di chuyển trên biển và tăng thời gian khai thác tại ngư trường cho các tàu. Không chỉ có vậy, nó còn làm tăng chất lượng hải sản, giảm tổn thất sau khai thác…" - ông Giỏi lý giải.

Điều mà các ngư dân cùng hàng ngàn lao động nghề cá ở huyện Thuận Nam tâm đắc không chỉ ở khía cạnh kinh tế. Theo họ, khi tàu hoạt động đơn lẻ trên biển thường rất dễ xảy ra các sự cố khó lường. Tham gia đội hình của các tổ, đội đoàn kết, các thành viên được hỗ trợ thiết bị định vị, được kết nối hệ thống thông tin liên lạc với cơ quan chức năng, khi có sự cố xảy ra, thông tin được chuyển về đất liền kịp thời hơn. Thêm một điều "đặc biệt" nữa là trong quá trình đánh bắt trên biển theo đội hình tổ, đội đoàn kết, các ngư dân có thể tự tin tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo. Nếu có trường hợp tàu nước ngoài vi phạm lãnh hải, họ vừa báo cáo kịp thời cho cơ quan chức năng, vừa phối hợp cùng nhau để xua đuổi.

Nói theo cách của ngư dân Trương Văn Huỳnh, một trong những "lão ngư" ở Thuận Nam, có thâm niên bám biển dày dạn nhất nhì xứ biển Cà Ná thì mô hình tổ, đội tàu thuyền đoàn kết trên biển chính là cách để ngư dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trong đó, mỗi tổ, đội như một "trạm tiền tiêu" trên biển, có nghĩa vụ vừa tham gia lao động sản xuất, vừa phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trên biển, gìn giữ, bảo vệ tài nguyên quốc gia trên vùng biển Việt Nam.

Nguyễn Long

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO