Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 10:56 GMT+7

Những "thủ lĩnh" áo xanh trên biên giới

Biên phòng - Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" đã và đang được Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh thực hiện có hiệu quả. Đây là nền tảng, tạo tiền đề để cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Hà Tĩnh vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới. Qua đó, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân với những cách làm hay, sáng tạo, có sức lan tỏa trong toàn quân, góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện, tô thắm thêm truyền thống Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

mirx_3a
BĐBP tỉnh Hà Tĩnh giúp nhân dân xã Sơn Kim 2 xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Thế Mạnh

Đại tá Dương Thanh Tuân, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh cho biết: Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" được BĐBP tỉnh Hà Tĩnh triển khai gắn liền với các phong trào lớn của Quân đội và phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị. Cán bộ, chiến sĩ đã chủ động, sáng tạo, xung kích thực hiện đạt nhiều kết quả thiết thực. Nhiều chương trình, mô hình sáng tạo, cách làm hay được nhân rộng đã và đang phát huy có hiệu quả. Nổi bật là mô hình "Thầy thuốc quân hàm xanh", "Câu lạc bộ tình thương", "Nâng bước em tới trường", đề án "Bảo tồn và phát triển đồng bào dân tộc Chứt"; cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm...

 Qua đó, từ năm 2014 đến nay, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã đấu tranh thắng lợi 120 chuyên án, vụ án, bắt 200 đối tượng, thu 300 bánh hê-rô-in, 42.000 viên ma túy tổng hợp, 5,5 tấn tiền chất ma túy, 9 khẩu súng AK; cán bộ, chiến sĩ tham gia hàng ngàn ngày công và hơn 23,6 tỷ đồng từ nguồn đóng góp của BĐBP tỉnh và  các tổ chức, cá nhân hảo tâm giúp đỡ các địa phương xây dựng nông thôn mới, trực tiếp là xã Sơn Kim 1, Sơn Kim 2 lần lượt về đích nông thôn mới và đang tiếp tục hỗ trợ xã Hương Vĩnh về đích nông thôn mới trong năm 2017.

 Thông qua Cuộc vận động, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã phát huy tốt vai trò xung kích thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhất là huấn luyện sẵn sàng cơ động chiến đấu, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, xây dựng nông thôn mới, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và đã đem lại nhiều kết quả, tạo điều kiện thuận lợi để mỗi cán bộ, chiến sĩ ra sức thi đua rèn đức, luyện tài, khơi dậy niềm tự hào, ý chí phấn đấu, tu dưỡng vươn lên trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, bồi đắp thêm tinh thần dũng cảm, kiên quyết, mưu trí, sáng tạo, xử lý khôn khéo, kịp thời, hiệu quả các tình huống phức tạp xảy ra trên biên giới.

Vào nghề trinh sát đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy chưa được 4 năm, Đại úy Lê Kiếm Sơn, Đội trưởng Đội đặc nhiệm Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh đã lập nhiều chiến công lớn, trở thành "khắc tinh" của những tên tội phạm ma túy và các đối tượng hình sự. Tất cả những nơi gian khó đều in dấu chân của Đại úy Lê Kiếm Sơn. Dù tuổi còn trẻ, nhưng với lòng nhiệt huyết và tinh thần dũng cảm, anh đã trở thành hạt nhân xung kích trên mặt trận phòng chống tội phạm ma túy. Anh cùng đồng đội tổ chức điều tra, nắm chắc mọi di biến động của các loại đối tượng trên địa bàn nội, ngoại biên. Không chỉ thể hiện nghiệp vụ tinh thông, sắc bén trong các chuyên án lớn mà anh còn rất sắc sảo trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia đấu tranh phòng ngừa, tố giác tội phạm. Với những nỗ lực của mình, anh đã trở thành 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu toàn quốc năm 2016.

Đại úy Lê Kiếm Sơn chia sẻ: "Với nhiệm vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, thường phải đương đầu với hiểm nguy, thử thách, nhưng chính tinh thần của Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" đã cho tôi quyết tâm và ý chí phấn đấu trong công việc. Mình là Bộ đội Cụ Hồ, phải sống và làm việc sao cho xứng đáng... Những suy nghĩ như vậy cứ thôi thúc tôi trong công việc và thực tế, tôi đã nỗ lực nhiều hơn, có những kết quả tốt hơn".

tuxi_1a
BĐBP tỉnh Hà Tĩnh tham gia cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn xã Sơn Kim 2. Ảnh: Thế Mạnh

Trong công tác phòng chống lụt bão, cứu hộ cứu nạn, hằng năm, các đơn vị đã chủ động các phương án ứng phó. Chỉ tính từ năm 2014 đến nay, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp tham gia cứu hộ, cứu nạn thành công  38 vụ, 58 tàu thuyền,186 thuyền viên, kêu gọi hàng ngàn lượt tàu thuyền vào trú tránh bão an toàn, giúp nhân dân chằng néo nhà cửa trong các đợt thiên tai bão lũ. Đóng góp cho những kết quả đó là nhờ nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu, trong đó có Thượng úy Đỗ Mạnh Hùng, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát BP Cửa Sót với nhiều năm liên tục được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Mỗi khi có tin báo bão, anh cùng đồng đội nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động ứng phó, tập trung huy động cán bộ, chiến sĩ, phương tiện đến các địa bàn xung yếu; kịp thời kêu gọi tất cả các tàu thuyền đang đánh bắt xa bờ vào nơi trú ẩn an toàn, chủ động các phương tiện để ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra. "Để xứng danh với Cuộc vận động, tôi đã cố gắng rất nhiều từ ý chí, nghị lực, quyết tâm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao" - Thượng úy Đỗ Mạnh Hùng chia sẻ.

Xác định Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" là giải pháp quan trọng để xây dựng, củng cố, vun đắp bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung thực hiện, hoàn thành từng bước đi cụ thể, tạo chuyển biến về tư tưởng, hành động và xây dựng, nhân rộng nhiều tập thể, cá nhân có cách làm sáng tạo, có sức lan tỏa lớn. Với những việc làm cụ thể, thiết thực đó từ Cuộc vận động sẽ là cơ sở vững chắc để cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Hà Tĩnh hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, xứng đáng với niềm tin của nhân dân, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Thế Mạnh

Bình luận

ZALO