Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 17/10/2021 07:12 GMT+7

Những "tấm gương vàng"

Biên phòng - BĐBP Thanh Hóa quản lý, bảo vệ 129km đường biên giới đất liền và 102km bờ biển. Trong đó, biên giới đất liền có 5 huyện đều nằm trong diện đặc biệt khó khăn, tập trung phần lớn đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống (gồm Thái, Mường, Mông, Khơ Mú, Dao). Những năm qua, đội ngũ người cao tuổi (NCT) đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng khối đoàn kết toàn dân trong đồng bào các dân tộc trên biên giới, tuyên truyền, vận động con cháu trong dòng họ phấn đấu vượt qua khó khăn chăm lo sản xuất, phát triển kinh tế, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, xây dựng đường biên giới Việt - Lào hòa bình, hữu nghị cùng phát triển.

mwli_9b-1.jpg
Cụ Vi Văn Cân trao đổi thông tin với cán bộ BĐBP.
Vai trò lớn

Trên địa bàn biên giới, biển đảo của tỉnh Thanh Hóa, đội ngũ NCT tham gia bảo vệ biên giới rất hùng hậu (150 người). Các cụ tình nguyện tham gia tích cực bảo vệ đường biên, mốc giới, vận động con cháu, gia đình, dòng họ cùng tham gia với chính quyền địa phương xây dựng, củng cố cơ sở chính trị, xây dựng các điểm sáng văn hóa, bồi dưỡng rèn luyện đội ngũ đảng viên mới là người dân tộc thiểu số. Từ năm 2011 đến 2013, trên hai tuyến biên giới, bờ biển, đội ngũ NCT cùng với BĐBP rèn luyện, bồi dưỡng và kết nạp được 109 đảng viên mới, xóa 100% bản trắng về đảng viên. Mặt khác, thông qua Hội NCT tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương vận động thành lập 266 tổ tàu thuyền tự quản, 3.257 tổ an ninh tự quản tạo nên một thế trận biên phòng vững mạnh trên biên giới, bờ biển.

Đại tá Đỗ Thế Tuấn, Chính ủy BĐBP Thanh Hóa cho biết, trải qua 55 năm xây dựng, chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị của quân dân hai bên biên giới, có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ NCT tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc. Phát huy uy tín của mình, NCT tuyên truyền, vận động con cháu trong dòng họ thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tạo nên khối đoàn kết thống nhất trên biên giới, tạo nền tảng vững chắc xây dựng phong trào nhân dân tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới, an ninh thôn bản vững mạnh. Trong công tác xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đội ngũ NCT cũng đóng vai trò quan trọng nhằm phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, vận động nhân dân nói không với các tệ nạn xã hội, tuyên truyền, vận động trẻ em đến trường. Đặc biệt, để các phong trào có hiệu quả cao, các hội viên NCT luôn đi đầu trong mọi công việc như xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế hộ gia đình, trở thành những tấm gương tiêu biểu để nhân dân học tập, làm theo, góp phần xóa đói giảm nghèo ở các bản làng biên giới...

Tiếp lửa cho thế hệ mai sau

Chúng tôi đến huyện Mường Lát vào những ngày cuối năm và được nghe các cụ cao niên kể về những tấm gương bảo vệ đường biên, mốc giới. Vào thập niên 70 của thế kỷ trước, đã có những gia đình như ông Thao Sái Ly (dân tộc Mông, ở bản Kéo Hượn, xã Pù Nhi), ông Tặng Phú Minh (dân tộc Dao, ở bản Suối Tút, xã Quang Chiểu) thường xuyên vận động con cháu phát quang cột mốc biên giới gần nương rẫy của mình, xếp đá xung quanh để bảo vệ cột mốc và thay nhau trông nom, gìn giữ cột mốc. Từ việc làm tình nguyện đó đã nhân lên phong trào toàn dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc ở Mường Lát suốt hơn 40 năm qua. Tiếp nối truyền thống đó ở Mường Lát, đã có rất nhiều già làng tham gia bảo vệ biên giới, trong đó, cụ Phàn Định Xiết (bản Suối Tút, xã Quang Chiểu) là một điển hình tiêu biểu không quản tuổi cao, sức yếu vẫn từng ngày bảo vệ đường biên, mốc giới.

Chúng tôi gặp cụ Phàn Định Xiết (71 tuổi) trở về sau hành trình đi kiểm tra cột mốc 285, 286. Cụ Xiết tâm sự: "Tiếp nối truyền thống của NCT bảo vệ đường biên, mốc giới, từ năm 1990, già đã nhận bảo vệ mốc giới G6, nay được tăng dày và tôn tạo thành 3 mốc giới 285, 286, 287...". Hằng tuần, cụ Xiết vẫn trèo dốc, lội suối, lên đường biên giới để tuần tra, phát quang mốc giới. Mỗi lần phát hiện cột mốc bị kẻ xấu gây hư hại, cụ ghi chép cẩn thận những thông tin thu thập được báo ngay cho chỉ huy Đồn BP Quang Chiểu kịp thời xử lý. Khi chúng tôi hỏi động lực nào khiến cụ miệt mài với công việc bảo vệ mốc giới, cụ Xiết nở nụ cười và nói: "Mỗi người có một cách riêng thể hiện tình yêu đối với quê hương, đất nước. Già yêu Tổ quốc bằng những việc làm bình dị. Già thường dạy bảo con cháu rằng: Biên giới là mảnh đất thiêng liêng mà cha ông ta đã bao đời đổ xương máu đấu tranh mới có được, mình phải biết giữ gìn, bảo vệ để cho biên giới ngày càng giàu đẹp. Những lời dạy đó đã tiếp lửa cho các thế hệ mai sau tiếp tục bảo vệ vững chắc đường biên, mốc giới của Tổ quốc".

Không chỉ tình nguyện bảo vệ cột mốc, già làng Phàn Định Xiết còn vận động con cháu, người dân trong xã tích cực bảo vệ đường biên, mốc giới. Là người có uy tín nên lời nói của cụ Xiết luôn được đồng bào nghe, làm theo. Vì vậy, trong những năm qua, nhân dân xã Quang Chiểu đã phối hợp với BĐBP tích cực tham gia tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh trật tự thôn bản, xây dựng tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa nhân dân hai bên biên giới.
fqvr_9a-1.JPG
Cụ Phàn Định Xiết chuẩn bị hành trang lên đường bảo vệ cột mốc. Ảnh: Viết Hà

Rời huyện Mường Lát, chúng tôi xuôi về Quan Sơn, là địa phương điển hình trong việc xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ đường biên, mốc giới. Trong đó, có nhiều cụ nay đã ở cái tuổi "xưa nay hiếm" nhưng vẫn hằng ngày băng rừng bảo vệ đường biên, mốc giới. Trong đó, nhắc đến cụ Vi Văn Cân (bản Bôn, xã Tam Thanh), có lẽ mỗi con người xứ Thanh đều biết danh cụ. Cụ Cân nay đã ở cái tuổi 85, nhưng vẫn đều đặn mỗi tháng 2 lần băng rừng kiểm tra, bảo vệ mốc giới. Cụ bộc bạch: "Cứ mỗi lần lên thăm cột mốc về, tôi lại thấy sức khỏe tốt hơn. Một tháng không lên thăm mốc được 2 lần là trong lòng tôi cảm thấy không yên". Cụ Cân kể, năm 1979, khi hai nước Việt Nam - Lào kết hợp xây dựng hệ thống mốc giới đoạn biên giới xã Tam Thanh, cột mốc thường bị đám người xấu phá hoại. Mỗi lần đi rừng ghé qua, cụ rất buồn vì cột mốc lại bị đập phá. Có người thản nhiên dùng cột mốc làm cột néo gỗ hoặc cột trâu bò, do họ chưa hiểu hết tầm quan trọng của cái cột mốc này. Vì vậy, mỗi lần lên thăm mốc, cụ đều phát quang cỏ dại che khuất cột mốc, đắp đất những chỗ bị nước xói mòn ở chân cột, rồi ghi chép những điều bất thường về báo cáo với chỉ huy Đồn BP Tam Thanh. Không những thế, mỗi lần có cuộc họp dân bản, cụ Cân lại tuyên truyền để mọi người hiểu được tầm quan trọng của cột mốc rồi cùng nhau bảo vệ.

Cũng theo Chính ủy BĐBP Thanh Hóa, Đại tá Đỗ Thế Tuấn, đội ngũ NCT có trách nhiệm cao trong công việc bảo vệ đường biên, cột mốc. Những cụ đã ở cái tuổi "xưa nay hiếm" nhưng vẫn duy trì công việc bảo vệ đường biên, mốc giới hơn 30 năm nay đã tiếp thêm sức mạnh để phong trào toàn dân bảo vệ đường biên, mốc giới ngày càng phát triển. Công việc bảo vệ mốc giới rất vất vả, nhưng không bao giờ các cụ nhắc đến "thù lao". Các số liệu các cụ báo cho BĐBP sau mỗi chuyến đi tuần tra mốc là kênh thông tin hữu ích để BĐBP có phương án xử lý. Ngoài ra, nhờ có các cụ tuyên truyền mà thế hệ thanh niên nhận thức rõ trách nhiệm, tiếp nối truyền thống cha ông trong bảo vệ đường biên, mốc giới góp phần đảm bảo cho sự toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.
Viết Hà

Bình luận

ZALO