Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 03:55 GMT+7

Những "mẹ mìn" liều lĩnh

Biên phòng - Đầu tháng 4-2017, trên địa bàn huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai xảy ra vụ bắt cóc trẻ em đưa sang Trung Quốc bán, gây hoang mang trong dư luận nhân dân. Nhờ sự chỉ đạo sát sao của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai và sự vào cuộc quyết liệt của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bát Xát, ngay sau đó, đối tượng “mẹ mìn” đã bị bắt giữ và nạn nhân được giải cứu, trao trả cho người thân.

590a8cee7a76df994f0013ff
Đối tượng Giàng A Dơ (bên trái) tại Đồn BP Bát Xát. Ảnh: Trung Dũng

Ngày 2-4-2017, Đồn BP Bát Xát nhận được thông tin về vụ bắt cóc trẻ em, xảy ra vào khoảng 20 giờ ngày 1-4, tại khu vực công viên thuộc thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa. Có 4 đối tượng (3 nam, 1 nữ) tiếp cận một bé gái đang bế em, dụ dỗ cho tiền để "mượn" em bé (khoảng 3 tháng tuổi) chụp ảnh. Sau đó, 2 đối tượng bế em bé lên xe máy bỏ chạy theo hướng về thành phố Lào Cai. Sau khi các đối tượng bỏ đi, bé gái và mọi người hô hoán, truy đuổi. Lợi dụng đông người nhốn nháo, 2 đối tượng còn lại cũng bỏ trốn khỏi hiện trường.

Sau khi nhận được thông tin về vụ việc, chỉ huy Đồn BP Bát Xát đã nhận định tình hình và báo cáo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai xin ý kiến chỉ đạo. Ngay sau đó, các phòng nghiệp vụ BĐBP tỉnh và Đồn BP Bát Xát đã nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, quản lý chặt chẽ biên giới, tăng cường tuần tra, mật phục các lối mở, đường mòn dẫn ra biên giới.

Qua công tác nắm tình hình, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai nhận được tin báo, ngày 3-4, tại khu vực rừng cao su trên đất Trung Quốc, đối diện với thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, cách đường biên giới khoảng 1,5km có 1 đối tượng là nam giới người Việt Nam bế 1 cháu bé khoảng 3 tháng tuổi vào lán công nhân ở gần đó xin trú nhờ. Nhận định đây có thể là đối tượng đã bắt cóc em bé ở Sa Pa, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị chức năng nắm và theo dõi sát tình hình di biến động của đối tượng. Ngày 4-4, khi đối tượng bế cháu bé quay trở về Việt Nam qua khu vực biên giới thuộc thôn 3, xã Bản Vược, huyện Bát Xát, thì bị lực lượng nghiệp vụ của BĐBP tỉnh và Đồn BP Bát Xát bắt giữ.

Tại Đồn BP Bát Xát, đối tượng khai tên là Giàng A Dơ, sinh năm 1994, dân tộc Mông, trú tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Do cần tiền để trả nợ nên tối 1-4, Giàng A Dơ đã rủ thêm 3 đối tượng nữa là Tẩn A Sang, ở xã Sử Pán, huyện Sa Pa cùng một người tên Hải và Sùng Thị Vang, ở xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương, để bàn bạc, vạch kế hoạch bắt cóc trẻ em đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền chia nhau. Cả nhóm thỏa thuận, nếu phi vụ trót lọt thì Dơ sẽ được chia 20 triệu đồng.

Thực hiện ý đồ này, khoảng 20 giờ, ngày 1-4, 4 đối tượng tiếp cận bé gái (khoảng 11-12 tuổi) đang bế em tại công viên thị trấn Sa Pa. Đối tượng Sùng Thị Vang lại làm quen và "mượn" em bé để chụp ảnh. Sau đó, Vang đưa cho Hải bế lên xe máy do Dơ điều khiển bỏ chạy về phía thành phố Lào Cai. Tại đây, 2 đối tượng gửi xe máy và thuê taxi đi vào hướng Mường Khương, đến km15 thuộc xã Bản Lầu, Dơ và Hải xuống xe cắt rừng đi sang Trung Quốc ngay trong đêm. 2 đối tượng đưa cháu bé sang Trung Quốc bán, nhưng do các đối tượng ở Trung Quốc "trả giá" rẻ nên chúng không bán. 

Sau đó 2 ngày, Dơ bế cháu bé vào lán làm nương của người Việt Nam làm thuê tại Trung Quốc xin nghỉ nhờ và nói với mọi người đây là con gái của mình, do kinh tế khó khăn, vợ bỏ đi, không có điều kiện để nuôi dạy con nên muốn "bán". Dơ cũng xin ở nhờ qua đêm, sáng hôm sau sẽ tiếp tục đi sâu vào nội địa Trung Quốc. Một người đã giới thiệu với Dơ 1 người ở Bát Xát, đang cần mua 1 bé gái để nuôi. Người này còn cho biết thêm, nếu cháu bé càng nhỏ tuổi, giá càng cao nên Dơ đã đồng ý. Sau đó, Dơ được liên lạc điện thoại với "người mua" và hai bên thống nhất "mua" cháu bé với giá 85 triệu đồng. Sáng 4-4, Dơ bế cháu bé về khu vực xã Quang Kim, huyện Bát Xát để tiến hành "mua - bán" thì bị BĐBP tỉnh Lào Cai bắt giữ.

Nạn nhân là cháu Vàng Thị Máy, con anh Vàng A Giống, sinh năm 1991 và chị Vàng Thị Sớ, sinh năm 1993, dân tộc Mông, trú tại thôn San 2, xã Lao Chải, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Ngay sau khi giải cứu được cháu bé, Đồn BP Bát Xát đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát tiến hành thăm khám sức khỏe cho cháu.

Sau khi bắt giữ Giàng A Dơ, BĐBP tỉnh Lào Cai đã hoàn chỉnh hồ sơ ban đầu, đồng thời thông báo cho Công an tỉnh Lào Cai và Công an huyện Sa Pa cùng gia đình cháu bé để tiến hành bàn giao cháu bé; đồng thời bàn giao đối tượng Giàng A Dơ cho Công an tiếp tục điều tra làm rõ. BĐBP tỉnh cũng tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng truy bắt các đối tượng còn lại.

Hà Phương

Bình luận

ZALO