Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 03/03/2021 10:19 GMT+7

Những "chiến sĩ nhí" ở Đồn BP Si Ma Cai

Biên phòng - Chương trình "Nâng bước em đến trường" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động từ năm 2015 đến nay ngày càng đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả thiết thực, được cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng tích cực tham gia hưởng ứng, trong đó có BĐBP Lào Cai. Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã có nhiều cách làm hay với nhiều hình thức cụ thể, sáng tạo nhằm giúp đỡ các cháu nhỏ trên địa bàn được cắp sách đến trường, trở thành những công dân tốt trong tương lai....

pkfc_10
Những "chiến sĩ nhí" rắn rỏi từng ngày trong vòng tay của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Si Ma Cai. Ảnh: Nguyễn Trọng Mạch

Những mảnh đời éo le

Ai đã từng đến Đồn BP Si Ma Cai đều có ấn tượng tốt khi gặp 4 cậu bé khoảng 10 tuổi, mặc quân phục chỉnh tề, đứng nghiêm giơ tay chào khách theo điều lệnh Quân đội: "Cháu chào chú!". Giọng nói của trẻ em người dân tộc thiểu số vùng cao còn chưa thạo tiếng phổ thông nhưng nét mặt rất nghiêm trang, cánh tay giơ lên chưa thẳng nhưng dứt khoát, chứng tỏ những cậu bé này đã được rèn luyện khá kỹ càng. Trông 4 cháu nhỏ có nét mặt hao hao giống nhau. "Anh em với nhau đấy, hai cặp anh em ruột!" - Thượng tá Nguyễn Ngọc Anh, Chính trị viên Đồn BP Si Ma Cai chia sẻ.

Lù Văn Hùng năm nay chuẩn bị bước vào lớp 6, còn Lù Seo Lử em trai của Hùng cũng vừa lên lớp 4. Nói về hoàn cảnh của hai anh em Hùng và Lử, người dân ở thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai ai cũng thương cảm. Hùng và Lử là con ruột của vợ chồng anh Lù Seo Chẩn và chị Ma Thị Sênh có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng nên cái nghèo cứ bám riết lấy đôi vợ chồng trẻ. Thương vợ, thương con, anh Chẩn lao vào công việc kiếm sống, nhưng sức khỏe có hạn, lại làm việc nhiều, ăn uống thiếu thốn nên anh thường xuyên bị ốm đau dẫn đến lao lực và qua đời năm 2007, khi mới ngoài 20 tuổi.

Mẹ của 2 cháu sau đó đi thêm bước nữa. Hoàn cảnh gia đình mới của chị Sênh cũng không có gì khá giả hơn trước, vì thế chị không thể đón con của mình về nuôi, đành gửi 2 cháu ở với bà nội. Đối với vùng đất nghèo khó này, hai vợ chồng khỏe mạnh làm lụng chăm chỉ nuôi hai đứa con còn khó, nói gì đến một người phụ nữ “gần đất xa trời”, sống độc thân, ngày ngày lầm lụi làm nương và đi làm thuê để kiếm cơm nuôi 2 cháu nhỏ. Do đó, chuyện bữa no, bữa đói là điều khó tránh khỏi.

Gia cảnh anh em Vàng Văn Thẻo và Vàng Văn Coi cũng éo le không kém. Trong thôn Đội 2, xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai của người Thu Lao thì gia đình Thẻo và Coi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhất. Bố em bị khuyết tật câm điếc bẩm sinh, tất cả gánh nặng gia đình dồn cả lên vai người mẹ. Cuộc sống lam lũ cùng với gánh nặng gia đình khiến sức khỏe của chị bị kiệt quệ, để lại cho chồng hai đứa con thơ dại. Sau khi mẹ mất, Thẻo và Coi cùng người bố tàn tật về ở với bà nội gần 80 tuổi, không còn đủ sức lao động để nuôi con và hai cháu, nên cháu Thẻo đã phải bỏ học đi làm thuê để kiếm sống đỡ đần khó khăn cho bà nội và nuôi em ăn học.

Một ngày của những chiến sĩ nhí

Lúc đầu, khi triển khai Chương trình "Nâng bước em đến trường", Đồn BP Si Ma Cai dự tính chỉ nhận 2 cháu, vì điều kiện của đơn vị cũng rất khó khăn. Hôm cán bộ đồn đến đón Thẻo và Hùng về đơn vị, Coi và Lử chạy theo sau khóc như mưa, nhất quyết xin "đi bộ đội" cùng các anh. Trước tình cảnh thương tâm đó, chỉ huy đơn vị xin ý kiến của gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương đón cả 4 cháu về nuôi. Các cháu được bố trí ở một gian phòng rộng rãi, yên tĩnh và có cả góc học tập. Chuyện ăn uống hằng ngày của các em không phải lo vì đã có đơn vị cưu mang, giúp đỡ. Chuyện mặc thì ngoài trang phục thông thường, đơn vị đặt mua cho mỗi cháu hai bộ quần áo may theo kiểu quân phục để các cháu mặc cho thống nhất.

Từ khi được về ăn ở tại đơn vị, các cháu cũng thức dậy từ rất sớm như các anh, các chú bộ đội. Giờ thể dục, 4 cậu bé khiêm tốn đứng cuối hàng, cũng đưa tay tập theo nhịp hô của người chỉ huy, những động tác vụng về nhưng đáng yêu của các chiến sĩ nhí chưa qua một lớp huấn luyện nào. Đến giờ ăn cơm, các cháu được ưu tiên đứng hàng đầu. Một chiến sĩ tinh nghịch trêu: Bộ đội phải xếp hàng "cao trên thấp dưới chứ?", nhìn nét mặt ngây ngô của các cháu, khiến cả đơn vị được một trận cười thoải mái.

Giờ làm việc, cán bộ, chiến sĩ đơn vị mỗi người một nhiệm vụ, người đi tuần tra, người đi xuống địa bàn. Còn nhiệm vụ của 4 "quân nhân nhí" là đi học, các cháu được cán bộ của Đội vận động quần chúng đưa đến trường, chiều lại đón về. Hằng ngày, các cháu cũng được rèn luyện như bộ đội nên rất gọn gàng, chăm chỉ, lễ phép. Thấy các cháu ngày càng khôn lớn, chăm chỉ học tập, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Si Ma Cai không ai bảo ai nhưng trong ánh mắt mọi người đều ánh lên niềm vui. Mỗi khi các chú đi phép hay đi công tác trở về, trong ba lô đều có gói kẹo, đôi dép, hay mấy quyển sách dành cho các cháu. Đã từ lâu cán bộ, chiến sĩ của đơn vị coi các em như con, như cháu của mình ở dưới xuôi vậy.

Theo Thượng tá Nguyễn Khánh Tùng, Đồn trưởng Đồn BP Si Ma Cai, vấn đề lo nhất hiện nay là làm sao động viên các cháu khỏi mặc cảm về hoàn cảnh của mình và theo kịp kiến thức như các bạn cùng lớp, vì trước đây, kiến thức của các cháu bị hổng khá nhiều. Các cháu còn nhỏ, đang tuổi ăn tuổi lớn, tuy vào ở trong đơn vị được sự thương yêu, đùm bọc của các chú bộ đội là một điều đáng quý. Nhưng trẻ con không thể tránh khỏi những lúc nhớ nhà, nhớ bạn bè trong thôn cùng chăn trâu cắt cỏ, lại còn lúc ốm đau... Trong đơn vị toàn nam giới, vì thế, việc chăm sóc, động viên các cháu đặt ra nhiều vấn đề cần quan tâm giải quyết. Có đến đơn vị, tận mắt chứng kiến cuộc sống hiện nay của các cháu mới thấy tình cảm yêu thương của các chiến sĩ Biên phòng dành cho các cháu rộng lớn như thế nào.

Lại một năm học mới đang chờ 4 quân nhân đặc biệt của Đồn BP Si Ma Cai. Nhiệm vụ của các cháu năm nay được chỉ huy đồn giao cho là cuối năm giành Giấy khen của nhà trường. Tâm lý háo hức mong đến ngày khai trường của con trẻ lây sang cả các chú bộ đội. Cả 4 cháu khi được hỏi đều ước mơ sau này lớn lên sẽ trở thành người lính Biên phòng, góp sức bảo vệ biên giới ngay trên mảnh đất quê hương.

Nguyễn Trọng Mạch

Bình luận

ZALO