Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 09:04 GMT+7

Những "cánh tay nối dài" sau lũ trên biên giới Lào Cai

Biên phòng - Trận lũ lớn ào về đêm mùng 4 rạng sáng 5-8 vừa qua tại Lào Cai đã khiến hàng trăm ngôi nhà ở địa phương này bị nước lũ cuốn trôi và ngập chìm trong biển nước; hàng trăm ha lúa, ngô, hoa màu của người dân bị bùn, đất vùi lấp; nhiều công trình quan trọng bị hỏng nặng... Theo báo cáo của tỉnh Lào Cai, tính đến ngày 8-8, mưa lũ đã làm 10 người chết, mất tích và làm bị thương hàng chục người, ước tính tổng thiệt hại toàn tỉnh là 200 tỷ đồng.

57a9a14145bceb79a8000f56
Cầu treo thôn Làng San 1, xã Quang Kim trong cơn lũ dữ. Ảnh: Trung Dũng

Ngay trong đêm ngày 4, rạng sáng ngày 5-8, Đồn BP Bát Xát, BĐBP Lào Cai nhận được thông tin của chính quyền địa phương xã Quang Kim, Bản Qua và bản Vược về việc mưa to kèm theo lũ quét trên địa bàn. Đơn vị đã triển khai lực lượng gồm 30 đồng chí cùng phương tiện 1 xuồng máy, 50 áo phao kịp thời xuống ứng cứu nhân dân các thôn của xã Quang Kim và Phìn Ngan; đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân trong khu vực nguy hiểm, khẩn trương di dời đến nơi an toàn.

Từ ngày 5 đến ngày 8-8, đơn vị huy động 30 CBCS với trên 200 ngày công trực tiếp xuống giúp dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại các thôn Đồng Quang, Làng Quang và thôn Làng San 1, xã Quang Kim, giúp dân dọn vệ sinh bùn đất trong nhà, vệ sinh môi trường, vận chuyển lúa, ngô bị ướt, sửa sang lại cầu, cống bị hỏng. 

Đơn vị còn cử lực lượng phối hợp cùng dân quân địa phương triển khai tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích dọc theo sông Hồng và suối Quang Kim lên khu vực giáp xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa tìm thấy 3 nạn nhân mất tích của thôn Sủng Hoảng 2, xã Phìn Ngan. 

zne6lat8m9-51758_2071456771785386632_CBCS_n_BP_Bt_Xt_giup_dn_khc_phc_hu_qu_sau_l
CBCS Đồn BP Bát Xát giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ. Ảnh: Trung Dũng

Đường vào xã Phìn Ngan thường ngày đi đã khó, bây giờ càng khó hơn, cứ di chuyển từng đoạn là thấy một điểm sạt lở chiếm gọn cả lòng đường. Vào đến trung tâm xã, tiếng xì xào nói chuyện của bà con nhân dân ngày một rõ, họ vẫn chưa hết bàng hoàng khỏi trận lũ quét vừa xảy ra. Hình ảnh về trận lũ dữ cách đây chục năm quét qua Phìn Ngan một lần nữa được tái hiện. Không chỉ xóa sổ Nhà máy thủy điện Vạn Hồ, thôn Vạn Hồ, lũ lớn còn bẻ gãy cây cầu và cô lập hai thôn Sủng Hoảng 1 và Sủng Hoảng 2.

Để chuyển những nhu yếu phẩm vào cho người dân bị lũ cô lập ở thôn Sủng Hoảng 1 và Sủng Hoảng 2, lực lượng chức năng phải chuyển bằng đường dây cáp và dựng tạm hai cây cầu tre để qua lại tiếp tế lương thực, nước uống cho nhân dân. Trưởng thôn Sủng Hoảng 2 Chảo Láo Khờ kể lại, ngay sau khi nhận tin báo, mặc dù trời mưa to, tối đen như mực, nhưng ông đã tức tốc thông báo cho người dân trong thôn đến nơi an toàn tránh lũ. Hơn 50 người đã nhanh chóng vượt qua khe suối, chạy lên ngọn đồi cao nhất và sau đó bị cô lập hoàn toàn trong nhiều giờ. Toàn bộ 16 ngôi nhà, cùng toàn bộ đồ đạc, gia súc, gia cầm… của người dân thôn Sủng Hoảng trong tích tắc đã bị xóa sổ, giờ chỉ còn là đống đổ nát. 

57a99ba3deafa4ff99000f1e
Cuộc sống của người dân Quang Kim bị đảo lộn sau cơn lũ. Ảnh: Trung Dũng

Theo Thượng tá Đặng Văn Thái, Đồn trưởng Đồn BP Bát Xát, trận lũ xảy ra quá bất ngờ, nên các lực lượng trên địa bàn chỉ kịp thông báo và đến hỗ trợ các hộ dân chạy lũ để tránh thiệt hại về người, còn toàn bộ đồ đạc của các gia đình không di chuyển được. Đến nay, huyện Bát Xát đã huy động toàn bộ lực lượng giúp nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt, dọn dẹp nhà cửa, ổn định cuộc sống. Lực lượng vũ trang và đoàn viên thanh niên trên địa bàn là lực lượng chủ lực trong công tác cứu trợ, giúp đỡ người dân ổn định nhà cửa đời sống sau bão. Họ không quản ngại khó khăn, lặn lội trong bùn nạo vét, di chuyển đồ đạc, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm. 

Đồn BP Bát Xát đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND, UBMTTQ huyện Bát Xát và cấp ủy chính quyền địa phương 3 xã làm tốt công tác cứu trợ, đồng thời phát động CBCS trong đơn vị ủng hộ 1 ngày lương giúp nhân dân bị thiệt hại do mưa, lũ trên địa bàn. Đến nay, công tác tìm kiếm những nạn nhân mất tích hiện vẫn đang được các lực lượng chức năng trên địa bàn Lào Cai tích cực triển khai. Đồn BP Bát Xát phối hợp với lực lượng địa phương chia thành 4 mũi tìm kiếm nạn nhân dọc suối Ngòi San. Việc tìm kiếm gặp nhiều trở ngại do địa hình phức tạp, nguy hiểm vì dòng nước lũ vẫn chảy khá xiết, dốc cao.

Trong quang cảnh tan hoang sau trận lũ lịch sử, hình ảnh người dân cùng nhau đoàn kết, khắc phục khó khăn và hình ảnh những chiến sĩ Biên phòng cùng với dân quân lăn lộn trong bùn đất, mưa gió, sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ đã phần nào làm vơi đi nỗi lo lắng, tiếp thêm sức mạnh cho nhân dân vượt qua khó khăn trước mắt để sớm ổn định cuộc sống.

Trung Dũng

Bình luận

ZALO