Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/08/2021 02:26 GMT+7

Nhức nhối nạn trộm cắp trâu, bò ở Kỳ Lâm

Biên phòng - Do việc nuôi giữ, chăn thả của người dân còn nhiều sơ hở, chủ quan nên trâu, bò đã trở thành miếng mồi béo bở của các đối tượng trộm cắp. Gần đây, nạn trộm cắp trâu, bò ngang nhiên, liều lĩnh của một số đối tượng ở xã Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh đang trở nên nhức nhối khiến người dân hoang mang.

ge49_7a
Nạn trộm cắp trâu bò ở Kỳ Lâm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp của người dân. Ảnh: Xuân Hoàng

Cũng như bao làng quê khác ở Hà Tĩnh, xã Kỳ Lâm mang vẻ ngoài khá tĩnh lặng vì là xã miền núi, diện tích rộng, mật độ dân cư thưa. Ngoài nghề làm ruộng, người dân nơi đây còn mạnh dạn vay vốn ngân hàng để chăn nuôi trâu, bò phát triển kinh tế gia đình. Con trâu, con bò không chỉ là "đầu cơ nghiệp", mà còn là tài sản lớn của nhiều hộ dân ở đây.

Tuy nhiên, do việc nuôi giữ, chăn thả của người dân còn nhiều sơ hở, chủ quan nên nó đã trở thành miếng mồi béo bở của các đối tượng trộm cắp. Và nạn trộm cắp trâu, bò một cách liều lĩnh ở xã Kỳ Lâm đang trở thành nỗi hoang mang, lo sợ của người dân và không ít gia đình đã trắng tay sau một đêm bị kẻ trộm viếng thăm.

Chưa hết buồn bã khi con trâu là thứ tài sản quý giá nhất của gia đình bị kẻ gian bắt mất, chị Nguyễn Thị Hiệu (trú tại thôn Trung Hà) nói trong nước mắt: "Chồng tôi bị bệnh hiểm nghèo mất cách đây mấy năm, 3 mẹ con nợ nần còn chồng chất. Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo nên được ngân hàng cho vay vốn mua con trâu cái về nuôi. Sau một thời gian chăm sóc, trâu cái đẻ được con nghé. Làm mấy sào ruộng không có trâu cày, bàn đi tính lại quyết định bán cả trâu mẹ lẫn nghé con và vay thêm anh em ít tiền mua được con trâu đực về nuôi để cày ruộng với giá 46 triệu đồng. Gần đây, do hoàn cảnh khó khăn, nợ ngân hàng đến kỳ trả nợ, không còn cách nào khác, muốn bán trâu để trả cho ngân hàng, có người đến mua nhưng chưa được giá nên chưa bán. Ai ngờ mấy ngày sau, con trâu của gia đình tôi bị kẻ gian bắt mất. Giờ nợ ngân hàng cả trăm triệu đồng, mẹ con tôi không biết lấy gì để trả?".

Chị Hiệu không phải trường hợp đầu tiên trong vùng bị mất trộm trâu mà trước đó, gia đình anh Nguyễn Văn Hoàn (trú cùng thôn) cũng bị kẻ gian viếng thăm bắt mất con trâu đực mà anh Hoàn đang dùng để cày bừa và kéo gỗ. Nhớ lại cảnh tượng đêm mất trâu, anh Hoàn chia sẻ: "Tôi nuôi con trâu kéo to nhất nhì làng, ai cũng thích. Hôm đó, khoảng hơn 11 giờ đêm, tôi đang nằm ngủ nghe có tiếng chó sủa, vội vùng dậy xem thì... ôi thôi, con trâu đực đã không còn trong chuồng. Tôi soi đèn pin đi tìm khắp nơi nhưng chẳng thấy bóng dáng con trâu. Đến sáng hôm sau thấy lằn bánh xe ô tô tải, dấu chân trâu và kẻ gian còn bỏ lại đôi dép cách nhà tôi không xa. Tôi đi báo công an xã, nhưng mãi đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm".

Cũng theo anh Hoàn, từ ngày gia đình anh bị mất trộm trâu đến nay, trong xã đã xảy ra vài chục vụ mất trộm trâu, bò nhưng các cơ quan chức năng địa phương vẫn bất lực, không ngăn chặn được. Điển hình là thôn Hải Hà đến nay xảy ra hàng chục vụ.

Rời thôn Trung Hà, chúng tôi tìm đến nhà chị Hoàng Thị Tuyết, ở thôn Hải Hà. Qua trò chuyện, chúng tôi được chị Tuyết cho biết, cách đây khoảng một năm, nhà chị nuôi 2 con trâu đực để cày ruộng. Nhà có chuồng trại hẳn hoi, nhưng do thời tiết nắng nóng, đêm chị cột 2 con trâu ngoài vườn. Trước khi đi ngủ, chị còn cho trâu ăn, vậy mà sáng ra dắt trâu đi cày đã mất một con. Con trâu đó giá khoảng trên 40 triệu đồng. Sau khi mất trâu, chị đã làm đơn báo chính quyền địa phương và công an xã nhưng đến nay vẫn "biệt vô âm tín".

Cách đây mấy ngày, gia đình tôi lại bị kẻ gian trộm một con trâu, may mà chúng dắt đến thôn Trung Hà thì bị động, kẻ trộm đã bỏ trâu chạy thoát thân nên không mất. Mấy năm nay, trong thôn Hải Hà này ngoài gia đình tôi, các hộ dân khác như vợ chồng Lan - Long, Mai - Thuận, Mai - Thắng, Cường - Hiệp, Cường - Hường... cũng đều bị kẻ trộm bắt mất trâu, bò. Nhiều vụ như vậy, nhưng không hiểu sao các nhà chức trách vẫn không tìm ra thủ phạm? Làm sao người dân chúng tôi không hoang mang, lo lắng" - chị Tuyết than vãn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các đối tượng trộm cắp trâu, bò ở đây rất tinh vi và coi thường pháp luật. Chúng theo dõi rất kỹ các gia đình có trâu, bò rồi lợi dụng lúc người dân sơ hở dắt trâu ra chỗ vắng là dùng xe ô tô tải lùa trâu lên đóng thùng, chở đi tiêu thụ. Hiện, nạn trộm cắp trâu bò ở đây đang khiến cho người dân mất ăn, mất ngủ. Không ít gia đình phải thấp thỏm lo âu, thậm chí khiêng cả giường phản, chăn chiếu ra gần chuồng trâu, bò nằm trông coi. Điển hình như trường hợp cụ bà Phạm Thị Phẩn (70 tuổi, thôn Hải Hà), nhà có nuôi con trâu, khi con cháu đi vắng ít ngày, cụ phải mắc võng bên chuồng trâu để ngủ canh cả ngày lẫn đêm do sợ mất trâu.

Trước tình trạng trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với Công an xã Kỳ Lâm. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Hữu Quyền, Trưởng Công an xã xác nhận tình trạng trộm cắp trâu, bò đã xảy ra nhiều năm ở địa bàn, số lượng trâu, bò bị trộm cắp cũng đã lên đến trên vài chục con. Mặc dù địa phương đã có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, song tình trạng trên vẫn còn xảy ra.

Cũng theo ông Quyền, nạn trộm cắp trâu, bò ban đầu do sự chủ quan của các hộ dân chăn thả ngoài đồng, ngoài rừng, cột trâu, bò nơi bụi bờ vắng vẻ ít người qua lại nên kẻ gian đã lợi dụng sự sơ hở đó để hành sự. Sau đó, chúng dần lân la vào tận nhà dân lợi dụng đêm tối, người dân đi làm về mệt ngủ say đã lẻn vào chuồng dắt trộm trâu. "Cái khó của công an xã chúng tôi là địa bàn rộng, gần biên giới, có tuyến đường Việt - Lào đi qua và nhiều tuyến đường khác ra vào địa bàn xã; hơn nữa, công an xã lại không có thẩm quyền chặn xe để kiểm tra" - ông Phạm Hữu Quyền cho hay.

Thiết nghĩ, đã đến lúc cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng các cấp để xã Kỳ Lâm sớm ổn định tình hình an ninh trật tự và tài sản của người dân được bảo vệ an toàn, giúp bà con yên tâm làm ăn, sớm ổn định cuộc sống.

Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO