Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 05:43 GMT+7

Nhức nhối nạn mua bán người ở biên giới

Biên phòng - Những tháng đầu năm 2016, tội phạm mua bán người, đặc biệt là mua bán phụ nữ và trẻ em (PN&TE) qua biên giới ở các tỉnh phía Bắc tiếp tục có những diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi… Đã có hàng nghìn nạn nhân được BĐBP phối hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài nước giải cứu, song số vụ cũng như số nạn nhân so với thực tế thì vẫn còn khá lớn.

17c
BĐBP Lai Châu bắt giữ các đối tượng mua bán người qua biên giới. Ảnh: Hoàng Anh

Những con số đáng báo động

Theo báo cáo của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP, tình hình tội phạm mua bán người trong những tháng đầu năm 2016 diễn biến khá phức tạp, ngày càng gia tăng, đặc biệt trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc. Đây cũng là địa bàn "trung chuyển" nạn nhân từ các tỉnh nội địa bán sang Trung Quốc và là địa bàn trực tiếp xảy ra các hoạt động lừa gạt, dụ dỗ, cưỡng ép, bắt cóc, chiếm đoạt PN&TE để đưa ra nước ngoài bán. Riêng với "thị trường" Trung Quốc, một số đối tượng là người Việt Nam sang đây làm thuê, buôn bán đã móc nối với đối tượng người Trung Quốc rồi quay về Việt Nam lừa PN&TE sang Trung Quốc tìm việc làm với mức thu nhập cao, hấp dẫn, sau đó lừa bán cho các nhà hàng, ổ mại dâm hoặc môi giới lấy chồng bất hợp pháp...

Trong 6 tháng đầu năm 2016, lực lượng BĐBP đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 64 vụ việc liên quan đến mua bán người, giải cứu 89 nạn nhân. Trong đó, bắt 30 vụ/45 đối tượng, giải cứu 41 nạn nhân; tiếp nhận 16 vụ/22 nạn nhân do Công an Biên phòng Trung Quốc trao trả, 18 vụ/26 nạn nhân tự trở về. Theo Đại tá Ninh Văn Hợp, Trưởng phòng PCMT&TP, BĐBP Lạng Sơn: "Nạn nhân và đối tượng có trường hợp quen biết nhau, có trường hợp chỉ biết nhau thông qua mạng xã hội Zalo và Facebook. Bên cạnh đó, việc giao lưu buôn bán, đi lại giữa Việt Nam với Trung Quốc dễ dàng... là những điều kiện thuận lợi để các loại tội phạm hình sự, trong đó có tội phạm mua bán người hoạt động. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2016, BĐBP Lạng Sơn đã phối hợp với Công an Biên phòng Trung Quốc giải cứu, trao trả 5 lần/17 nạn nhân, 3 nạn nhân tự bỏ trốn về. So với cùng kỳ năm 2015, tăng 3 vụ/13 nạn nhân".

Xuất hiện nhiều thủ đoạn mới

Tội phạm mua bán người khi tiếp xúc nạn nhân, thường thay đổi tên, tuổi, địa chỉ và dùng nhiều số điện thoại khác nhau để làm quen và lừa gạt hoặc qua nhiều mối quan hệ để tiếp xúc, gặp gỡ và dùng những lời "đường mật" để thực hiện hành vi phạm tội, vì vậy rất khó khăn cho việc điều tra, bắt giữ.

Ngày 13-3-2016, Đội tuần tra của Đồn BPCK quốc tế Móng Cái, BĐBP Quảng Ninh trong khi làm nhiệm vụ đã phát hiện 9 cháu nhỏ (7 nam, 2 nữ) không có giấy tờ tùy thân đi từ bờ sông biên giới hướng Trung Quốc vượt biên trái phép vào Việt Nam. Qua điều tra ban đầu, 9 cháu nhỏ (độ tuổi từ 13-15) đều là người dân tộc Mông, trú tại xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang đều khai nhận đã bị một số đối tượng dụ dỗ, lừa gạt đưa sang Trung Quốc làm thuê. 

 Trước đó, ngày 4-3-2016, tại khu vực thuộc tổ 9, phường Lào Cai, TP Lào Cai, BĐBP Lào Cai phát hiện, bắt giữ đối tượng Tẩn Tả Mẩy, SN 1993, dân tộc Dao, trú tại xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, Lai Châu đang có hành vi mua bán phụ nữ qua biên giới.

Tại đồn BP, đối tượng Tẩn Tả Mẩy khai nhận, cuối năm 2015, đầu năm 2016, Mẩy nhận được điện thoại của mẹ đẻ là Tẩn San Mẩy, SN 1974, dân tộc Dao (trú tại Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, bỏ sang Trung Quốc lấy chồng từ năm 2012) điện về nói Mẩy đi tìm những người phụ nữ muốn lấy chồng Trung Quốc, đưa sang giao cho bà ta, nếu đưa được một người qua Trung Quốc trót lọt sẽ được trả công 5 triệu đồng. Nghe theo lời mẹ, đối tượng Tẩn Tả Mẩy đã trực tiếp xuống các bản làng tìm các phụ nữ nhẹ dạ cả tin, dùng lời lẽ ngon ngọt dụ dỗ bằng cách khoe mẹ đẻ mình lấy chồng người Trung Quốc được ăn sung mặc sướng, có nhiều tiền gửi về gia đình. Nếu sang đấy lấy chồng sẽ sung sướng, nếu làm việc sẽ được trả lương cao, công việc nhàn hạ. Với thủ đoạn như vậy, Tẩn Tả Mẩy đã lừa được 5 nạn nhân đưa sang Trung Quốc trót lọt. Tuy nhiên, hành vi vi phạm pháp luật của Mẩy đã bị lực lượng BĐBP Lào Cai chặn đứng.

Nhằm đấu tranh có hiệu quả với bọn tội phạm mua bán người qua biên giới, thời gian qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị làm tốt việc quán triệt, phổ biến cho cán bộ, chiến sĩ nắm và hiểu rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này để nâng cao cảnh giác, vạch phương án, kế hoạch nghiệp vụ kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm. Một trong các biện pháp có hiệu quả nhất trong thời gian qua là lực lượng chức năng BĐBP đã làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình hoạt động của các tổ chức đường dây, đối tượng hoạt động mua, bán người qua biên giới.

Mặc dù BĐBP đã triển khai nhiều giải pháp, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, được nhân dân tin tưởng đánh giá cao. Nhưng thực tế, tình trạng mua bán người nói chung và mua bán PN&TE nói riêng trên địa bàn biên giới vẫn còn diễn biến phức tạp và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Vì vậy, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người cần có sự chung tay của toàn xã hội, trong đó, cần phải tuyên truyền sâu rộng phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn để nâng cao nhận thức của người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. Có như vậy mới phòng ngừa ngăn chặn có hiệu quả loại tội phạm nguy hiểm này.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO