Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/09/2021 07:30 GMT+7

Nhức nhối buôn lậu xăng dầu trên biển phía Nam

Biên phòng - Năm 2017, Đoàn Đặc nhiệm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP chủ trì và phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ hơn 1.500.000 lít xăng, 116.982 lít dầu, 2.000.000 lít Pluto Condentsate, 1.000.000 lít dung môi Solmix (chất dung môi pha chế xăng dầu), trị giá hàng chục tỷ đồng. Những con số này cho thấy tính chất, mức độ và quy mô buôn lậu xăng dầu trên vùng biển phía Nam ngày càng nghiêm trọng.

pae2_7a
Ngày 29-7-2017, tại vùng biển Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn Đặc nhiệm miền Nam phối hợp với BĐBP Tiền Giang đã tiến hành tạm giữ tàu vận chuyển trái phép 1.000.000 lít dung môi Solmix. Ảnh: Lê Đồng

Theo thông tin từ Đoàn Đặc nhiệm miền Nam, trong năm 2017, tình hình buôn lậu xăng dầu tại khu vực biển Tây Nam diễn biến hết sức phức tạp. Tàu buôn lậu của nước ngoài thường vận chuyển xăng dầu đến đây sang mạn cho các tàu cá cải hoán của Việt Nam hoặc bán trực tiếp cho các tàu đánh bắt cá trên biển, tính chất quy mô và mức độ vi phạm ngày càng nghiêm trọng.

Ngoài khơi, các đối tượng buôn lậu chuyên nghiệp về xăng dầu, sử dụng tàu có trọng tải lớn chạy vượt tuyến, móc nối với các đối tượng người nước ngoài để mua bán, vận chuyển xăng dầu lậu với số lượng lớn, cặp mạn ngay trên biển, khu vực giáp ranh để sang “hàng”, sau đó vận chuyển vào nội địa tiêu thụ. Mọi hoạt động mua, bán, chuyển tiền đều được thanh toán trực tiếp hoặc chuyển khoản.

Gần bờ, một số doanh nghiệp lợi dụng chủ trương của Nhà nước cho vay vốn đóng tàu dịch vụ hậu cần nghề cá theo Nghị định 67, nhưng khi ra khơi, họ chỉ mua một lượng xăng dầu vừa đủ đến điểm hẹn, sau đó móc nối với các tàu nước ngoài để mua xăng dầu lậu với số lượng lớn, rồi bán lại, sang cất cho các tàu cá khác đang hoạt động trên biển.

Trên tuyến cảng biển, một số doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu số lượng lớn về nhập vào cảng chia nhỏ để bán, nhưng không xuất hóa đơn giá trị gia tăng hoặc sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ để trốn thuế. Đặc biệt, thời gian gần đây, Đoàn Đặc nhiệm miền Nam đã phát hiện một số doanh nghiệp nhập khẩu, mua bán chất dung môi Solmix, Pluto Condentsate (chất phụ gia pha chế xăng dầu) sau đó sản xuất xăng giả bán ra thị trường thu lợi nhuận cao, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước, làm ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi người tiêu dùng.

Để thực hiện hành vi buôn lậu, các đối tượng hình thành các đường dây khép kín, cả trên bờ và ngoài biển, phân chia thành các cung đoạn. Đặc biệt, hầu hết các phương tiện vận chuyển xăng dầu lậu đều trang bị ra-đa định vị hiện đại để rà quét, phát hiện từ xa và sẵn sàng lẩn trốn khi có tàu của lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát trên biển.

Nguy hiểm hơn, các tàu buôn lậu xăng dầu của nước ngoài còn được trang bị vũ khí nóng sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, các đối tượng buôn lậu thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động cũng như địa điểm giao nhận hàng. Thường chúng thực hiện tại khu vực không có sóng điện thoại, chỉ sử dụng điện thoại vệ tinh hoặc máy thu phát sóng ngắn để liên lạc, vì vậy rất khó khăn cho lực lượng chức năng khi tổ chức bắt giữ.

Thượng tá Nguyễn Thế Anh, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm miền Nam cho biết: “Trước tình hình buôn lậu xăng dầu trên vùng biển phía Nam ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp, đơn vị đã thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, sự chỉ đạo của cấp trên, phối hợp với các lực lượng chức năng chủ động xác lập nhiều chuyên án, vụ án, phát hiện triệt phá nhiều đường dây vận chuyển xăng dầu trái phép, góp phần kiểm soát tình hình và phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với nạn buôn lậu xăng dầu trên biển.

Mặc dù điều kiện thời tiết trên biển khắc nghiệt, các đối tượng buôn lậu hoạt động rất tinh vi, manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị vây bắt, nhưng cán bộ, chiến sĩ của đơn vị với tinh thần kiên quyết đã đấu tranh thành công hàng trăm chuyên án, vụ án, tang vật thu giữ hàng triệu lít xăng dầu, đảm bảo tuyệt đối về người, phương tiện, vũ khí, cũng như tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật”.

Dự báo, năm 2018, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép xăng dầu trên vùng biển phía Nam tiếp tục diễn biến phức tạp khó lường, nhất là trong thời gian Tết Nguyên đán. Vì vậy, Đoàn Đặc nhiệm miền Nam tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ biên phòng để đấu tranh ngăn chặn các đối tượng buôn lậu.

Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài, vì vậy, đơn vị chủ động nắm tình hình hoạt động của các đối tượng từ xa. Bên cạnh đó, thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công vào các đối tượng buôn lậu xăng dầu; kịp thời phát hiện phương thức, thủ đoạn mới của bọn buôn lậu, tập trung lực lượng, phương tiện vào các địa bàn trọng điểm. Đồng thời tăng cường phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, trao đổi thông tin, đặc biệt trong việc sử dụng phương tiện để điều tra, đấu tranh có hiệu quả đối với hoạt động buôn lậu xăng dầu trên vùng biển phía Nam.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO