Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 05:22 GMT+7

Như mạch nguồn hội tụ Nam - Bắc một nhà

Biên phòng - Trong suốt tiến trình lịch sử của dân tộc, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương luôn chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh và tình cảm của các thế hệ người dân Việt Nam.

Quang cảnh Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ. Ảnh: Quang Đức

Xuất phát từ trung tâm Đền Hùng tại vùng Đất Tổ tỉnh Phú Thọ, theo bước chân của cộng đồng dân tộc Việt, Đền thờ Vua Hùng đã có mặt nhiều nơi ở các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ. Sang thế kỷ 20, tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng đã lan tỏa mạnh mẽ đến vùng đất phương Nam. Cùng với Đền thờ Vua Hùng tại Phú Thọ và các nơi trên khắp cả nước, Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ (khánh thành ngày 6-4-2022) là biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết, là điểm hội tụ văn hóa tâm linh, như mạch nguồn kết nối Nam-Bắc một nhà.

Xây dựng Đền thờ Vua Hùng nhằm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là tâm nguyện của đông đảo nhân dân TP Cần Thơ nói riêng, nhân dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và khu vực phía Nam nói chung để có nơi thăm viếng, dâng hương. Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ có diện tích 4ha, tọa lạc tại khu vực 7, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, là một trong những địa điểm trang trọng, thuận lợi cho người dân và du khách đến tham quan, chiêm bái.

Trước đó, để chuẩn bị cho Đền thờ Vua Hùng đi vào hoạt động, TP Cần Thơ đã tổ chức một số hoạt động trọng tâm như: Lễ rước linh khí (đất, nước, chân nhang) từ Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ về Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ, lễ an vị bát hương, bài vị tại Đền thờ Vua Hùng, lễ dâng hương... Ngay sau khi được khánh thành, Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ đã mở cửa đón khách từ ngày 7-4 để đồng bào các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long và khu vực phía Nam về đây tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ, tri ân Quốc Tổ Vua Hùng dịp Giỗ Tổ mồng 10 tháng 3 năm Nhâm Dần 2022.

Trong dòng người đông đúc hành hương về Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ dịp này, chúng tôi bắt gặp nhiều bậc cao niên, cựu chiến binh, các bậc lão thành cách mạng và cả các đoàn học sinh, sinh viên từ khắp các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Là người lần đầu tiên được về chiêm bái, dâng hương Quốc Tổ Vua Hùng, bà Nguyễn Thị Bé, 80 tuổi, quê ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn (Cà Mau) trong lòng lâng lâng niềm xúc động.

Trong không khí trầm lắng, linh thiêng, sau khi kính cẩn dâng hương Quốc Tổ, bà Bé chậm rãi tản bộ trong khuôn viên đền thờ. Nở nụ cười mãn nguyện, bà Bé tâm sự: "Bà con nơi miền sông nước Cửu Long, ai cũng mong mỏi được một lần ra Bắc để thăm viếng, dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng. Vì điều kiện địa lý xa xôi nên nhiều người vẫn chưa tròn ước nguyện. Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ là công trình tâm linh được nhiều người trông đợi, chờ đón để về đây tỏ lòng thành kính, tri ân tiên tổ. Đây cũng sẽ là điểm đến thường xuyên của bà con, không chỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương mà cả trong các dịp lễ, tết hằng năm".

Niềm mong mỏi bấy lâu của đồng bào đất phương Nam về một công trình tâm linh mang tầm vóc và hội tụ hồn cốt dân tộc nay đã thỏa ước nguyện. Đúng như lời khẳng định của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại lễ khánh thành: “Công trình Đền thờ Vua Hùng tại vùng đất phương Nam sẽ là một điểm kết nối linh thiêng với Đền Hùng đất Bắc, như mạch nguồn Nam-Bắc một nhà...”. Đây cũng là trung tâm kết nối với các di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh, các điểm du lịch và phục vụ du khách tham quan, tưởng niệm; góp phần thúc đẩy ngành du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng phát triển.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO