Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 12/04/2021 11:26 GMT+7

Như có Bác Hồ giữa làng quê Châu Thới

Biên phòng - Về Châu Thới, xã anh hùng của huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) hôm nay, chúng tôi ngỡ ngàng trước đổi thay của một làng quê nghèo khó năm xưa. Ở đây không còn thấy dấu tích một vùng đất lung bàu, hố trũng dày đặc, thay vào đó là đồng lúa mênh mông, những mảnh vườn sum suê cây trái; những con đường bê tông thẳng tắp... Đền thờ Bác được xây dựng từ những năm chống Mỹ, hôm nay khang trang, lộng lẫy, hoa kiểng trổ bông rực rỡ sắc màu...

f5hu_10a
Anh Nguyễn Đăng Khoa dâng hương Bác Hồ tại đền thờ Bác ở Châu Thới. Ảnh: Phương Nghi 

Bác Hồ sống mãi trong lòng người dân Châu Thới

Những ngày tháng Năm lịch sử, cả dân tộc đang hướng về Ngày sinh nhật lần thứ 126 Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2016). Để nhớ ơn vị cha già dân tộc, Người đã dành trọn cuộc đời cống hiến cho dân, cho nước, bà con Việt Nam nói chung và người dân Châu Thới đã có những việc làm chân thành bằng cả trái tim mình.

Chúng tôi theo chân anh Nguyễn Văn Xệ, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) đến viếng đền thờ Bác ở xã Châu Thới. Dù đã nhiều năm, nhưng đối với anh Nguyễn Đăng Khoa, nguyên là Đội trưởng Đội bảo vệ đền thờ Bác, từng quyết tử để bảo vệ đền thì anh vẫn luôn nhớ mãi những ngày cùng đồng đội đi nhặt từng trái pháo lép, lấy những trái lựu đạn của địch mang về chế tạo lại để dùng làm "chướng ngại vật" ngăn chặn quân giặc phá đền thờ Bác. Sau ngày giải phóng, anh Khoa tiếp tục làm công việc bảo vệ, chăm sóc đền thờ Bác cho đến ngày hôm nay. Một ngôi đền ra đời trong khói lửa chiến tranh, được bảo vệ bằng tình yêu và máu của nhân dân, nay tiếp tục được chăm sóc bởi những người đã dựng lên và cháu con của họ.

Còn ông Khưu Tam Phước (Ba Phước), Thường vụ Đảng ủy, Trưởng Công an xã Châu Thới (1969 - 1972), một trong những người trực tiếp xây dựng đền thờ Bác Hồ, nhớ lại: Lúc bà con trong xã nghe tin Bác vĩnh viễn đi xa, mọi người nắm chặt tay nhau, ôm nhau mà nức nở, hướng mắt về phương Bắc, gọi: "Bác ơi!” mà trong lòng đau xé. Đáp ứng tình cảm thiêng liêng của nhân dân địa phương, ngày 6-9-1969, Huyện ủy Vĩnh Lợi đã chọn nhà của ông Nguyễn Văn Tên, ấp Bà Chăng, xã Châu Thới - nơi thường khâm liệm liệt sĩ của xã để làm lễ truy điệu Bác.

Từ ngày đó, nơi này được chọn làm nơi để bà con nhang khói cho Bác. "Ngôi đền lúc ấy chỉ rộng hơn 18m2 nhưng là cả một sự nỗ lực của bà con Châu Thới, trải qua bao đợt dội bom, bắn phá, đi càn của giặc. Giặc phá đền, quân dân Châu Thới xây lại... để có nơi thờ phụng Bác, để làm trọn tấm lòng của người dân vùng kháng chiến với vị cha già dân tộc. Năm 1972, đền thờ Bác Hồ được khởi công xây dựng lại trên nền đất cách vị trí cũ chừng 300m. Ngày 19-5-1972, lễ khánh thành Đền thờ Bác Hồ được tổ chức đơn sơ, thành kính. Năm 1998, đền thờ Bác được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia" - ông Phước hồi tưởng lại.

Nơi đây, trong thời kỳ giặc còn chiếm đóng, có nhiều người đã mấy mươi năm qua âm thầm treo ảnh, lập bàn thờ Bác, thắp nén hương mỗi đêm về, để tỏ lòng kính yêu với Bác. Chúng tôi đã gặp bà Lê Thị Đầm, ấp Bà Chăng (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Châu Thới 1970 - 1978), người chỉ đạo và trực tiếp xây dựng đền thờ Bác. Trong ngôi nhà ngăn nắp, từ ngày giải phóng đất nước (1975) đến nay, gia đình bà thờ ảnh Bác Hồ nơi trang trọng nhất và thắp hương hằng ngày. "Tuy chưa được gặp Bác Hồ, chỉ nhìn thấy Bác qua ảnh, nhưng những lời Bác dạy mình vẫn nhớ để học tập và làm theo..." - bà Đầm tâm sự.

Thiêng liêng và thành kính

Mấy mươi năm qua, đền thờ Bác ở Châu Thới vẫn là nơi tôn kính; trở thành khu di tích lịch sử, văn hóa có ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng gắn liền với cuộc sống của người dân Bạc Liêu, nhất là thế hệ trẻ hôm nay. Ngày nay, không chỉ có các em học sinh, thanh thiếu niên và nhân dân trong vùng; mà còn những người đồng chí, đồng đội cùng chiến đấu năm xưa vào những dịp Tết cổ truyền của dân tộc, vào ngày sinh và ngày giỗ Bác về đây để dâng hoa, thắp nén hương tưởng nhớ Bác với tấm lòng thành kính.

Từ ý tưởng của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Võ Văn Dũng trong "Ngày hội đại đoàn kết toàn dân ở khu dân cư" năm 2014 về việc thành lập một tổ thắp hương đền thờ Bác mỗi ngày, thế là Câu lạc bộ thắp hương Bác Hồ nhanh chóng ra đời với sự hưởng ứng nhiệt tình cao của tất cả cựu chiến binh ấp Bà Chăng A. Câu lạc bộ thắp hương tưởng niệm Bác Hồ, lúc đầu có 36 thành viên là hội viên của Chi hội CCB ấp Bà Chăng A do ông Khưu Tam Phước - Chi hội trưởng Chi hội CCB ấp làm Chủ nhiệm và anh Nguyễn Đăng Khoa, người giữ đền thờ Bác làm Phó Chủ nhiệm, hoạt động vì một động lực duy nhất: Lấy nén nhang để tỏ lòng kính yêu dành cho Bác và làm cho tình cảm thiêng liêng ấy lan tỏa hơi ấm đến mọi nhà, mọi người. Bởi đó cũng là tâm nguyện của chính họ, những người lính đã từng không kể hy sinh, bất chấp bom đạn và sự ngăn cản của kẻ thù để xây dựng và bảo vệ đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay khi nghe tin Người mất.

Câu lạc bộ được chia thành 10 tổ, các tổ sẽ luân phiên phụ trách việc thắp hương tại đền thờ Bác trong 3 ngày. Không bỏ sót một ngày dù mưa hay nắng, trong trang phục chỉnh tề, thái độ thành kính, đúng thời gian từ 17 giờ - 17 giờ 30 phút hằng ngày, 3 - 4 thành viên Câu lạc bộ lại đến thắp hương trên bàn thờ Bác. Trong sổ tay của ông Khưu Tam Phước còn ghi rõ từng chi tiết: Ngày 18-11-2014, ý tưởng hình thành từ "Ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư"; ngày 14-2-2015 ra mắt Câu lạc bộ, đến nay  đã có trên 1.600 lượt hội viên thắp hương tại đền thờ Bác vào mỗi buổi chiều.

Ông Chủ nhiệm Câu lạc bộ kể trong niềm xúc động: "Nhiều người trên 80 tuổi vẫn đi bộ hơn cây số để đến thắp hương đúng giờ. Từ ngày thành lập đến nay, Câu lạc bộ sinh hoạt đều đặn, không ai thờ ơ với nhiệm vụ, cũng không ai xem đó là một công việc bắt buộc mà hoàn toàn tự nguyện, tự giác với một tình cảm nồng ấm nhất dành cho Bác Hồ kính yêu". Với người dân, đền thờ Bác giống như có Bác Hồ giữa làng quê Châu Thới.

Làm theo Bác để xây dựng quê hương

Sau 5 năm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, đến nay Châu Thới đạt chuẩn "Xã văn hóa nông thôn mới". Quê hương khởi sắc là kết quả của sự gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, các ngành, đoàn thể đã trực tiếp "dân vận" để người dân đồng lòng, ủng hộ quá trình triển khai các công trình xây dựng nông thôn mới.

Anh Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ tịch Hội CCB Châu Thới dẫn chúng tôi đi dọc theo con kênh nhỏ rồi chỉ vào cây cầu bê tông xây dựng xong hơn hai năm nói: Đây là cây cầu bê tông do CCB Khưu Tam Phước (Ba Phước) xây dựng. Còn ông Ba Phước chia sẻ: "Đến sinh nhật Bác (19-5-2013) mà tôi không biết làm gì để kính dâng Người. Thấy bà con hai bên con kênh đi lại khó khăn nên tôi bỏ tiền xây cầu. Mình có chút đỉnh thì san sẻ với bà con. Bác Hồ cũng đã dạy vậy mà". Cây cầu trị giá gần 40 triệu đồng không chỉ giúp mọi người đi lại dễ dàng, trẻ em đến trường thuận tiện, mà hơn cả là tấm lòng của người CCB già hướng về Bác, về quê hương, xứ sở.

Ông Trần Trung Trực, người dân ấp Bà Chăng A (Châu Thới) cho biết: "Từ khi thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, rồi sau đó là xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn ở đây đổi thay rất nhiều. Các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới được người dân thực hiện tốt. Nhìn thấy xã mình ngày một đổi mới, được đi lại trên những con lộ khang trang, người dân phấn khởi lắm!".

Ông Ký Trọng Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Châu Thới cho biết: Nếu như năm 2010 tỷ lệ hộ nghèo là 20,77%, thì nay có 519 hộ giàu (chiếm 20,1%), 756 hộ khá (chiếm 24,9%), có 1.560 hộ trung bình (chiếm 51,5%) và còn 107 hộ nghèo (chiếm 2,8%); chất lượng xây dựng gia đình văn hóa, ấp văn hóa, cơ quan, trường, trạm đạt chuẩn văn hóa được quan tâm, thu nhập bình quân gần 30 triệu/người/năm. "Ngoài ra, xã còn thành lập đội xung kích xây dựng nông thôn mới (12 người) phối hợp với đội xung kích ấp (7 người) mỗi tuần về từng ấp để cùng bà con thực hiện nhiều công trình, phần việc như làm cột cờ, hàng rào, hố xử lý rác…" - ông Nghĩa nói.

Với sự đồng thuận và chung tay góp sức của cán bộ, đảng viên và người dân, tin rằng, xã Châu Thới anh hùng sẽ ngày càng phát triển, xây dựng nông thôn mới bền vững.

Phương Nghi 

Bình luận

ZALO