Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 08:16 GMT+7

Nhộn nhịp ngày đầu Năm mới tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Biên phòng - Sáng 1-1, ngày đầu tiên của năm 2019, tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai, các lực lượng liên ngành cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã tổ chức chào cờ đầu năm mới. 7 giờ sáng, các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và xuất nhập cảnh hành khách đã diễn ra khá tập nập.

5c2b41b13f5e0221ae000c88
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai và Trạm kiểm soát xuất nhập cảnh Hà Khẩu gặp nhau tại vạch phân định biên giới, tặng hoa chúc mừng Năm mới 2019. Ảnh: Trung Dũng

Bắt đầu một ngày làm việc của Năm mới 2019, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Việt Nam) và Trạm kiểm soát xuất nhập cảnh Hà Khẩu, thuộc Tổng trạm công an xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã tiến hành gặp gỡ. Tại 3 điểm: Cầu đường sắt, cầu đường bộ số 2 Kim Thành và cầu cửa khẩu quốc tế đường bộ Lào Cai - Hà Khẩu, lực lượng Biên phòng hai bên đã tổ chức gặp gỡ, tặng hoa và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp đầu năm thể hiện sự đoàn kết cùng xây dựng biên giới, cửa khẩu hòa bình, ổn định cùng phát triển.

Tại khu vực làm thủ tục xuất nhập cảnh cho khách du lịch, các cán bộ chiến sỹ Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã có mặt từ sớm để tổ chức làm thủ tục và đón những vị khách đầu tiên xuất nhập cảnh qua biên giới. Trong buổi sáng đã có hàng trăm du khách và cư dân hai bên biên giới làm thủ tục xuất nhập cảnh. Các hoạt động thông quan khá nhanh chóng, thuận lợi cho hành khách xuất nhập cảnh và đảm bảo đúng quy định. Hai vị khách đầu tiên xuất cảnh và nhập cảnh đã được các chiến sỹ biên phòng đón, tặng hoa chúc mừng năm mới thể hiện những nét đẹp, văn minh của một cửa khẩu quốc tế.

Trung tá Hoàng Quốc Phong, Đồn trưởng đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, trong ngày đầu năm của 2019, theo thông lệ hàng năm, vào lúc 7 giờ 30 phút, lực lượng biên phòng hai bên gặp gỡ nhau ở đường phân định biên giới và tặng hoa chúc mừng năm mới. Sau đó, các đơn vị tiếp tục hoạt động tại cửa khẩu quốc tế, tạo thuận lợi cho hành khách xuất nhập cảnh.

elg56zuqrb-9153_f_jqdhvlg61_Du_khch_u_tin_xut_cnh_qua_ca_khu_quc_t_Lo_Cai_c_i_y_inh_Quang_Chnh_Trm_trng_tng_hoa_chc_mng
Du khách Việt Nam đầu tiên xuất cảnh sang Trung Quốc.
3s0n68h5ta-9153_f_jqdhvlgv2_tng_hoa_chc_mng_du_khch_u_tin_nhp_cnh_vo_Vit_Nam_Qua_ca_khu_quc_t_ng_b_Lo_Cai
Du khách đầu tiên nhập cảnh vào Việt Nam trong năm 2019. Ảnh: Trung Dũng

Anh Lương Văn Minh (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai), du khách đầu tiên xuất cảnh sang Trung Quốc cho biết: Hôm nay là ngày đầu năm mới, anh sang thăm những người bạn ở huyện Hà Khẩu, Trung Quốc. Bản thân anh rất may mắn và vinh dự khi là du khách đầu tiên xuất cảnh qua cửa khẩu, được các đồng chí Biên phòng tặng hoa chúc mừng, anh cũng hy vọng bước sang năm mới sẽ gặp được nhiều điều tốt đẹp.

w9qfpl4xrd-9153_f_jqdit2wr5_nhng_chuyn_hng_u_tin_nhp_cnh_vo_Vit_Nam
Xe hàng được tạo điều kiện thuận lợi làm thủ tục thông quan. Ảnh: Trung Dũng

Ngay trong ngày đầu tiên của năm mới 2019, tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, chuyến hàng đầu tiên chở 408 tấn quả thanh long, làm thủ tục thông quan qua cửa khẩu rất thuận lợi và nhanh chóng. Trước đó, toàn bộ số hàng đã được khai báo hải quan điện tử và tập kết tại bãi hàng hóa nên rút ngắn thời gian làm thủ tục thông quan.

Đã có hơn 10 doanh nghiệp đến làm thủ tục thông quan hàng hóa trong buổi sáng với khoảng 100 xe hàng, chủ yếu là hàng nông sản như: rau, củ quả, thanh Long, bột sắn… Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã làm thủ tục nhanh chóng, thông quan đúng giờ.

Trong thời gian qua, các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp với phương châm “Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả”. Triển khai và áp dụng có hiệu quả hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các văn bản, chính sách pháp luật mới về thủ tục hải quan, quy trình nghiệp vụ hải quan, chính sách cư dân biên giới. Năm 2018 hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp qua cửa khẩu Lào Cai tương đối ổn định. Theo thông kê, tổng số kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai đạt trên 2,1 tỷ USD, tổng số thuế thu được đạt gần 1.700 tỷ đồng, vượt 30% so chỉ tiêu UBND tỉnh Lào Cai giao thực hiện.

Trung Dũng

Bình luận

ZALO