Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 04:30 GMT+7

Nhộn nhịp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo sau ngày “bình thường mới”

Biên phòng - Đã gần 1 tháng nay, hoạt động xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu trên biên giới Việt Nam - Lào trở lại bình thường. Việc chính quyền Lào mở lại các cửa khẩu quốc tế không chỉ là tin vui đối với người lao động, mà còn là tín hiệu đáng mừng đem tới cơ hội phục hồi cho các doanh nghiệp sau thời gian hơn 2 năm vật lộn với dịch Covid-19.

Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo nhộn nhịp sau khi Chính phủ Lào cho phép hoạt động trở lại. Ảnh: Trúc Hà

Có mặt tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) những ngày cuối tháng 5, ai cũng có thể thấy được sự nhộn nhịp trở lại ở cửa khẩu lớn bậc nhất khu vực miền Trung này. Ngày 9-5 vừa qua, Văn phòng Thủ tướng Lào đã ra thông báo về các biện pháp nới lỏng trong nước giai đoạn dịch bệnh Covid-19, trong đó có việc mở lại hoạt động xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế. Sau hơn 2 năm dịch Covid-19 bùng phát, các cửa khẩu tạm dừng xuất, nhập cảnh phổ thông thì đây là thông tin được nhiều người mong chờ nhất, bởi nó tạo điều kiện cho lao động hai nước qua lại biên giới để tìm việc làm và tạo điều kiện thuận lợi thông thương hàng hóa.

Mặc dù cửa khẩu quốc tế Lao Bảo mới mở cửa trở lại, thế nhưng lượng người làm thủ tục xuất, nhập cảnh đạt ngưỡng cả nghìn người mỗi ngày. Chị Nguyễn Thanh Huyền (trú tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) cho biết: “Hơn 2 năm cửa khẩu đóng, tôi muốn sang Lào giúp chị gái tôi trông cửa hàng, nhưng không đi được vì thủ tục rất phức tạp, tôi lại không thuộc diện cấp Visa. Giờ dịch đã được kiểm soát tốt hơn, cửa khẩu lại mở bình thường, nên tôi nhanh chóng thu xếp để sang Lào. Ở cửa khẩu, các anh BĐBP cũng hết sức tạo điều kiện, thủ tục nhanh chóng, thuận tiện. Trước đây, cũng có người nói, tôi chỉ cần bỏ ra 5-10 triệu đồng, họ sẽ dẫn qua biên giới để sang Lào, nhưng thấy nhiều trường hợp bị bắt, tiền mất, tật mang nên tôi không đi. Giờ xe khách cũng có, công dân được xuất cảnh bình thường, tôi rất yên tâm để sang Lào làm việc”.

Đối với các doanh nghiệp, tiểu thương thì việc cửa khẩu hoạt động trở lại bình thường sẽ giúp giảm nhiều chi phí, nhất là trong vận tải khi mà giá xăng dầu tăng cao. Bà Lê Thị Bình (chuyên kinh doanh mặt hàng quần áo, trú tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết: “Hơn 2 năm cửa khẩu không mở cửa nên việc làm ăn của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Bây giờ, cửa khẩu hoạt động bình thường trở lại, tôi rất mừng vì người dân 2 nước đi lại không còn khó khăn như trước. Phượng tiện xe tải, xe khách qua cửa khẩu cũng hoạt động trở lại, nên việc đi lại cũng thuận tiện. Đặc biệt, từ ngày 9-5, hoạt động đổi tài xế tại cửa khẩu đã được dỡ bỏ cũng làm giảm chi phí cho hoạt động vận chuyển hàng hóa, kéo theo giảm giá thành, như vậy, việc buôn bán sẽ thuận lợi hơn”.

Thiếu tá Nguyễn Hồng Trung, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cho biết, so với trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, lượng người, phương tiện qua lại cửa khẩu chưa nhiều, nhưng so với thời gian dịch bệnh thì lượng người, phương tiện qua lại cửa khẩu thời gian này tăng cao. Sau khi bạn Lào có chủ trương mở cửa khẩu, chúng tôi đã triển khai các hoạt động hỗ trợ tối đa công dân về mọi mặt, giải quyết thủ tục thông thoáng. Ngoài cầm các giấy tờ bình thường để xuất, nhập cảnh, người dân cần trình giấy chứng nhận đã tiêm vaccine Covid-19 và đều có thể qua lại cửa khẩu.

Đối với các trường hợp từ 12 tuổi trở lên chưa có giấy chứng nhận tiêm đủ vaccine Covid-19 thì cần có giấy xét nghiệm nhanh Covid-19 trong vòng 48 giờ. Cửa khẩu mở lại, các lực lượng chức năng cũng sắp xếp, bố trí nhân lực để đảm bảo việc giải quyết thủ tục cũng như kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, phương tiện chặt chẽ hơn. Cán bộ Biên phòng đã tuyên truyền cho người dân nắm được quy định xuất, nhập cảnh để làm thủ tục nhanh chóng.

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo kiểm tra giấy tờ phương tiện xuất cảnh sang Lào. Ảnh: Trúc Hà

Thực tế, việc các cửa khẩu Lào mở cửa trở lại cũng đặt ra nhiều thách thức đối với lực lượng chức năng, nhất là BĐBP. Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết: “Việc mở cửa khẩu sẽ làm giảm áp lực cho BĐBP trong việc ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, bởi vậy, chúng tôi vẫn chỉ đạo các đồn Biên phòng không lơ là, chủ quan, cần bám nắm địa bàn, chủ động phòng ngừa các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu, không tham gia, không tiếp tay cho các hoạt động vi phạm pháp luật, từ đó, không bị các đối tượng lôi kéo, lừa gạt để rồi tiền mất, tật mang”.

Cũng theo Đại tá Lê Văn Phương, trong thời gian tới, hoạt động xuất, nhập cảnh, thương mại 2 chiều sẽ tăng cao, nhưng BĐBP vẫn phải đảm bảo lực lượng làm nhiệm vụ tại các Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại cũng được dự báo sẽ diễn biến phức tạp hơn khi cửa khẩu thông thương, điều đó sẽ đặt ra những yêu cầu cao hơn đối BĐBP Quảng Trị, đặc biệt là lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, Lao Bảo thực hiện hỗ trợ tối đa cho công dân, doanh nghiệp với chủ trương thông thoáng, thuận lợi, nhưng vẫn tăng cường giám sát để kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm.

Năm 2021 là thời điểm kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19, nhưng kim ngạch xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo vẫn đạt hơn 474 triệu USD. Đến nay, cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã mở cửa trở lại bình thường, chắc chắn, kim ngạch sẽ tăng hơn nhiều, mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, người lao động và giúp cho tỉnh Quảng Trị có những bước đột phá trong phát triển kinh tế trên trục hành lang kinh tế Đông Tây thời gian tới.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO