Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 26/05/2024 11:40 GMT+7

Nhóm thợ săn lĩnh án tù vì giết động vật quý hiếm

Biên phòng - Ngày 25-6 vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa lưu động xét xử 5 bị cáo trong vụ săn bắn 2 cá thể voọc xám quý hiếm tại khu vực thuộc Vườn quốc gia Pù Mát. Phiên tòa đã thu hút rất đông người dân trong vùng đến theo dõi. Qua việc xét xử vụ án, chính quyền địa phương hy vọng phần nào giúp người dân hiểu được những hành vi bị pháp luật nghiêm cấm trong hoạt động khai thác lâm sản.

vr0z_7a
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: CTV

Từ sáng sớm, hội trường UBND xã Châu Khê, huyện Con Cuông, nơi diễn ra phiên tòa xét xử lưu động 5 bị cáo đã thu hút rất đông người theo dõi. Họ chủ yếu là người dân trong xã và các xã lân cận. Xã biên giới Châu Khê nằm cách trung tâm huyện Con Cuông khoảng 16km dọc theo Quốc lộ 7 về phía Tây. Địa phương có 23,5km đường biên giới, địa bàn định cư chủ yếu của đồng bào dân tộc Thái, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế, đời sống phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp, khai thác lâm sản phụ.

Đây cũng là xã có dân cư nằm sát với vùng đệm của Vườn quốc gia Pù Mát. Trong những năm qua, mặc dù đã được các ngành chức năng, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng về công tác bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã, thế nhưng vì nhận thức hạn chế, cuộc sống khó khăn và một phần vì lợi nhuận từ việc săn bắn thú rừng, nhiều đối tượng vẫn có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã. 

Vụ việc 5 người dân địa phương bắn chết 2 cá thể voọc xám, cùng một số động vật hoang dã khác bị lực lượng chức năng bắt giữ vào tháng 1-2019 là vụ việc nghiêm trọng. Theo cáo trạng được trình bày tại phiên tòa, vào ngày 9-1-2019, 5 đối tượng Lô Văn Hằng, Viêng Văn Thủy, Viêng Văn Sinh, Lô Văn Hậu và Vi Văn Hải (cùng trú tại huyện Con Cuông, Nghệ An) đã thống nhất mỗi người góp 300.000 đồng để mua thức ăn, tổ chức đi săn trong rừng sâu. Sau đó, mỗi người mang theo 1 khẩu súng tự chế, dây cáp làm bẫy, rồi cùng nhau vào khu vực Vườn quốc gia Pù Mát, thuộc địa phận xã Châu Khê, huyện Con Cuông với mục đích săn bắn động vật hoang dã. Nhóm thợ săn này cũng thống nhất, nếu săn được thì sẽ làm thịt chia đều cho mỗi người mang về để dùng. 

Bên lề phiên xét xử, ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát cho biết: “Tất cả các hành vi vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ rừng, săn bắn động vật hoang dã trong địa phận Vườn quốc gia Pù Mát bị cấm tuyệt đối. Cán bộ Kiểm lâm và Nhóm bảo vệ rừng chuyên trách sẽ tăng cường tuần tra và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm. Chúng tôi muốn cảnh báo tới tất cả người dân hãy dừng ngay các hành vi săn bắt, sử dụng, buôn bán động vật hoang dã trước khi quá muộn. Từ cuối năm 2018, Vườn quốc gia Pù Mát đã tổ chức 12 hội thảo tuyên truyền pháp luật về bảo vệ rừng trên toàn bộ các xã vùng đệm và tôi mong đây là bài học để chúng ta thay đổi”.

Sau khi vào khu vực rừng dựng lán nghỉ ngơi xong, các đối tượng bắt đầu đi cài bẫy động vật và săn bắn. Đến 13 giờ, ngày 11-1-2019, khi nhóm của Lô Văn Hằng và Viêng Văn Sinh thấy 2 cá thể voọc xám, Hằng đã dùng súng bắn chết cả hai rồi mang về lán. Đến khoảng 14 giờ 30 phút cùng ngày, cán bộ Kiểm lâm Vườn quốc gia Pù Mát phối hợp với các lực lượng bảo vệ rừng liên quan bất ngờ kiểm tra lán của các đối tượng.

Tại đây, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện và thu giữ 2 cá thể voọc xám đã chết, 5 khẩu súng kíp và 5 con dao nhọn, dây bẫy săn động vật, chân và xương của 1 con lợn rừng sấy khô, cùng 1 con lợn rừng còn sống. Trong số tang vật mà lực lượng chức năng thu giữ được của nhóm đối tượng có 2 cá thể voọc xám (tên khoa học là Trachypithecus crepusculus). Đây là loài động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ trong Nghị định 160/2013/NĐ-CP và có tên trong Nhóm IB, danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP.

Căn cứ vào các chứng cứ, xét thấy hành vi vi phạm của nhóm thợ săn trên là có tổ chức, gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, Công an huyện Con Cuông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đưa ra xét xử trước pháp luật. 

Tại phiên tòa ngày 25-6, cả 5 bị cáo đều tỏ ra ăn năn hối cải. Xét thấy các đối tượng này đều là người dân tộc thiểu số sinh sống ở khu vực có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn nên tòa đã áp dụng tình tiết giảm nhẹ. Sau quá trình tranh tụng, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lô Văn Hằng 4 năm tù giam, Viêng Văn Thủy 3 năm tù giam, Viêng Văn Sinh 30 tháng tù giam, Lô Văn Hậu và Vi Văn Hải 24 tháng tù giam về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ".

Anh Sơn 

Bình luận

ZALO