Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 21/06/2021 07:42 GMT+7

Tiến trình hòa bình ở Áp-ga-ni-xtan:

Nhóm "Bộ tứ" thắp lên tia hy vọng?

Biên phòng - Một ngày sau khi kết thúc cuộc đối thoại 4 bên về hòa bình ở Áp-ga-ni-xtan, thành phố Gia-la-la-bát ở miền Đông Áp-ga-ni-xtan lại bị rung chuyển bởi một vụ đánh bom liều chết, làm ít nhất 7 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát. Vụ tấn công mới nhất này càng thêm tồi tệ trong bối cảnh người dân Áp-ga-ni-xtan đang hy vọng vào các nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt cuộc chiến đẫm máu kéo dài gần 15 năm qua tại quốc gia Trung Nam Á này.

24q0_11a
Các phóng viên chờ đợi bên ngoài trụ sở Bộ Ngoại giao Pa-ki-xtan,
nơi diễn ra cuộc tham vấn 4 bên về tiến trình hòa bình ở Áp-ga-ni-xtan, hôm 11-1. Ảnh: Xinhua

Vụ đánh bom xảy ra gần khu vực Lãnh sự quán Pa-ki-xtan ở Gia-la-la-bát, thủ phủ tỉnh Nan-ga-ha, miền Đông Áp-ga-ni-xtan, đã buộc cơ quan ngoại giao này phải đóng cửa. Giới chức địa phương cho biết, kẻ đánh bom trà trộn vào dòng người chờ xin thị thực vào Pa-ki-xtan và đã kích hoạt khối thuốc nổ giấu sẵn trong người sau khi bị ngăn không cho vào trong lãnh sự quán. Sau đó đã xảy ra đấu súng giữa lực lượng An ninh Áp-ga-ni-xtan và các tay súng cố thủ trong một ngôi nhà gần tòa lãnh sự.

Vụ tấn công mới nhất xảy ra một ngày sau cuộc đàm phán giữa đại diện của Áp-ga-ni-xtan, Pa-ki-xtan, Mỹ và Trung Quốc tại Thủ đô I-xla-ma-bát của Pa-ki-xtan nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Áp-ga-ni-xtan. Tiến trình tham vấn này được khởi xướng hồi tháng 12-2015, theo đó, 4 nước sẽ phối hợp vạch lộ trình cho các cuộc hòa đàm nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị chấm dứt cuộc chiến tại Áp-ga-ni-xtan, đồng thời tạo nền tảng cho việc nối lại các cuộc đối thoại trực tiếp giữa Chính phủ Áp-ga-ni-xtan và Ta-li-ban cũng như các nhóm Hồi giáo cực đoan khác.

Vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa chính quyền Ca-bun và lực lượng Ta-li-ban diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Mu-ri ở ngoại ô I-xla-ma-bát hồi tháng 7 năm ngoái. Tuy nhiên, nó đã bị gián đoạn sau cái chết của thủ lĩnh Ta-li-ban Mu-la Ô-ma, trong khi Ca-bun phải chứng kiến làn sóng tấn công mới của Ta-li-ban nhằm vào các cơ quan đại diện ngoại giao và các căn cứ của Quân đội Áp-ga-ni-xtan.

Chính phủ Áp-ga-ni-xtan hy vọng cuộc tham vấn 4 bên là cơ hội quan trọng để tất cả các bên liên quan phối hợp thúc đẩy Ta-li-ban ngồi vào bàn đàm phán, đồng thời giúp ngăn chặn phiến quân thực hiện "Chiến dịch Mùa Xuân" hằng năm, bắt đầu mùa giao tranh tại Áp-ga-ni-xtan. Tuy nhiên, Ta-li-ban - một trong những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình hòa bình - đã không được mời và lực lượng này cũng khẳng định sẽ không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào với Ca-bun trước khi gặp "bên liên quan trực tiếp" là Mỹ.

Một ngày trước đó, Tổng thống Áp-ga-ni-xtan Mô-ha-mát A-sơ-ráp Ga-ni đã cảnh báo sẽ có hành động quân sự đối với Ta-li-ban, nếu lực lượng này từ chối trở lại vòng hòa đàm. Tuy nhiên, giới quan sát chính trị ở Áp-ga-ni-xtan tin rằng các cuộc đàm phán 4 bên có thể thu hẹp khoảng cách và những khác biệt giữa Chính phủ và lực lượng Ta-li-ban. Sự tham gia của Trung Quốc và Mỹ khiến cho cuộc đàm phán có ý nghĩa hơn và làm tăng hy vọng hòa bình của người dân Áp-ga-ni-xtan.

Theo Giáo sư đại học và nhà phân tích chính trị Xay-ét Gia-pha Ra-xtin, với tư cách là những cường quốc và có mối quan hệ chặt chẽ với cả Áp-ga-ni-xtan và Pa-ki-xtan, Mỹ và Trung Quốc có thể thúc đẩy tiến trình hòa bình và gây sức ép với I-xla-ma-bát - vốn có sức ảnh hưởng đáng kể đối với Ta-li-ban, để đưa nhóm phiến quân này ngồi vào bàn đàm phán. Tuy nhiên, còn phải chờ phản ứng của Ta-li-ban đối với đề xuất 4 điểm về định hướng tiến trình hòa bình do I-xla-ma-bát đưa ra. Ta-li-ban hiện chia làm 2 nhóm và không có dấu hiệu muốn ngồi vào bàn đàm phán.

Trưởng phái đoàn Áp-ga-ni-xtan, Thứ trưởng Ngoại giao Héc-mát Kha-lin Ca-dai, tuyên bố có cơ hội trong tháng Một và tháng Hai để mang lại một sự thay đổi cho người dân Áp-ga-ni-xtan. "Chính phủ Áp-ga-ni-xtan sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến trình hòa bình, còn các lực lượng an ninh quốc gia sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của họ", nhà ngoại giao này nhấn mạnh.

Trong khi đó, nhà quan sát chính trị Mô-ha-mát Hát-xan Ha-ki-a, cựu quan chức Ta-li-ban cho rằng, các cuộc tham vấn 4 bên sẽ dần dần và cuối cùng cũng mở đường cho các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Chính phủ Áp-ga-ni-xtan và lực lượng Ta-li-ban.

Như Trung

Bình luận

ZALO