Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 31/01/2023 04:50 GMT+7

Nhớ vị Đại tướng trọn đời vì nước, vì dân

Biên phòng - Tôi bàng hoàng khi nhận được tin Đại tướng Phùng Quang Thanh, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng từ trần. Đại tướng đã đi xa, nhưng tấm gương mẫu mực, luôn gần gũi với quân và dân, cùng những cống hiến to lớn trong việc xây dựng QĐND Việt Nam ngày càng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, góp phần xây dựng môi trường hòa bình, hữu nghị, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới của Đại tướng vẫn còn mãi trong trái tim của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước.

Đại tướng Phùng Quang Thanh và Đoàn công tác Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP thực hiện nghi lễ chào cột mốc 476, thuộc xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, trong chuyến công tác thăm, kiểm tra Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh, năm 2012. Ảnh: Minh Trường

Tôi được trực tiếp gặp Đại tướng Phùng Quang Thanh khi ông còn làm Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam. Hồi đó, tôi làm phóng viên của Báo Biên phòng nên mỗi khi Đại tướng xuống các đơn vị Biên phòng thăm, kiểm tra và chỉ đạo công tác Biên phòng, tôi may mắn được phân công tháp tùng đoàn công tác do ông dẫn đầu để ghi hình, lấy tư liệu phục vụ việc viết báo.

Qua những lần kiểm tra này đã thể hiện tầm nhìn chiến lược, những trăn trở, tâm huyết của Đại tướng để xây dựng QĐND Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại và mở rộng quan hệ quốc phòng với các nước láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam. Có lẽ, do trưởng thành từ người chiến sĩ, trực tiếp chiến đấu trên chiến trường, chứng kiến sự hy sinh, mất mát của các đồng chí, đồng đội, nên Đại tướng Phùng Quang Thanh luôn thấy được giá trị to lớn của hòa bình. Vì thế, khi trên cương vị là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng đã có những chỉ đạo đối với công tác đối ngoại quốc phòng để tăng cường mở rộng quan hệ quốc phòng với cộng đồng quốc tế, qua đó, góp phần nâng cao vị thế đất nước, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.

Đặc biệt, trong thời gian khoảng từ năm 2014 cho đến lúc nghỉ hưu, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã cùng với Thường vụ Quân ủy Trung ương chỉ đạo BĐBP tổ chức các hoạt động đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân hai bên biên giới, để tạo mối quan hệ sâu sắc với các nước láng giềng, trong đó phải kể đến điểm nhấn là thông qua những hoạt động giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới, nhằm góp phần xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Đại tướng Phùng Quang Thanh và Đoàn công tác Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP ân cần thăm hỏi, động viên các huấn luyện viên chó chiến đấu tại Trường Trung cấp 24 Biên phòng, năm 2016. Ảnh: Hoàng Anh

Tôi còn nhớ, vào tháng 5-2015, khi tôi là một trong 3 phóng viên của Quân đội Việt Nam tháp tùng Đoàn đại biểu cấp cao của QĐND Việt Nam do Đại tướng Phùng Quang Thanh làm Trưởng đoàn tham dự các hoạt động trong Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ hai, năm 2015 được quân đội hai nước Việt Nam - Trung Quốc tổ chức tại thành phố Lào Cai và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Tại chương trình này, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã cùng với Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc chủ trì nhiều hoạt động có ý nghĩa chính trị quan trọng như: Hội đàm quốc phòng; Tọa đàm hữu nghị Quốc phòng biên giới; tổ chức lễ khánh thành và bàn giao Nhà văn hóa hữu nghị biên giới; chứng kiến lễ ký kết “Đồn trạm, tiểu đoàn hữu nghị - biên giới bình yên”... Cũng cần nói rõ, đây là lần đầu tiên trong lịch sử 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc, hai Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của hai nước gặp nhau ở biên giới để thể hiện quyết tâm hợp tác, chung tay xây dựng hòa bình, hữu nghị và thịnh vượng cho nhân dân hai nước, cũng như cho khu vực.

Do đó, cuộc hội đàm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhằm khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ hai, năm 2015 thành công tốt đẹp, chính là nhờ Đại tướng Phùng Quang Thanh trực tiếp chỉ đạo và đồng chủ trì công tác đối ngoại quốc phòng, từ đó, tiếp tục củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc không ngừng phát triển.

Kể từ lần giao lưu kể trên, hàng năm, Quân đội hai nước Việt Nam và Trung Quốc vẫn đều đặn tổ chức thường niên Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung, với những hình thức, nội dung hết sức thiết thực và ý nghĩa. Đặc biệt là sự có mặt của hai vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước càng thể hiện quyết tâm hợp tác của quân đội hai nước, đồng thời cũng khẳng định đây là một hoạt động mang tầm chiến lược của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhằm xây dựng tình hữu nghị, đoàn kết giữa chính quyền địa phương, nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Tác giả chụp ảnh lưu niệm với Đại tướng Phùng Quang Thanh tại buổi họp báo sau khi kết thúc Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 2, năm 2015. Ảnh: Quốc Phong

Và lần tiếp theo tôi được gặp Đại tướng Phùng Quang Thanh khi ông dẫn đầu Đoàn công tác của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng sang làm việc với Bộ Tư lệnh BĐBP vào cuối tháng 3-2016.

Tại buổi làm việc này, sau khi nghe các cơ quan chức năng của Bộ Tư lệnh BĐBP báo cáo, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã đánh giá rất cao sự chủ động, sáng tạo của BĐBP trong việc tổ chức các hoạt động nhằm tri ân đồng bào các dân tộc và cán bộ, chiến sĩ trên biên giới. Ông khẳng định: “Nhiều phong trào, chương trình do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP phát động rất hợp với lòng dân biên giới, đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân đồng tình, ủng hộ”. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh rất ấn tượng và xúc động khi nói về hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp và sâu sắc trong lòng nhân dân cả nước cũng như bạn bè các nước láng giềng.

Đồng thời, góp phần tô thắm thêm truyền thống của QĐND Việt Nam anh hùng và phẩm chất cao quý của anh “Bộ đội Cụ Hồ”. Những lời huấn thị, chỉ đạo của Đại tướng trong buổi làm việc đó đã có sức mạnh lớn lao nhằm cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ BĐBP tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Những kỷ niệm của tôi với vị Đại tướng có tầm chiến lược trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng lực lượng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại và luôn gần gũi với quân, trọn nghĩa, vẹn tình với dân, đã trở thành di sản quý giá không chỉ của riêng tôi, mà còn đối với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân cả nước. Cả cuộc đời binh nghiệp của Đại tướng Phùng Quang Thanh là một tấm gương sáng về tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường, ý chí và nghị lực vươn lên, luôn hướng tới cái đích lớn là vì Tổ quốc, vì nhân dân mà lớp lớp thế hệ cán bộ QĐND Việt Nam hôm nay và mai sau cần học tập, phấn đấu và noi theo.

Trần Hoàng Anh

Bình luận

ZALO