Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/10/2021 12:56 GMT+7

Nhớ ngày giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba

Biên phòng - “Đến hẹn lại lên”, đến ngày Giỗ tổ Hùng Vương hằng năm, hàng triệu con dân đất Việt và kiều bào ta ở nước ngoài lại cùng nhau hành hương hoặc hướng về đất Tổ, thắp nén tâm hương, nhớ về nguồn cội, tỏ lòng biết ơn công lao các vua Hùng. Năm nay, Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 21 đến 25-4 (tức mùng 6 đến mùng 10 tháng 3 âm lịch) do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì với sự tham gia góp giỗ của 4 tỉnh: Thái Nguyên, Quảng Nam, Bình Dương và Kiên Giang, cùng nhiều hoạt động văn hóa, xã hội quy mô lớn.

z6bl_9a
Lễ rước kiệu và dâng lễ vật lên các Vua Hùng tại Lễ hội Đền Hùng 2018. Ảnh: Tú Anh

Tri ân Tổ tiên

Hàng ngàn năm nay, Đền Hùng (xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) - nơi cội nguồn của dân tộc luôn là biểu tượng tôn kính, linh nghiêm quy tụ và gắn bó với dân tộc Việt Nam. Ngày giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 10-3 âm lịch hằng năm là ngày hội chung của toàn dân tộc. Trong những ngày này, tinh thần đại đoàn kết dân tộc và gắn kết cộng đồng được thể hiện cao nhất, ngày mà mọi trái tim dù đang sống và làm việc ở muôn nơi vẫn đập chung một nhịp, mọi cặp mắt đều nhìn về cùng một hướng. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng còn là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước.

Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương là sự kiện văn hóa lớn, là dịp để chúng ta quảng bá ra thế giới về Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại hàng nghìn năm, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là từ khi Unessco công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (năm 2012). Đây là di sản đầu tiên của Việt Nam được vinh danh ở loại hình Tín ngưỡng.

Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử dân tộc, nhưng tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương vẫn chiếm được vị trí thiêng liêng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, có sức sống lâu bền và ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong mọi tầng lớp nhân dân. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày lễ trọng, mang bản sắc văn hoá sâu sắc, độc đáo của dân tộc Việt Nam. Trong những ngày Giỗ Tổ, triệu triệu đồng bào mang trong mình dòng máu Lạc Hồng dù ở nơi đâu vẫn hướng về đất Tổ, cùng hành hương về Đền Hùng thành kính tri ân công đức các Vua Hùng, thể hiện đức tin về Tổ tiên, cầu mong cho đất nước luôn thái bình, nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

Đảng và Nhà nước ta đều rất quan tâm tới việc thờ cúng các Vua Hùng, cấp kinh phí để tôn tạo không gian thờ cúng, đưa truyền thuyết Hùng Vương vào chương trình giảng dạy để giáo dục thế hệ trẻ, cho phép nhân dân cả nước nghỉ lễ ngày giỗ Tổ để tham gia, tổ chức các hoạt động tế lễ hướng về cội nguồn dân tộc. Trên cả nước có 1.417 đền thờ Vua Hùng. Giỗ Tổ Hùng Vương cũng là dịp để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta cùng nguyện một lòng mãi mãi khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Hướng đến lễ hội mẫu mực của cả nước

Năm nay, hành hương về đất Tổ, thắp nén tâm nhang tri ân công đức Tổ tiên, du khách còn được cảm nhận bầu không khí lễ hội khi hòa mình vào các hoạt động tri ân, tưởng nhớ các bậc tiền nhân diễn ra tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và nhiều nơi trên địa bàn thành phố Việt Trì như: Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, Lễ rước kiệu của các xã vùng ven về Đền Hùng, Lễ giỗ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân, Lễ hội bơi chải trên sông Lô, Lễ dâng hương tại các khu di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương.

Bên cạnh đó, tại lễ hội năm nay còn có các chương trình hát Xoan làng cổ gắn liền với điểm du lịch văn hóa được tổ chức tại miếu Lãi Lèn, đình Hùng Lô; trưng bày tư liệu về Di sản hát Xoan tại miếu Lãi Lèn; Liên hoan hát Xoan thanh thiếu nhi thành phố Việt Trì lần thứ V... Ngoài ra, Lễ hội Đền Hùng năm 2018 còn tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp, biểu diễn múa rối nước, biểu diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của các tỉnh tham gia tổ chức Giỗ Tổ; tổ chức Hội trại văn hóa, Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ mở rộng lần thứ VI; trình diễn diễn xướng dân gian, biểu diễn văn nghệ quần chúng; các hoạt động thể dục, thể thao và trò chơi dân gian truyền thống, Hội thi bơi chải Việt Trì mở rộng trên hồ Công viên Văn Lang, Hội bơi chải truyền thống trên sông Lô, Hội sách Đất Tổ và Triển lãm Ảnh nghệ thuật “Quê hương, con người Phú Thọ” tại khu vực sân khấu Quảng trường Hồ Công viên Văn Lang...

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018 được Ban tổ chức quyết tâm phấn đấu đảm bảo tuyệt đối trang nghiêm, thành kính, lành mạnh, văn minh, an toàn và tiết kiệm. Tỉnh Phú Thọ quyết tâm xây dựng Lễ hội Đền Hùng năm 2018 trở thành một trong những lễ hội mẫu mực của cả nước, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng bào, du khách thập phương khi về với đất Tổ cội nguồn.

Theo ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2018, Ban tổ chức lễ hội kiên quyết thực hiện "5 không": Không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính "chặt chém"; không có người ăn xin; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để đạt được mục tiêu trên, Ban tổ chức đã yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp các phương án đảm bảo giao thông, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát hoạt động dịch vụ bán hàng, cơ sở dịch vụ phục vụ đồng bào về dự lễ hội, công khai niêm yết giá, bán hàng theo đúng giá niêm yết, không chèo kéo khách.

Cùng với đó, Ban tổ chức cũng có các đoàn kiểm tra việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, kí cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh tại các khu vực tổ chức lễ hội... không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm. Công tác phòng chống cháy nổ cũng được lưu ý đề phòng khi có tình huống cháy nổ có thể xảy ra. Đồng thời, Ban tổ chức cũng bố trí lực lượng an ninh trật tự thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện, nhắc nhở trường hợp ăn mặc phản cảm, có hành vi chưa đúng thuần phong mỹ tục khi hành hương lên các đền và thực hiện quy định của Ban tổ chức...

Nguyên Thanh

Bình luận

ZALO