Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 07:15 GMT+7

Nhớ mãi những ngày bảo vệ Bác Hồ

Biên phòng - Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tướng Phạm Kiệt vinh dự được Bác Hồ tặng cho chiếc radio. Hôm trao chiếc radio cho tướng Phạm Kiệt, Bác Hồ vui vẻ nói: "Đây là chiếc radio của Tướng De Castri (Pháp) dùng trong suốt chiến dịch Điện Biên Phủ. Chú Vương Thừa Vũ thu được tặng Bác, nay Bác tặng lại cho chú vì đã có công đặc biệt xuất sắc, góp phần giành thắng lợi trong chiến dịch Điện Biên Phủ". Sau này mỗi lần đi công tác xa, kể cả 2 lần Bác về thăm quê Nam Đàn (Nghệ An), Trung tướng Phạm Kiệt, Thứ trưởng Bộ Công an, Tư lệnh kiêm Chính ủy Công an nhân dân vũ trang (CANDVT) đều có vinh dự đi tháp tùng bảo vệ Bác.

7ibe_6a
Hàng đầu từ trái sang: Đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Tướng Phạm Kiệt và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Tư liệu

Ông Nguyễn Tấn, nhiều năm làm thư ký riêng cho Trung tướng Phạm Kiệt kể, năm 1966, tướng Phạm Kiệt tháp tùng Bác về thăm Nghệ An. Khi đoàn xe tới đầu thành phố Vinh, nhân dân ra đón Bác rất đông, đứng chật cả hai bên đường. Đi thêm một đoạn nữa, đoàn xe dừng lại, tướng Phạm Kiệt nhanh chóng xuống xe tới gặp lãnh đạo địa phương và được biết, tỉnh có xe du lịch kết hoa mời Bác sang. Tướng Phạm Kiệt ghé tai Bí thư Tỉnh ủy nói nhỏ: “Nhân dân ra đón Bác đông thế này, e rằng xe Bác không qua được vì tắc đường. Để bảo vệ sức khỏe cho Bác, tôi đưa Bác đi trước, xe du lịch kết hoa đi sau một chút”. Bí thư Tỉnh ủy ngần ngừ một lát, rồi cũng đồng ý.

Tướng Phạm Kiệt quay lại ra hiệu cho chiếc xe bảo vệ đi lên ngang xe Bác đang ngồi. Ông lấy chiếc áo mưa khoác cho Bác (lúc này ngoài trời cũng đang lất phất mưa) và mời Bác sang xe bảo vệ. Tướng Phạm Kiệt ngồi một bên, một cán bộ cảnh vệ ngồi một bên với Bác. Xe lăn bánh đi thẳng không gặp cản trở gì. Lúc này, nhân dân tràn xuống đường, cố chen lấn bám theo để được nhìn thấy Bác, nhưng chiếc xe bảo vệ đã đưa Bác về nhà khách từ lâu. Bác khen Tướng Phạm Kiệt xử lý tình huống này rất tốt.

Ở một lần khác, trong cuộc mít tinh của tỉnh Nghệ An tổ chức chào mừng Bác Hồ về thăm, bà con kéo đến nghe Bác nói chuyện ngày một đông khiến sân vận động thành phố Vinh chật cứng. Tướng Phạm Kiệt nhìn quanh thấy cả một "rừng" người, ông lo lắng: Mít tinh xong khó lòng xe Bác ra được. Chờ Bác nói chuyện xong, trong lúc lãnh đạo địa phương đang đáp từ, tướng Phạm Kiệt ghé tai Bác nói nhỏ: "Thưa Bác, bà con đứng đông lắm, chật cứng cả sân vận động, tràn ra đường, chắc lúc ra khó khăn lắm". Bác Hồ liền nói với tướng Kiệt: "Tẩu vi thượng sách, chú ạ".

Lãnh đạo địa phương đáp từ xong, Bác Hồ đứng lên giơ tay bắt nhịp cho mọi người hát bài "Kết đoàn". Cả quảng trường hát vang trong tiếng nhạc vui mừng. Bác quay lại cùng tướng Phạm Kiệt lên xe bảo vệ, rồi đi thẳng ra khỏi khu mít tinh trong tiếng hát "Kết đoàn" vẫn còn vang vọng.

Trưa 30 Tết năm 1969, tướng Phạm Kiệt duyệt xong kế hoạch bảo vệ Bác Hồ đi thăm Bộ đội Phòng không-Không quân và trồng cây ở một số địa phương về nói với thư ký riêng, ngày mai (mồng 1 Tết) cùng ông tháp tùng Bác đi đón xuân. Tướng Kiệt dặn dò cẩn thận:

- Sáng mai, anh em mình phải dậy sớm, ăn uống thật no vì phải quá trưa mới về tới Hà Nội. Kinh nghiệm lần trước tháp tùng Bác đến Côn Sơn, Kiếp Bạc, Bác đi một lèo, chỉ dừng lại ít phút trên đường ăn cơm nắm mang theo thôi. Lần này, lịch làm việc của Bác cũng dày đặc.

7 giờ sáng, tướng Phạm Kiệt đã có mặt đón Bác. Năm nay, sức khỏe của Bác yếu lắm, nhưng chương trình Bác đi phải già một buổi sáng mới xong. Tướng Phạm Kiệt đi nhanh vào phòng đón Bác ra, tới bậc thềm bước xuống sân, tướng Phạm Kiệt ghé lưng định cõng Bác. Thấy vậy, Bác lấy tay đẩy ra và nói: "Chú để Bác tự lực". Bác vẫn đứng thẳng người, nhẹ bước chân xuống bậc thềm đi tới cửa xe. Tướng Phạm Kiệt đỡ Bác ngồi vào xe, đóng cửa rồi bước nhanh tới xe của mình. Lúc này, đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Phó Chủ tịch nước đứng bên tướng Phạm Kiệt hỏi:

- Xe anh có còn ngồi được không?

Tướng Phạm Kiệt lễ phép trả lời:

- Thưa anh, được ạ! Xin mời anh lên xe.

Nói xong, tướng Phạm Kiệt mở cửa mời đồng chí Nguyễn Lương Bằng vào xe. Khi mọi người đã yên vị trong xe, đồng chí Nguyễn Lương Bằng mới nói: "Chú lái xe mấy hôm nay đưa tôi đi chúc Tết chưa được về quê. Tôi cho chú ấy về nhà ăn Tết. Chú ấy cứ ngần ngừ không muốn đi, còn đang ngồi chờ trong xe đấy".

Trong chuyến đi này, tướng Phạm Kiệt tháp tùng Bác Hồ vào thăm, chúc Tết Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân. Tuy sức yếu, chân đi không còn nhanh nhẹn, nhưng Bác vẫn xuống thăm nhà ăn, nhà bếp, vườn rau… của đơn vị. Vào đến hội trường, thấy có nhiều nữ quân nhân đứng hàng đầu vỗ tay chào mừng Bác, Bác hỏi:

- Các cháu nữ làm công tác gì?

Một nữ quân nhân lễ phép trả lời:

- Thưa Bác, chúng cháu làm "anh nuôi".

- Làm chị nuôi chứ, sao lại là anh nuôi - Bác vui vẻ nói, làm cả hội trường cười vang.

Chúc Tết bộ đội xong, Bác mới khen nhà ăn, nhà bếp sạch sẽ, vườn rau quanh doanh trại xanh tốt, lợn trong chuồng có con nặng hơn một tạ, như vậy là rất tốt. Bác còn căn dặn, bộ đội ta lúc nào cũng phải nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, đánh thắng máy bay Mỹ.

Rời Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân, xe quay hướng đi vào Hà Nội. Bác ra hiệu và chỉ đường cho lái xe đi theo hướng đường Láng - Cầu Giấy. Tướng Phạm Kiệt cho lái xe tiếp tục đi theo đường Bác vừa chỉ.

Lên đến đồi cây Vật Lại (Ba Vì), Bác đứng ngắm nhìn bốn hướng. Sau đó, Bác nói với mọi người, trồng cây đa ở vị trí này được, vì khi cây lớn, tỏa bóng mát, nhân dân đi làm đồng về có chỗ nghỉ ngơi. Khi cây đa được đặt vào hố để trồng, Bác cầm xẻng xúc một ít đất định đổ vào gốc đa. Bỗng, Bác dừng lại, nói: "Chú Kiệt, mở bó gốc ra xem có rễ không?". Tướng Phạm Kiệt làm theo rồi thưa với Bác: "Thưa Bác, gốc có nhiều rễ rồi ạ!". Lúc này, Bác mới thận trọng đổ từng xẻng đất vào gốc cây.

Cây đa được trồng xong, Bác đứng ngắm nhìn rồi nói:

- Ta ngồi quanh đây, lấy cơm ra, ngồi trên thảm cỏ này ăn trưa thì chẳng có chỗ nào đẹp bằng.

Đồng chí Vũ Kỳ, thư ký riêng của Bác trải bạt ra dưới gốc đa. Mâm được đặt vào, cặp lồng cơm ngày Tết của Bác được mở ra, trong đó có mấy miếng giò lụa thái mỏng, một con gà tần nhỏ bằng nắm tay, một bát canh rau xanh, chiếc bánh chưng con và một ít cơm. Bác cầm kéo cắt gà ra làm 4 phần và mời mọi người cùng ăn.

Cơm nước xong, Bác nói: “Để Bác nằm nghỉ một lát trên thảm cỏ này". Đồng chí Vũ Kỳ đem chiếu ra trải dưới tán cây để Bác nằm thư giãn. Mọi người ngồi xung quanh im lặng. Chỉ mươi giây sau đã nghe thấy Bác thở nhè nhẹ trong giấc ngủ sâu. Ngắm nhìn Bác ngủ trên thảm cỏ giữa đất trời bao la, ai cũng cảm động. Chỉ mười phút sau đã thấy mắt Bác chớp chớp, rồi chống tay ngồi dậy. Tướng Phạm Kiệt nhè nhẹ đỡ Bác đứng lên. Mọi người vây quanh Bác trò chuyện vui vẻ.

Sau đó, Bác hỏi tướng Phạm Kiệt về tình hình cách mạng miền Nam, về An ninh vũ trang, CANDVT chuẩn bị kỷ niệm 10 năm ngày truyền thống như thế nào. Bác còn nhắc đến kỷ niệm khi gia đình tướng Phạm Kiệt từ miền Nam ra Việt Bắc, Bác có tặng bà Trần Thị Ngộ, Bí thư Phụ nữ Khánh Hòa (vợ tướng Phạm Kiệt) một khẩu súng ngắn hiệu Mode 6,35 ly, số hiệu 707271 và nói: "Cô dùng nó để tự vệ và bảo vệ các cháu cho chú ấy ở chiến trường yên tâm chiến đấu với quân thù".

Nghe Bác nhắc vậy, tướng Phạm Kiệt rưng rưng cảm động. Dù bận trăm công nghìn việc, nhưng Bác vẫn không quên lo lắng, quan tâm đến đời sống của từng người dân. Đây cũng là chuyến công tác xa cuối cùng của Bác mà tướng Phạm Kiệt - người lính cận vệ già không bao giờ quên được.

Mạnh Vũ

(Ghi theo lời Thiếu tướng Nguyễn Tấn, nguyên Phó Tư lệnh Thường trực BĐBP)

Bình luận

ZALO