Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 01:29 GMT+7

Nhớ lời Bác dạy về công tác dân vận

Biên phòng - Tháng 10 - 1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài báo "Dân vận",  trong đó nêu rõ "Việc dân vận là rất quan trọng… dân vận khéo thì việc gì cũng thành công". Người dạy "Dân vận là vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân, không bỏ sót một người nào, góp thành lực lượng toàn dân" mà "lực lượng toàn dân là sức mạnh vô địch", Người chỉ rõ công tác dân vận là "Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm". 

1d69_10-1.jpg
BĐBP Ninh Bình vận động các hộ nuôi trồng thủy, hải sản vào nơi tránh, trú bão an toàn. 

Kế thừa và phát huy truyền thống của lực lượng BĐBP, trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Ninh Bình đã phát huy bản chất truyền thống tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ", bám sát phong trào quần chúng, luôn xác định "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào trên khu vực biên giới biển là anh em ruột thịt" và "Cùng ăn, cùng ở, cùng bàn và cùng làm việc với nhân dân". Hình ảnh "Thầy giáo quân hàm xanh", "Thầy thuốc quân hàm xanh", "Chiến sĩ tuyên truyền văn hóa quân hàm xanh"… đã thật sự dành được tình cảm, sự tin yêu và quý mến của nhân dân, tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời kỳ đổi mới.

Quán triệt và học tập tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Bình đã thường xuyên xây dựng Nghị quyết lãnh đạo và Kế hoạch công tác Đảng, công tác chính trị, trong đó xác định vận động quần chúng, dân vận là một nội dung công tác quan trọng, một biện pháp nghiệp vụ cơ bản trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Trên cơ sở nội dung công tác vận động quần chúng của Bộ Tư lệnh BĐBP, kế hoạch công tác dân vận của Tỉnh ủy, nhất là sau khi có Chương trình phối hợp liên tịch giữa Ban Dân vận Tỉnh ủy và BĐBP tỉnh, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo cơ quan Chính trị hằng năm xây dựng kế hoạch công tác vận động quần chúng và các văn bản hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện công tác dân vận của BĐBP như: Kế hoạch xây dựng lực lượng nòng cốt, cốt cán trên địa bàn khu vực biên giới biển; kế hoạch triển khai thực hiện phong trào "Quần chúng tự quản bảo vệ an ninh vùng biển", "Tổ tàu thuyền đoàn kết an toàn"; Kế hoạch thực hiện phong trào "Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới"...

Xuất phát từ thực tiễn địa bàn biên giới biển và kết quả công tác dân vận năm 2014, BĐBP Ninh Bình đã phối hợp với các ngành, đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao trình độ chính trị, ý thức trách nhiệm trong tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, tinh thần cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn hoạt động của địch và các loại đối tượng cho cán bộ, nhân dân và các lực lượng ở khu vực biên giới biển; phối hợp tuyên truyền phong trào "Xây dựng nông thôn mới"; Luật Biên giới quốc gia; Luật Biển Việt Nam; chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông được 200 buổi. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 25 năm Ngày Biên phòng toàn dân và kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống BĐBP; kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954- 7/5/2014); phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh làm phóng sự "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác vận động quần chúng trong bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển".

Để thực hiện tốt công tác dân vận, BĐBP tỉnh đã chủ động phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, trường Đại học Hoa Lư, Tỉnh đoàn Ninh Bình; Huyện ủy, UBND huyện Kim Sơn và các xã trong khu vực biên giới biển tổ chức giao lưu văn nghệ, tặng quà và khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho nhân dân. Trong dịp này, các đơn vị đã tặng 20 suất quà trị giá 10 triệu đồng cho các gia đình chính sách, tặng 20 suất quà trị giá 4 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó, BĐBP tỉnh tổ chức khám, cấp phát thuốc cho 196 người dân trị giá 20 triệu đồng.

Đẩy mạnh thực hiện phong trào "BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới", đã tặng xã Kim Đông 2 xe đựng rác trị giá 6 triệu đồng; phối hợp với Huyện đoàn Kim Sơn triển khai kế hoạch Hè tình nguyện 2014, tiến hành tu sửa, quét vôi nhà cho 1 gia đình chính sách; đào móng, vận chuyển vật liệu xây dựng 70m tường bao nhà văn hóa xóm 6, xã Kim Đông; hưởng ứng chương trình "Thắp sáng đường quê", đã phối hợp với Đoàn xã Kim Đông kéo 700m đường điện thắp sáng trên địa bàn xã; thực hiện chương trình "Nối vòng tay nhân ái", đã phối hợp với Đài Phát thanh tổ chức tặng 5 suất quà trị giá 10 triệu đồng cho 5 hộ gia đình chính sách trên địa bàn.

Trong công tác giúp dân phòng, chống lụt bão, các đơn vị trong BĐBP Ninh Bình đã tổ chức lực lượng, phương tiện thường trực đối phó với cơn bão số 2 (Rammasun), hướng dẫn các phương tiện vào nơi tránh trú bão an toàn. Thông báo, kêu gọi 129 phương tiện/296 ngư dân Ninh Bình; 13 phương tiện/27 ngư dân Nam Định, Thanh Hóa; tuyên truyền, vận động và không cho đi biển 23 phương tiện/45 ngư dân Thanh Hóa; phối hợp với địa phương tuyên truyền, vận động 392 lao động/tổng 392 lao động trên các chòi nuôi thủy, hải sản vào nơi tránh trú bão an toàn. Đặc biệt, đã tổ chức cứu nạn thành công tàu VH 721, Hải đội 433, Hải đoàn 128, Quân chủng Hải quân bị mắc cạn chìm tại cửa sông Đáy, cứu nạn được 14 cán bộ, chiến sĩ và tài liệu, trang bị, vũ khí, đạn dược an toàn, đảm bảo nơi ăn nghỉ và chăm sóc sức khỏe cho người bị nạn. Đồng thời, phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức trục vớt phương tiện đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Trong sự nghiệp quản lý, xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP xác định, ngoài việc tổ chức triển khai toàn diện, đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, đòi hỏi mọi cán bộ, chiến sĩ cần phải tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc lời dạy của Bác Hồ tại lễ thành lập Công an nhân dân vũ trang ngày 28-3-1959: "Chúng ta phải dựa vào dân. Nhất là Công an Biên phòng ở những nơi đồng bào thiểu số, phải chú ý đến phong tục, tập quán của đồng bào, luôn giúp đỡ, giáo dục đồng bào, làm cho đồng bào tin yêu, phục cán bộ thì đồng bào sẽ hết sức giúp đỡ, có khi hy sinh cả cho ta".
Đại tá Mai Văn Hải
Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Ninh Bình

Bình luận

ZALO