Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/04/2021 08:20 GMT+7

Nhớ Khu lưu niệm Bác Hồ ở Xiêng Vang

Biên phòng - Cuối năm 2016, được sự đồng ý, tạo điều kiện của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh, đoàn cán bộ Cục Chính trị BĐBP và Báo Biên phòng đã sang thăm, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp Báo Quân đội nhân dân Lào. Trong chuyến công tác này, đoàn đã được tham quan một số di tích, danh lam thắng cảnh của đất nước Triệu voi, nhưng ấn tượng và gây xúc động mạnh vẫn là Khu lưu niệm Bác Hồ tại làng Xiêng Vang, huyện Nong Bok, tỉnh Khăm Muộn, cách Thủ đô Viêng Chăn gần 400km.

lx7h_9a
Lãnh đạo Báo Biên phòng ghi lưu bút tại Nhà lưu niệm Bác Hồ ở Xiêng Vang. Ảnh: Hoàng Anh

Tuy đã được giới thiệu trước, nhưng khi tới Khu lưu niệm Bác Hồ ở làng Xiêng Vang, huyện Nong Bok, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước một khung cảnh làng quê rất Việt Nam. Một căn nhà xây kiên cố, to đẹp, phía trước là ao cá, có thả cả sen trắng, sen hồng. Một khu vườn rộng với rất nhiều loại cây cảnh. Mùi sen dịu nhẹ trong gió chiều tạo cho chúng tôi cảm giác làng quê thật bình yên. Phóng viên Nguyễn Bích khẽ nói: Cứ như đang đứng giữa làng Sen, quê Bác ở Nghệ An đấy, anh ạ.

Trung tá Chan Pheng, Trưởng ban Quốc tế Báo Quân đội nhân dân Lào giới thiệu: Khu lưu niệm Bác Hồ do Đảng và Nhà nước, nhân dân Lào phối hợp cùng Đảng và Nhà nước, nhân dân Việt Nam xây dựng trên khu đất rộng gần 2.000m2. Công trình thi công năm 2010 và được khánh thành ngày 7-12-2012 nhân kỷ niệm "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2012"; chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Lào. Công trình gồm nhà lưu niệm, ao cá, khuôn viên trồng cây xanh... Toàn bộ đất xây dựng Khu lưu niệm này do 13 gia đình kiều bào Việt Nam sinh sống tại làng Xiêng Vang hiến tặng. Không chỉ là khu tưởng niệm Bác Hồ, nơi đây còn là điểm sinh hoạt văn hóa, tham quan du lịch của tỉnh Khăm Muộn, Lào.

Tranh thủ thời gian, chúng tôi ghé thăm làng Việt kiều Xiêng Vang - nơi cách đây 89 năm Bác Hồ đã từng sinh sống, hoạt động cách mạng. Làng Xiêng Vang hiện có 60 gia đình người Việt với gần 300 nhân khẩu (chủ yếu đến từ vùng Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình), mưu sinh chủ yếu bằng nghề làm bánh phở, gói bánh gai truyền thống. Đến nhà nào trong làng, tôi cũng thấy ảnh Bác Hồ được lồng trong khung kính, bà con trang trọng treo ngay ngắn trên bàn thờ.

Bà con Việt kiều sinh sống ở Xiêng Vang không nhớ chính xác cha ông họ đến nơi này lập nghiệp vào thời điểm nào. Ông Đặng Văn Hồng, một lão thành cách mạng làng Xiêng Vang cho biết, ông sinh ra và lớn lên ở đây. Từ nhỏ, ông Hồng và những người bạn cùng trang lứa ở Xiêng Vang đã được cha mẹ kể lại cho nghe câu chuyện về ba người khách lạ tới vùng đất này. Đó là vào một đêm cuối thu của năm 1928, từ bên kia dòng Mê Kông thuộc đất Thái Lan, ba người đàn ông cải trang giống nhà sư vượt sông trên con thuyền nhỏ, đến làng Xiêng Vang xin ở nhờ. Cả ba vị khách (trong đó có một người xưng tên Thầu Chín) đều nói tiếng Việt.

Tại đây, ông Thầu Chín tổ chức gây dựng cơ sở cách mạng, giúp dân làng giác ngộ thêm về lòng yêu nước, tinh thần quật khởi chống kẻ thù xâm lược nên phong trào cách mạng ở đây phát hiện sớm và lan rộng, mạnh hơn nơi khác. Ngoài ra, ba người này còn tổ chức dạy chữ Quốc ngữ cho dân làng Xiêng Vang. Sau ba tháng cùng ăn, ở, ông Thầu Chín (sau này mọi người mới biết là Bác Hồ) và một nhà hoạt động cách mạng khác rời khỏi làng Xiêng Vang. Nhà sư còn lại sinh sống cùng bà con kiều bào cho tới cuối đời. Khi ông mất, dân làng đã lập miếu thờ.

Khu lưu niệm Bác Hồ là ước vọng bấy lâu của bà con Việt kiều ở làng Xiêng Vang, của cán bộ và nhân dân các bộ tộc Lào. Để bà con người Lào gốc Việt cũng như nhân dân các bộ tộc Lào bày tỏ sự biết ơn công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã cùng Chủ tịch Kaysone Phomvihane kính yêu vun đắp, gây dựng nên mối tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào và đang được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, ngày càng xanh tươi, đời đời bền vững.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO