Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/04/2024 06:56 GMT+7

Nhịp sống yên lành bên ngôi nhà thờ trăm tuổi

Biên phòng - Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu của Giáo phận Bùi Chu (Nam Định), công trình kiến trúc 134 tuổi đang trong quá trình tái thiết vì hiện trạng xuống cấp. Phương án trùng tu tôn tạo hay xây mới đang được cân nhắc lựa chọn và nhận được sự quan tâm của dư luận công chúng. Các cơ quan quản lý văn hóa, chuyên gia di sản văn hóa và hội đồng kiến trúc sư đã lên tiếng mong muốn một hướng giải quyết hợp lý nhất với nhiều quan điểm khác nhau.

lrne_8-1
Ngôi chính tòa giáo phận lọt thỏm trong khu dân cư đông đúc của xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. 

Tuy nhiên, vào thời điểm đầu tháng 6-2019, giáo dân trong giáo xứ vẫn sinh hoạt tôn giáo bình thường và cuộc sống của họ vẫn diễn ra yên ả bên ngôi nhà thờ cổ này.

Điều quan trọng nhất, theo Ủy ban UNESCO Việt Nam, mặc dù những di sản vật thể mang giá trị lịch sử có thể không tồn tại được mãi, nhưng việc thực hành tôn giáo, tín ngưỡng gắn với cộng đồng địa phương là quan trọng nhất. 

v8lc_8-2
Vẻ đẹp cổ kính của nhà thờ Bùi Chu.
k5sx_8-3
Hàng trăm năm nay, các giáo dân chăm sóc giữ gìn ngôi nhà thờ của họ. Tuy nhiên,khí hậu nhiệt đới ẩm và gió mùa khiến công trình kiến trúc xuống cấp nặng nề. 
h1xa_8-4
Các giáo dân ở Giáo xứ Bùi Chu chủ yếu làm nông nghiệp, ngư nghiệp.

Bảo tồn văn hóa là được trao truyền và tiếp nối dòng chảy tự nhiên với chủ thể văn hóa là những con người bình dị là mục tiêu hướng đến. 

Trương Thúy Hằng (thực hiện)

Bình luận

ZALO