Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 01:16 GMT+7

Nhịp cầu pháp luật trên biên giới Hà Tĩnh

Biên phòng - Thực hiện Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016", BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với các cấp, ngành và các địa phương triển khai một cách tích cực, hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

gtu9_7a
BĐBP Hà Tĩnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà. Ảnh: Hoài Thương

Có dịp trở lại xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, chúng tôi thực sự cảm nhận được sự đổi thay rõ nét ở vùng đất nơi phên giậu Tổ quốc này. Trước đây, Sơn Kim 1 được biết đến như là điểm nóng về các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, nhưng hiện nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đã được giữ ổn định. Cuối năm 2014, nhờ sự đỡ đầu của BĐBP Hà Tĩnh, xã Sơn Kim 1 đã nỗ lực về đích nông thôn mới trước thời hạn, trở thành xã biên giới đầu tiên trong cả nước về đích nông thôn mới.

Ông Nguyễn Sỹ Luận, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Kim 1 chia sẻ: "Sở dĩ địa phương có diện mạo như ngày hôm nay là nhờ có sự giúp đỡ không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh nói chung và Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo nói riêng. Lực lượng BĐBP đã đến từng thôn xóm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để người dân hiểu và chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững, tạo điều kiện để xã Sơn Kim 1 tập trung phát triển kinh tế - xã hội".

Thực tế cho thấy, các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở Hà Tĩnh được tiến hành một cách bài bản, khoa học. Trước hết, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo hỗ trợ, xây dựng các cơ sở vật chất để đáp ứng công tác tuyên truyền. Cụ thể, BĐBP Hà Tĩnh đã giúp địa phương nâng cấp 11 nhà văn hóa, xây mới 1 nhà văn hóa cấp thôn, đảm bảo khang trang, có đầy đủ tủ sách pháp luật;  trang bị 17 cụm loa được đặt tại các thôn đảm bảo tuyên truyền pháp luật đến từng nhà, từng người trong xóm. Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh còn hỗ trợ tuyên truyền xây dựng nông thôn mới hơn 4 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 46 đối tượng chính sách, người nghèo đặc biệt khó khăn, được nhân dân tin yêu và mến phục.

Các đội công tác nghiệp vụ của Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, chính quyền xã tổ chức các Câu lạc bộ (CLB) tư vấn pháp luật, Đội tuyên truyền 3 không: "Không đánh bạc; không ma túy, mại dâm; không vi phạm luật giao thông" và các CLB "Gia đình hạnh phúc", "Không sinh con thứ 3". Đặc biệt, đồn đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã thành lập CLB "Tình thương" tập hợp những người lầm lỗi, nghiện ma túy, nhiễm HIV và một số người dân có tâm huyết, tham gia tuyên truyền, vận động, chia sẻ, giúp đỡ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Đây là CLB mang lại hiệu quả cao trong việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nơi địa bàn biên giới.

Xác định tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển, đảo, trong những năm qua, BĐBP Hà Tĩnh đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương triển khai Đề án rộng khắp và có chiều sâu. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trên 2 tuyến biên giới tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường công tác vận động quần chúng, tuần tra, kiểm  soát và triển khai các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn đóng quân.

Qua 3 năm triển khai thực hiện Đề án, Ban chỉ đạo đã nghiên cứu, biên soạn 7 loại tài liệu với 800 bản đề cương tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, 18.000 tờ rơi; tiếp nhận và cấp phát cho các xã, phường, thị trấn và các đồn Biên phòng 12.283 sách pháp luật, 20.009 tờ rơi, 8.636 đĩa VCD. Đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phối hợp với Sở Tư pháp và chính quyền địa phương các cấp tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho hơn 8.500 lượt cán bộ chủ chốt và nhân dân của 9 huyện, thị xã và các xã phường, thị trấn trên 2 tuyến biên giới và hải đảo. Đội tuyên truyền văn hóa của BĐBP tỉnh và Tổ tuyên truyền văn hóa của các đồn Biên phòng đã xây dựng 15 chương trình phục vụ công tác tuyên truyền pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế ở từng địa bàn. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đơn vị cơ sở đã phối hợp với địa phương xây dựng, bổ sung, nâng cấp 12 tủ sách cấp đồn và 82 tủ sách pháp luật tại các xã, phường, thị trấn trên 2 tuyến biên giới, bờ biển của tỉnh.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân ở khu vực biên giới, nhất là địa bàn có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống được BĐBP Hà Tĩnh tập trung chú trọng triển khai. Trung tá Dương Thanh Tịnh, Tổ trưởng Tổ công tác Rào Tre, Đồn BP Bản Giàng cho biết: "Sau hơn 15 năm được BĐBP Hà Tĩnh đưa về sinh sống tại bản Rào Tre, trình độ nhận thức của bà con dân tộc Chứt đã được nâng lên. Tuy nhiên, một số tập tục cũ vẫn còn ăn sâu trong tiềm thức bà con, đặc biệt trong vấn đề chấp hành Luật Giao thông đường bộ và hôn nhân cận huyết thống. Chúng tôi phải thường xuyên bám dân, bám bản tuyên truyền, vận động theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”, từ đó đã làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con".

Chị Hồ Thị Kiên, Trưởng bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê cho biết: "Các chú BĐBP không chỉ cầm tay chỉ việc giúp dân bản trồng cây lúa, nuôi con lợn đẩy lùi con ma đói, ma nghèo, mà còn dạy chúng tôi biết Luật Giao thông đường bộ, Luật Hôn nhân và Gia đình và nhiều quy định của Nhà nước để bà con tự giác chấp hành. Dân bản phấn khởi lắm".

Chính nhờ sự tuyên truyền tích cực của BĐBP Hà Tĩnh, người Chứt đã nhận thức rõ hậu quả của hôn nhân cận huyết thống. Năm 2015, đã có 4 thanh niên người Chứt nên duyên vợ chồng với thanh niên người Kinh, người Mã Liềng ở Quảng Bình.

Hoài Thương

Bình luận

ZALO