Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 03:55 GMT+7

“Nhịp cầu” nối những bờ vui

Biên phòng - “Đây là lần đầu tiên các em học sinh trong xã được khoác lên mình bộ đồng phục đến trường. Chúng tôi xin gửi lời tri ân đến các nhà hảo tâm đã quan tâm, chăm lo đến công tác giáo dục trên vùng biên giới...” - Thầy Mai Đại Xuân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu, xã Ia Púch, huyện Chư Prông xúc động chia sẻ với chúng tôi như thế trong ngày tiếp nhận hơn 500 bộ đồng phục học sinh do Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai và Báo Biên phòng trao tặng. Tuy nhiên, để có được niềm vui đó, không thể không nhắc đến sự đóng góp thầm lặng của người lính Đồn Biên phòng Ia Púch - họ chính là “nhịp cầu” kết nối những bờ vui...

83k2_5a
Cháu Rơ Lan Hy, con nuôi Đồn Biên phòng Ia Púch đang được nuôi dưỡng tại đội công tác địa bàn. Ảnh: Thái Kim Nga

Niềm vui của... những “nhịp cầu”

Còn nhớ, khi chúng tôi đặt vấn đề khảo sát số lượng học sinh bậc tiểu học trong xã để các nhà hảo tâm tặng áo ấm và đồng phục trong dịp khai giảng năm học 2019-2020, Thiếu tá Trần Mạnh Hà, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Púch, BĐBP Gia Lai nói như reo trong điện thoại: “Có thật không anh? Số lượng học sinh của xã đông như thế, liệu có đủ cấp cho mỗi cháu một bộ? Vậy là vui lắm rồi. Thay mặt người dân xã biên giới Ia Púch, chúng tôi xin trân trọng cảm ơn tấm lòng của các nhà hảo tâm...”.

Ở đội công tác địa bàn, niềm vui của những người lính trực tiếp sống với bà con càng được nâng lên bội phần. Mặc dù đã có thông tin tương đối đầy đủ từ chính quyền địa phương và nhà trường, song anh em trong đội công tác mỗi người một làng, tổ chức khảo sát thật kỹ để món quà đến đúng địa chỉ, vừa vặn kích cỡ của từng học sinh. 

Trung úy Trần Văn Khen, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng tâm sự với chúng tôi: “Mỗi lần có đoàn nào đó lên tặng quà cho bà con là chúng tôi cảm giác như mình là người được nhận quà vậy. Đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, nên ngoài việc trực tiếp lao động sản xuất, hỗ trợ giúp đỡ, anh em trong đội công tác địa bàn cố gắng kết nối, kêu gọi tấm lòng vàng khắp mọi nơi, xin được bất cứ cái gì cho bà con, dù ít, dù nhiều, chúng tôi cũng cảm thấy rất mãn nguyện...”.

Lời chia sẻ của Thiếu tá Trần Mạnh Hà và Trung úy Trần Văn Khen, những chuyến đi hối hả mà khấp khởi từ làng Goòng qua làng Chư Kó, về làng Bỉ, xuống làng Brang, xã Ia Púch của cán bộ, nhân viên trong đội công tác địa bàn cũng đủ để thấy niềm vui của người lính. Bao năm rồi vẫn vậy, “nhịp cầu” nhân ái ấy cứ lặng lẽ kết nối những bờ vui. 

Bà Siu H,Phyn, già làng Goòng, xã Ia Púch cho chúng tôi biết thêm: “Mỗi lần thấy anh em trong đội công tác địa bàn đến nhà nhờ già làng hỗ trợ khảo sát, lập danh sách hộ nghèo là mình biết chắc tụi nó đã xin được cái gì đó cho dân rồi. Thương lắm, có hôm mình hỏi, sao các con không xin cho mình mà lại dành phần cho dân, thì tụi nó trả lời, quà cho bà con chính là niềm vui dành cho bộ đội...”.

Lòng nhân ái qua những “chỉ số cống hiến”

Chúng tôi ví kết quả công tác vận động quần chúng năm 2019 của Đồn Biên phòng Ia Púch như những “chỉ số cống hiến” là bởi có quá nhiều điểm sáng của lòng nhân ái. 

Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, tham mưu đề xuất, phối hợp xây dựng địa bàn là rất nhiều chương trình hành động hướng về người dân, đong đầy tình thương và trách nhiệm của người lính Biên phòng. Năm 2019, Đồn Biên phòng Ia Púch đã triển khai nhiều hoạt động giúp dân như hỗ trợ cây, con giống, chuồng trại phát triển kinh tế, trợ giúp y tế, học đường, thăm hỏi, tặng quà người nghèo, gia đình chính sách, cải tạo vườn tạp, thu hoạch vụ mùa, xây dựng nông thôn mới... với tổng số tiền gần 60 triệu đồng. Con số này không phải là lớn, nhưng nó thực sự là bài toán nan giải đối với một đơn vị có nguồn quỹ vốn eo hẹp, phụ thuộc hoàn toàn vào công tác tăng gia sản xuất như Đồn Biên phòng Ia Púch. Năm nào mưa thuận gió hòa, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cố gắng lắm cũng chỉ chắt chiu được số tiền trên dưới 150 triệu đồng từ nguồn tăng gia sản xuất. Số tiền này tạm chia làm ba: Phần cho dân, phần cho bộ đội và phần còn lại dành để tái đầu tư cho sản xuất. 

Khó khăn là thế, nhưng vẫn không làm suy giảm “chỉ số cống hiến” của những người lính Biên phòng dưới chân núi Chư Pông. Bằng nhiều cách, nhiều “kênh” khác nhau, họ nỗ lực, kiên trì kết nối để mang niềm vui đến với mọi nhà. 

Năm 2019, trong vai trò là “nhịp cầu nối”, Đồn Biên phòng Ia Púch đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và nhà hảo tâm tổ chức trao tặng hàng ngàn xuất quà, xây hai căn nhà Đại đoàn kết, trợ giúp y tế cho trên 300 lượt người với tổng giá trị lên đến gần 550 triệu đồng.

Lòng nhân ái của người lính Đồn Biên phòng Ia Púch đã nhóm lửa tiếp sức cho người nghèo, sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh. Bà Rơ Mah Bdil, một gia đình nghèo ở làng Chư Kó, xã Ia Púch cho rằng: Đồn Biên phòng Ia Púch thực sự là chỗ dựa vững chắc nhất để gia đình bà vượt khó vươn lên. “Sau khi tiếp nhận ngôi nhà mới (do đồn phối hợp xây tặng), gia đình mình tiếp tục được đồn Biên phòng đề nghị cấp trên tặng bò giống để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nếu không có các chú BĐBP giúp đỡ, gia đình mình sẽ còn khổ rất nhiều và hai đứa con chắc phải bỏ học” - Bà Rơ Mah Bdil xúc động chia sẻ với chúng tôi.

Chắt chiu từ thành quả lao động để dành phần cho dân, nỗ lực cống hiến để lan tỏa tình người trên biên giới, Đồn Biên phòng Ia Púch xứng đáng là “nhịp cầu” bền chắc để kết nối những bờ vui.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO