Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 10:10 GMT+7

Nhịp cầu hữu nghị giữ bình yên biên giới

Biên phòng - Đồn BP Săm Pun, BĐBP Hà Giang nằm chót vót trên đỉnh núi cao gần 2.000m so với mực nước biển. Nhiệt độ ở đây thường thấp hơn những khu vực khác trong tỉnh từ 5-7 độ, vì thế Săm Pun được mệnh danh là một trong những xứ lạnh nhất Hà Giang. Trong vô số câu chuyện đã được nghe ở nơi đây, tôi vẫn nhớ như in ánh mắt lấp lánh niềm vui xen lẫn tự hào của những người lính Đồn BP Săm Pun, khi nói về nhịp cầu hữu nghị mà họ đang vun đắp để giữ cho biên giới bình yên.

Tháng 10-2013, Đồn BP Săm Pun và Trạm Kiểm soát Biên cảnh Điền Bồng, châu Vân Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tổ chức kết nghĩa. Sự kiện này đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ phối hợp giữa Đồn BP Săm Pun với lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc. Cũng từ đó, nhịp cầu hữu nghị giữa hai lực lượng bảo vệ biên giới được vun đắp bền chặt hơn theo thời gian qua việc phối hợp giải quyết những vụ việc xảy ra trên biên giới.

Trò chuyện với tôi, Đại úy Kim Xuân Giang, Phó Đồn trưởng Đồn BP Săm Pun vui vẻ cho biết, trên tinh thần hòa bình, hợp tác, hữu nghị và cùng phát triển đơn vị và Trạm Kiểm soát Biên cảnh Điền Bồng tổ chức kết nghĩa để cùng nhau giữ gìn biên giới hòa bình ổn định. Theo biên bản đã ký kết, hai đơn vị thống nhất với nhau quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ đoạn biên giới giữa hai nước. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi những vấn đề liên quan đến xuất nhập cảnh, gìn giữ an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm...

Trên thực tế, từ sau khi ký kết nghĩa, công tác phối kết hợp giữa hai đơn vị diễn ra nhịp nhàng và hiệu quả hơn. Theo Thiếu tá Dương Hồng Phong, Đồn trưởng Đồn BP Săm Pun, điều ý nghĩa nhất là hai đơn vị ngày càng hiểu biết và tin tưởng nhau hơn. Các vụ việc đều được giải quyết dứt điểm trên thực địa trong thời gian nhanh nhất, hiệu quả nhất.

"Trước đây, hai đơn vị có trao đổi thông tin để giải quyết các vụ việc xảy ra trên biên giới nhưng hiệu quả còn thấp do chưa có cơ chế phối hợp, thông tin thường xuyên. Từ sau khi kết nghĩa, hai đơn vị đã thiết lập đường dây nóng, có nhân viên liên lạc để trao đổi thông tin. Hằng quý, hai bên tổ chức tuần tra song phương và hội đàm định kỳ về công tác quản lý biên giới, tình hình tội phạm, an ninh trật tự trên biên giới. Cùng với đó, 6 tháng một lần, chúng tôi phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật bằng hai thứ tiếng ở chợ biên giới, đồng thời lắng nghe ý kiến của nhân dân" - Thiếu tá Dương Hồng Phong cho biết thêm.

Dẫn chúng tôi ra thăm đường biên, cột mốc, những người lính Biên phòng Săm Pun kể, trên địa bàn đồn quản lý có những đoạn biên giới tương đối bằng phẳng, đi lại thuận tiện. Tuy nhiên, vì thế mà vẫn còn xảy ra những vụ việc vi phạm quy chế biên giới như xâm canh, xây dựng công trình kiên cố trên đường biên, do cư dân hai bên không nhận biết rõ hướng đi của đường biên giới.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Thuần, Chính trị viên phó Đồn BP Săm Pun cho biết, nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng, thường xuyên giữa hai đơn vị nên các vụ việc vi phạm đường biên, cột mốc nhanh chóng được hai bên giải quyết kịp thời. Đơn cử, tháng 6-2014, người dân phía Việt Nam làm đường ống dẫn nước và xây dựng một bể chứa nước trên đường biên. Phía bạn phát hiện ra và thông báo cho Đồn BP Săm Pun ra thực địa xác minh. Vụ việc sau đó được lập biên bản giải quyết dứt điểm ngay tại thực địa.

Còn nữa, ngày 22-5-2015, tại mốc 439 đến mốc 440, trong quá trình đi tuần tra biên giới, Đồn BP Săm Pun phát hiện người dân Trung Quốc canh tác sang đất Việt Nam khoảng 150m2. Ngay lập tức, Đội tuần tra lập biên bản tại hiện trường, đồng thời thông báo cho lực lượng quản lý biên giới Trung Quốc biết. Sau đó, hai đơn vị đã cử lực lượng ra xác minh và thống nhất giải quyết ngay tại thực địa. Người dân nước bạn cam kết không trồng cây trên đường biên nữa.

Cũng trong quá trình tuần tra biên giới, ngày 14-5-2015, Đồn BP Săm Pun phát hiện tại vị trí mốc số 469, phía Trung Quốc xây dựng kè cắt ngang qua đường biên giới sang phần lãnh thổ Việt Nam, vi phạm Điểm 1, Điều 16 Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Đồn BP Săm Pun trao đổi thông tin với Trạm Biên cảnh Điền Bồng.

"Đến ngày 19-5, tại thực địa, hai đơn vị tiến hành kiểm tra và ghi nhận đoàn kè dài 6,3m, đoạn sâu nhất vào lãnh thổ Việt Nam 1,7m. Ngay trong hôm đó, chúng tôi thống nhất bàn bạc, chỉ đạo đơn vị thi công tháo dỡ đoạn kè vi phạm" - Đại úy Kim Xuân Giang kể. Những người lính Đồn BP Săm Pun chia sẻ, trước đây, những vụ việc như thế thường mất nhiều thời gian để giải quyết. Thế nhưng, từ sau khi hai đơn vị kết nghĩa, các vụ việc vi phạm hiệp định về quy chế quản lý biên giới giữa hai nước đều được giải quyết nhanh gọn, dứt điểm như vụ việc này. 

Từ tinh thần thiện chí, tin tưởng nhau, hai đơn vị thường xuyên trao đổi, chia sẻ thông tin về an ninh trật tự, tội phạm trên biên giới. Rất nhiều vụ truy tìm, bắt giữ tội phạm, giải cứu nạn nhân được hai đơn vị phối hợp thực hiện nhịp nhàng đạt hiệu quả cao. Chuyên án 343T là một vụ điển hình.

Đại úy Giang nhớ lại: Ngày 15-2, đơn vị nhận được đơn trình báo của người dân về việc cô Vàng Thị D, trú tại xã Giàng Chu Phìn, bị lừa bán sang bên kia biên giới. Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 26-2-2016, chúng tôi bắt được 2 đối tượng lừa bán cô. Chúng tôi cũng xác định được địa điểm nạn nhân D bị bán. Ngay sau đó, đơn vị đã viết thư thông báo, đề nghị lực lượng chức năng nước bạn giúp đỡ giải cứu D. Chỉ một ngày sau đó, ngày 27-2, Trạm Kiểm soát Biên cảnh Điền Bồng đã giải cứu thành công D và trao trả cho đơn vị, để đưa D về đoàn tụ với gia đình.

21u0_10b
Đồn BP Săm Pun và Trạm Kiểm soát Biên cảnh Điền Bồng phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân tại chợ biên giới. Ảnh: CTV

Ở Chuyên án 336T cũng vậy, qua sự phối hợp nhịp nhàng, nhiệt thành giúp đỡ của phía bạn, Đồn BP Săm Pun đã phá thành công chuyên án này trong một thời gian ngắn. Trong đó, đơn vị bắt giữ 1 đối tượng, giải cứu 1 nạn nhân. Còn lực lượng chức năng bạn bắt giữ được đối tượng chính của đường dây buôn bán trẻ em này, giải cứu 2 nạn nhân.

Đó chỉ là 2 trong số nhiều chuyên án mà Đồn BP Săm Pun phối hợp với Trạm Kiểm soát Biên cảnh Điền Bồng phối hợp phá án thành công. Là người nhiều lần trực tiếp làm việc với đơn vị bạn về truy bắt tội phạm, giải cứu nạn nhân bị lừa bán qua biên giới, Thiếu tá Phong kể lại rằng: "Chúng tôi nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của lực lượng chức năng nước bạn bất kể ngày hay đêm. Có lần, tôi tới đơn vị bạn đề nghị giúp đỡ bắt một đối tượng tội phạm. Phía bạn rất có thành ý, triển khai công việc rất nhanh. Với sự giúp đỡ của lực lượng chức năng Trung Quốc, chúng tôi đã giải cứu và tiếp nhận rất nhiều nạn nhân bị lừa bán qua biên giới trở về đoàn tụ với gia đình".

Nghe chuyện những người lính Biên phòng Săm Pun kể, tôi cảm nhận rằng nhịp cầu hữu nghị mà các anh đang vun đắp trên biên giới đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực. Bây giờ, "Đồn - Trạm hữu nghị, biên giới bình yên" không chỉ là khẩu hiệu mà đã hiện hữu trong từng việc làm của cán bộ, chiến sĩ ở vùng biên giới này.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO