Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 27/02/2024 07:37 GMT+7

Nhìn lại để tiếp nối hành trình báo chí đầy tâm huyết

Biên phòng - Hằng năm, Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6) đã trở thành ngày hội của những người làm báo trong cả nước. Với Liên Chi hội Nhà báo Biên phòng, Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam năm nay còn là dịp để cùng nhau nhìn lại những kết quả, những thành tích đã đạt được cũng như nhìn lại những tồn tại trong nhiệm kỳ 2015-2020 của Liên Chi hội. Từ đó, có động lực, phương hướng tiếp tục cống hiến tâm, sức, trí tuệ, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Liên Chi hội trong những năm tiếp theo.

Đại tá Văn Ngọc Quế (thứ 3 từ phải sang) chúc mừng Ban Chấp hành Liên Chi hội Nhà báo Biên phòng, nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Nguyên Thanh

Liên Chi hội Nhà báo Biên phòng gồm 4 đơn vị: Báo Biên phòng, Điện ảnh-Truyền hình BĐBP, Tạp chí Khoa học Biên phòng và Tạp chí Khoa học giáo dục Biên phòng. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Liên Chi hội Nhà báo Biên phòng luôn bám sát tôn chỉ, mục đích, định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Đảng ủy, chỉ huy Cục Chính trị BĐBP.

Chất lượng các ấn phẩm báo, tạp chí, truyền hình của Liên Chi hội ngày càng được nâng lên, hình thức trình bày ngày càng phong phú, giao diện báo điện tử thường xuyên được đổi mới giúp thu hút nhiều độc giả ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Bên cạnh đó, chất lượng đội ngũ những người làm báo ngày càng được củng cố, các phóng viên luôn tích cực, chủ động đi công tác tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để kịp thời phản ánh, tuyên truyền về cuộc sống, chiến đấu, lao động, học tập của lực lượng BĐBP và đồng bào các dân tộc trên biên giới.

Các hội viên trong Liên Chi hội luôn nêu cao trách nhiệm với tinh thần “tâm sáng, bút sắc, lòng trong”, nâng cao trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, Liên Chi hội Nhà báo Biên phòng luôn tạo điều kiện để hội viên được bám sát thực tiễn thực hiện nhiệm vụ, đi công tác những nơi khó khăn, gian khổ để có được những tác phẩm báo chí chất lượng, nhất là trên mặt trận phòng, chống tội phạm ma túy, mua bán người.

Nhiều hội viên nhạy bén với những bài báo đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình”, đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Trong nhiệm kỳ qua, đã có 20 lượt phóng viên Báo Biên phòng, Điện ảnh -Truyền hình BĐBP đoạt Giải Báo chí quốc gia; Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng; Giải Báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” và các giải báo chí do các bộ, ngành Trung ương tổ chức.

Trên “mặt trận” phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa qua, cùng với các phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương, các phóng viên, biên tập viên, quay phim thuộc Liên Chi hội Nhà báo Biên phòng luôn tích cực, xung kích trên mặt trận truyền thông, có mặt trên những tổ, chốt chống dịch của BĐBP được dựng tại các cửa khẩu, lối mở, đường mòn trên các tuyến biên giới của các tỉnh.

Những hội viên trong Liên Chi hội luôn phát huy tinh thần trách nhiệm nhà báo-chiến sĩ, không quản khó khăn, gian khổ, sẵn sàng lên đường, trực tiếp tới hiện trường để có những tin bài, phóng sự chân thực về các hoạt động của BĐBP ở tuyến đầu chống dịch.

Liên Chi hội Nhà báo Biên phòng luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho các hội viên sáng tác các tác phẩm báo chí chất lượng cao và tác phẩm báo chí xuất sắc tham gia dự thi Giải Báo chí quốc gia, giải báo chí của các bộ, ngành; khuyến khích các chi hội quan tâm, tạo điều kiện cho các hội viên tham gia các khóa học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ.

Hằng năm, Liên Chi hội Nhà báo Biên phòng đã khuyến khích các chi hội cơ sở phát động các phong trào từ thiện và tổ chức các đoàn công tác đến các vùng sâu, vùng xa, biên giới, tích cực, chủ động vận động các mạnh thường quân quyên góp vật chất ủng hộ đồng bào và trẻ em nghèo nơi biên giới như: Chương trình “Caravan hành trình nhân ái”, “Hành trình tri ân”, “Nâng bước em tới trường”; Cuộc vận động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19”...; phối hợp với Báo Quân đội nhân dân thăm, tặng quà các đối tượng chính sách ở tỉnh Nghệ An dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 trị giá hàng trăm triệu đồng; tổ chức chương trình Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi ở xã Dào San (Lai Châu) năm 2017 và thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn (Hà Giang) năm 2019...

Ngoài ra, Liên Chi hội Nhà báo Biên phòng còn tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với các tổ chức báo chí nước ngoài.

Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP khẳng định: “Qua theo dõi hoạt động của Liên Chi hội Nhà báo Biên phòng, trong nhiệm kỳ qua, tập thể Liên Chi hội đã có nhiều nỗ lực, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ tuyên truyền trong tình hình hiện nay, xứng đáng là những nhà báo-chiến sĩ đi đầu trên mặt trận chính trị, tư tưởng của lực lượng BĐBP”.

Tuy nhiên, bên cạnh các ưu điểm, thành tích nêu trên, hoạt động báo chí, công tác Liên Chi hội vẫn còn nhiều bất cập, cần được khắc phục. Trong nhiệm kỳ qua, việc tổ chức hoạt động sinh hoạt nghiệp vụ của Liên Chi hội chưa được thường xuyên, nền nếp.

Nhiều hội viên năng lực chuyên môn còn hạn chế; việc đấu tranh với các quan điểm sai trái, chống âm mưu “diễn biến hòa bình” còn thụ động và chưa sắc bén. Nhiều hội viên chưa tích cực, tự giác tham gia vào các phong trào, hoạt động chung của Liên Chi hội. Công tác phát triển, kết nạp hội viên mới còn hạn chế; việc tổ chức hoạt động của Liên Chi hội và các chi hội chưa phong phú, chưa lôi cuốn nhiều hội viên tham gia.

5 năm nhìn lại, đội ngũ những người làm báo của Liên Chi hội Nhà báo Biên phòng đang tiếp nối cuộc hành trình ấp ủ cho ra đời những tác phẩm báo chí tâm huyết, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng ủy và Bộ Tư lệnh BĐBP, trở thành một bộ phận không thể tách rời trong truyền thống hơn 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng BĐBP.

Nguyên Thanh

Bình luận

ZALO