Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 03:13 GMT+7

Nhìn lại công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong những năm qua

Biên phòng - Cầu thị, lắng nghe và giải quyết quyết liệt những vấn đề bức xúc của nhân dân đặt ra trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng; trong công tác phòng, chống tham nhũng; cải cách tổ chức bộ máy, bổ nhiệm cán bộ... Đảng không những lấy lại lòng tin trong nhân dân, mà còn tạo môi trường trong sạch cho kinh tế đất nước phát triển, như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”. 

Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII họp tại Thủ đô Hà Nội, tháng 10-2020. Ảnh: TTXVN

Những năm vừa qua, đất nước đứng trước nhiều thời cơ và thách thức. Trong đó, năm 2019, 2020 đến nay, cả nước gồng mình trước đại dịch Covid-19, lại phải đương đầu với đợt mưa, lũ kéo dài; kinh tế, văn hóa, xã hội bị tàn phá khủng khiếp; các thế lực thù địch, cơ hội chính trị “đục nước béo cò” đã ra sức chống phá cách mạng nước ta với nhiều âm mưu, thủ đoạn tinh vi, khó lường, nhất là trong thời điểm toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Bên cạnh đó, nạn tham nhũng, tiêu cực - một kẻ thù “giấu mặt” không chỉ làm xói mòn lòng tin của nhân dân với Đảng, mà còn là một thứ “giặc nội xâm” cực kỳ nguy hiểm, tiếp tay cho kẻ thù, trực tiếp phá hoại công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta.

Trong bối cảnh ấy, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được đặt lên hàng đầu. Đảng ta khẳng định: Phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng, chỉnh đốn Đảng là “then chốt của then chốt”. Nhìn lại công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian gần đây cho thấy, nếu như vụ việc Trịnh Xuân Thanh được ví như là “tiếng trống trận” báo hiệu một giai đoạn quyết liệt mới trong công tác đấu tranh, xử lý các vụ việc tham nhũng, tiêu cực của Đảng, thì những vụ án tiếp sau đó càng làm cho lòng dân thêm tin, yêu Đảng. Cũng từ đây, niềm tin của nhân dân đối với Đảng về đấu tranh, xử lý tham nhũng, tiêu cực “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ” ngày càng tăng lên.

Kể từ sau Đại hội lần thứ XII của Đảng, cuộc chiến chống “giặc nội xâm” đã có những đột phá quan trọng. Tất cả cán bộ, dù đương chức hay nghỉ hưu, dù là Ủy viên Trung ương Đảng, hay Ủy viên Bộ Chính trị, nếu có vi phạm đều bị xem xét xử lý, cách chức, thậm chí là phạt tù. So với các nhiệm kỳ trước, con số hơn 100 cán bộ cao cấp bị xử lý là “kỷ lục buồn”, song, nó lại phản ánh đúng thực tế về tình trạng suy thoái, tham nhũng, tiêu cực vốn đã được tích tụ, gây bức xúc từ lâu trong nhân dân. Chỉ đến khi toàn Đảng, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước quyết tâm xây dựng và chỉnh đốn, gắn đức trị và pháp trị thì các vụ việc mới bị phanh phui và xử lý nghiêm minh.

Cũng bằng sự quyết tâm đó mà nhiều vụ việc phức tạp, nổi cộm xảy ra từ các nhiệm kỳ trước, tưởng như bị “chìm” thì nay được xem xét lại một cách công minh, khách quan, toàn diện. Công cuộc chống tham nhũng hiện nay không chỉ đã và đang nhận được sự ủng hộ của cả hệ thống chính trị, của toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước, mà còn được sự ủng hộ, hợp tác từ bè bạn quốc tế. Vì thế, ai đó cho rằng: Chống tham nhũng là cuộc chiến giữa các phe phái; là làm chậm lại sự phát triển kinh tế; là làm cho nhiều lãnh đạo “sợ sai, không dám làm gì”, chỉ là cách biện hộ, bào chữa cho thái độ nửa vời, hoặc cơ hội.

Thực tiễn cho thấy, công cuộc chống tham nhũng, suy thoái, tiêu cực, không phải lúc nào cũng dễ dàng, thuận lợi. Bởi nó như vòi bạch tuộc, với nhiều mối quan hệ phức tạp, phe nhóm lợi ích, ràng buộc lẫn nhau. Hơn nữa, đối tượng tham nhũng, tiêu cực, suy thoái còn là đảng viên, cán bộ, thậm chí là cán bộ cao cấp. Muốn xử lý được, đòi hỏi những người làm công tác phòng, chống tham nhũng phải trong sạch, bản lĩnh, dũng cảm, không ngại va chạm.

Dư luận xã hội và nhân dân mong muốn, khóa XIII tới đây cần tiếp tục phát huy những kết quả và bài học quan trọng trong công tác phòng chống tham nhũng, suy thoái, tiêu cực mà nhiệm kỳ XII đạt được. Từ đó, tiếp tục có những giải pháp để tạo ra những chuyển biến căn bản, hướng đến mục tiêu: Không dám tham nhũng, không muốn tham nhũng và có muốn tham nhũng cũng không thể được như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng đề cập.

Nhờ công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng quyết liệt, hiệu quả nên đất nước có nhiều khởi sắc trên mọi lĩnh vực. Bên cạnh đó, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kinh tế, xã hội của đất nước ổn định và phát triển, công cuộc bảo vệ Tổ quốc được tăng cường, an ninh trật tự xã hội được bảo đảm, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định.

Đặc biệt, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự đồng tình, hưởng ứng mạnh mẽ của nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát, ngăn chặn được sự lây lan của đại dịch Covid-19 trong cộng đồng, hạn chế tối đa những thiệt hại, tổn thất do dịch bệnh gây ra, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội cho nhân dân, với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”; đồng thời, từng bước khôi phục sản xuất kinh doanh, nỗ lực hoàn thành ở mức cao nhất các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của năm 2020 và cả giai đoạn 2016-2020, trở thành một điểm sáng về phòng, chống đại dịch Covid-19, được thế giới ghi nhận, đánh giá cao, góp phần nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ XHCN.

Với tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2020 tăng 2,91% so với năm 2019, Việt Nam thuộc nhóm nước có tăng trưởng cao nhất thế giới. Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực tới mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội của tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ, thì đây có thể coi là một thành tựu lớn của Việt Nam.

Những kết quả toàn diện, đồng bộ, thường xuyên của công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ trong nhiệm kỳ qua, không chỉ góp phần quan trọng vào việc củng cố khối đoàn kết, thống nhất trong Đảng, mà còn làm cho niềm tin của nhân dân đối với Đảng gia tăng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh; nâng cao vị thế, uy tín của nước ta trên trường quốc tế; tạo nền tảng và cơ sở vững chắc đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong những năm tới.

Hoàng Quý Lê

Bình luận

ZALO