Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 22/05/2022 03:43 GMT+7

Nhìn lại công tác đấu tranh chống buôn lậu của BĐBP thời gian qua

Biên phòng - Lợi dụng cơ chế chính sách thông thoáng trong thương mại (quy định cư dân biên giới được miễn thuế nhập khẩu hàng hóa 2.000.000 đồng/người/ngày; quy định bán hàng miễn thuế cho khách tham quan du lịch khu kinh tế cửa khẩu, khu bảo thuế 1.000.000 đồng /người/ngày), thời gian vừa qua, các đầu nậu đã thuê người dân biên giới mua hàng, sau đó thu gom, hợp thức nguồn gốc hàng hóa và vận chuyển vào nội địa để tiêu thụ. Chủ đầu nậu tập kết hàng hóa tại các điểm sát, đối diện khu vực biên giới, sau đó thuê cư dân biên giới tổ chức thành từng nhóm mang vác hàng qua đường mòn, lối mở, cánh gà cửa khẩu, vận chuyển về Việt Nam, cất giấu tại nhà dân, trong các kho bãi.

 Để gắn trách nhiệm của người được thuê vận chuyển, chủ đầu nậu yêu cầu họ viết giấy nhận nợ, hoặc đặt cọc một khoản tiền tương ứng với giá trị số hàng vận chuyển. Sau đó, hàng được các đối tượng bốc lên xe mô tô, xe ô tô vận chuyển trốn tránh các chốt, trạm kiểm soát liên ngành, đưa sâu vào nội địa để tiêu thụ...

Trong đó, hàng cấm là vũ khí, đạn dược, trang thiết bị quân sự, vật liệu nổ, ma túy (nhất là ma túy tổng hợp); hàng giả, hàng nhái có nguồn gốc nhập lậu (thường là các mặt hàng dập sẵn nhãn mác hàng hóa nước ngoài hoặc Việt Nam), tiền Việt Nam giả, thuốc lá, mỹ phẩm, quần áo, giày dép, hàng may mặc, thuốc tân dược, rượu, hàng điện tử các loại... được bọn chúng buôn lậu nhiều nhất.

Song song với các thủ đoạn trên, các đối tượng ở nội địa, khu vực biên giới kể cả ở nước ngoài, cấu kết với nhau thành lập các công ty "ma", nhằm mua bán hóa đơn, quay vòng hồ sơ chứng từ hàng hóa, hợp thức nguồn gốc hàng hóa, hoặc thực hiện các hoạt động tạm nhập, tái xuất, lợi dụng sơ hở của cơ quan chức năng, quay ngược trở lại thẩm lậu vào Việt Nam...

Trên tuyến biển, diễn ra các hoạt động xuất lậu than, khoáng sản, đồ cổ ra nước ngoài; các hoạt động xuất, nhập lậu gỗ, động vật hoang dã; hoạt động lợi dụng các chuyến tàu chuyên tuyến từ Việt Nam-Nhật Bản, Việt Nam-Hồng Công để nhập lậu các mặt hàng điện tử, điện lạnh, rượu ngoại, thuốc lá, linh kiện ô tô, xe máy, thịt động vật hoang dã, ngà voi. Đáng chú ý là các hoạt động mua bán, vận chuyển, sang mạn trái phép xăng dầu trên các vùng biển Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Kiên Giang, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Nhận thấy rõ những nguy hại mà buôn lậu, gian lận thương mại (BL-GLTM) gây ra cho nền kinh tế, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo chính quyền các cấp cần tập trung lực lượng để đấu tranh mạnh mẽ vào các hoạt động BL-GLTM, nhất là các hoạt động buôn lậu có tổ chức. Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt, có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống BL-GLTM trên các tuyến biên giới.

Đồng thời chỉ đạo các đơn vị xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch định kỳ hoặc đột xuất, mở các đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm trong thời gian trọng điểm. Phối hợp với các lực lượng, ban, ngành chức năng có liên quan, thực hiện có hiệu quả các kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389/TW, về tăng cường kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh BĐBP còn chủ động ký Quy chế phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, Cảnh sát Biển, Tổng cục Hải quan, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về đấu tranh phòng chống tội phạm, BL-GLTM, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Chỉ đạo các đơn vị tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hai tuyến biên giới, phối hợp với các lực lượng chức năng như: Công an, Hải quan, Kiểm lâm, Cảnh sát Biển... để đấu tranh, phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ BL-GLTM; điều tra kết luận và xử lý kịp thời một số vụ buôn lậu điển hình để răn đe và giáo dục chung.

Thời gian vừa qua, nhiều vụ án BL-GLTM và hàng giả đã được BĐBP triệt phá, bắt giữ có tác dụng răn đe, giáo dục, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Quan trọng hơn, đã góp phần giữ vững trật tự kỷ cương, đem lại môi trường trong lành cho hoạt động kinh tế, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp, quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng, tăng nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, sau thời gian đấu tranh và phối hợp đấu tranh chống tội phạm, BL-GLTM trên các tuyến biên giới, BĐBP nhận thấy vẫn còn một số khó khăn, bất cập và hạn chế trong công tác thực thi nhiệm vụ đó là: Do địa bàn, địa hình khu vực biên giới hiểm trở đi lại khó khăn, khí hậu thời tiết khắc nghiệt; đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân còn nhiều thiếu thốn...; một bộ phận người dân còn lấy việc vận chuyển hàng lậu làm nghề mưu sinh, là nguồn thu nhập chính của gia đình.

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới hiệu quả đấu tranh chống BL-GLTM còn thấp. Mặt khác, số vụ bị phát hiện so với thực tế BL-GLTM diễn ra ở khu vực biên giới còn thấp (theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 1389/BTL, số vụ bị phát hiện và xử lý ước tính khoảng 5-10%). Nguyên nhân là do chưa phát hiện được tính quy luật của hoạt động này; chưa khám phá và xử lý được nhiều các đường dây, ổ nhóm buôn lậu lớn và một số vụ vi phạm pháp luật, xử lý chưa nghiêm, tác dụng răn đe, phòng ngừa còn hạn chế.

Công tác sử dụng lực lượng, phương tiện, biện pháp nghiệp vụ trong điều tra, xây dựng mạng lưới cơ sở bí mật, nắm tình hình địa bàn, đối tượng, phát hiện, xử lý vụ việc ở một số địa phương còn hạn chế, dẫn đến hoạt động BL-GLTM vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, với những thủ đoạn tinh vi, quy mô ngày càng lớn trên cả hai tuyến biên giới.

Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn (nhất là cán bộ trực tiếp đấu tranh phòng, chống tội phạm và cư dân biên giới) còn mang tính hình thức, nội dung tuyên truyền chưa sâu, rộng, chưa phù hợp với đối tượng được tuyên truyền, chưa sát với tình hình diễn ra trên thực tế, vì vậy còn hiện tượng để đối tượng móc nối, lôi kéo bảo kê cho buôn lậu hoặc tham gia, tiếp tay cho các hoạt động buôn lậu.

Tính riêng từ tháng 1-2014 đến ngày 31-12-2014, các đơn vị thuộc lực lượng BĐBP cả nước phát hiện, bắt giữ, xử lý 4.099 vụ/4.053 đối tượng, trong đó: Khởi tố vụ án hình sự 1.469 vụ/1.630 đối tượng; chuyển giao cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý 909 vụ/606 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính 1.712 vụ/1.817 đối tượng, với tổng số tiền phạt là 4,058 tỷ đồng; tạm giữ, tịch thu nhiều hàng hóa có trị giá ước tính khoảng 223,5 tỷ đồng, thu nộp ngân sách Nhà nước khoảng 47 tỷ đồng.
Mai Anh

Bình luận

ZALO