Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 10:10 GMT+7

Nhìn lại chuyên án triệt phá đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép đi nước thứ ba

Biên phòng - Cuối năm 2022, lực lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm của BĐBP liên tục triệt phá, bắt giữ hàng loạt đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, sau đó xuất cảnh trái phép đi nước thứ ba. Hiện nay, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra các chuyên án và chúng tôi hé mở chuyên án điển hình để góp phần nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng ngừa tội phạm này.

4 người Trung Quốc xuất, nhập cảnh trái phép và đối tượng dẫn đường bị bắt giữ tại Quảng Trị, đêm 19/11/2022. Ảnh: Văn Chương

Chuyến xe bí mật

Thực hiện Kế hoạch đấu tranh Chuyên án QT 1122, vào lúc 22 giờ, ngày 19/11/2022, tại địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị, lực lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm của Cục Trinh sát và BĐBP Quảng Trị bắt giữ một tốp người Trung Quốc đang được một đường dây tội phạm đưa ra vùng giáp biên giới để đi sang Lào.

Trong chuyên án này, có 2 “mắt xích” quan trọng nhất là điểm đầu và điểm cuối. Điểm đầu là đối tượng đưa dẫn người từ biên giới Trung Quốc vào Việt Nam qua đường mòn, khe suối. Khi di chuyển trong lãnh thổ Việt Nam, các đối tượng sẽ liên lạc để gặp “mắt xích” cuối cùng ở giáp biên giới Lào hoặc Campuchia.

Ngụy Thuận Lý - “mắt xích” điểm đầu khai nhận, y nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vào lúc 2 giờ, ngày 18/11/2022. Đi cùng Lý có 5 người, nhưng 2 người được tách ra khi đến “mắt xích” cuối cùng ở giáp biên giới Lào (địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị), còn 3 người đi cùng Lý cho tới khi bị bắt, bao gồm: Trương Liêu, sinh năm 1994, ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc; Vương Chiêu Bảo, sinh năm 1995, ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc và Đào Tuấn Huy, sinh năm 2002, ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Các đối tượng khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đã được 2 người đàn ông vội vã đưa đi trong đêm và đưa lên 2 chiếc xe ô tô do 2 người phụ nữ điều khiển. Các đối tượng đưa đón người Trung Quốc nhập cảnh trái phép liên tục thay đổi lộ trình và phương tiện. Đi được vài giờ đồng hồ, những người Trung Quốc lại tiếp tục được đưa sang 2 xe ô tô do 2 người đàn ông điều khiển. Người lái xe này có vẻ chưa yên tâm nên chỉ đi vài giờ đồng hồ lại tiếp tục đổi xe. Có lúc, người lái xe là phụ nữ.

Đối tượng bị bắt Đào Tuấn Huy khai nhận, thời điểm nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là 22 giờ, ngày 18/11/2022. Sau đó, Huy được đưa lên một trong 2 chiếc xe chở người đầu tiên nhưng chỉ đi được 20 phút là chuyển sang xe khác. Chiếc xe này chạy khoảng 4 tiếng lại dừng lại, Huy và những người vượt biên trái phép tiếp tục được chuyển sang xe khác. Từ đây, tốc độ xe di chuyển rất nhanh vào miền Trung của Việt Nam. Vì vậy, khoảng 19 giờ ngày hôm sau (19/11/2022) cả nhóm 6 người vượt biên được thông báo “sắp tới điểm phải đi xe máy, tiếp tới là đi bộ để sang đất Lào”.

Theo từng chặng đường

Từ đầu năm 2022 đến nay, Cục Trinh sát BĐBP và lực lượng nghiệp vụ thuộc BĐBP Quảng Trị đã “bắt sóng” được các đối tượng ở trong nước và sinh sống ở khu vực hai bên biên giới đang thiết lập đường dây để đưa người Trung Quốc xuất, nhập cảnh trái phép. Cuối năm 2021, hàng chục nghìn người Trung Quốc từ Myanmar tìm cách trở về Trung Quốc, thì nay lại có làn sóng người Trung Quốc tìm cách vượt biên giới rời khỏi đất nước để đi lao động ở các quốc gia: Campuchia, Myanmar, Philippines. Con đường để ra đi là nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi tìm cách đi sang Lào, Campuchia.

Trước tình hình trên, Cục Trinh sát BĐBP và Phòng Trinh sát, BĐBP Quảng Trị đã lập chuyên án đấu tranh. Đại tá Phan Thanh Minh, Trưởng phòng Trinh sát, BĐBP Quảng Trị chia sẻ một góc nhỏ về việc bắt 4 vụ/19 người Trung Quốc xuất, nhập cảnh trái phép. Sau một thời gian điều tra, nắm bắt được qui luật hoạt động của các đối tượng đưa dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép, Phòng Trinh sát BĐBP Quảng Trị đã bố trí lực lượng tại các điểm mà các đối tượng thường dừng đỗ xe, chuyển người trà trộn vào cư dân địa phương, sau đó đưa lên khu vực thị trấn Lao Bảo.

Điển hình như trong Chuyên án QT 1122, các mục tiêu từ F1 đến F25 (địa điểm đối tượng hoạt động được viết tắt) luôn luôn nằm trong vòng ngắm của trinh sát và có tin tức báo về hằng ngày.

Thôn Cửu Nại, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa là một địa điểm được trinh sát bám sát 24/24 giờ. Bà Hà Thị Vân là người địa phương, vào ngày 19/11/2022 đã sử dụng điện thoại gọi cho Lê Ngọc Quý nhờ dắt người xuất cảnh trái phép và ra giá 1 triệu đồng/người. Từ thời điểm “mắt xích” cuối là bà Vân thuê mướn người, các trinh sát gần như đã nắm chắc được hướng di chuyển của nhóm người Trung Quốc và đợi sẵn để chặn bắt đối tượng.

Từ đầu năm 2021 đến nay, nhiều đường dây tội phạm đã đưa người Trung Quốc từ biên giới phía Bắc vượt hàng nghìn cây số vào miền Nam để xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Ngày 16/3/2021, BĐBP Long An bắt giữ 14 đối tượng là người Trung Quốc đang được “mắt xích”cuối đưa sang Campuchia bằng đường mòn qua biên giới.

Khi chiếc xe ô tô màu trắng dừng bánh tại quán karaoke Tuấn Hưng ở thị trấn Lao Bảo, những người Trung Quốc rời khỏi xe, giả dạng là dân du lịch, nhưng nhìn từ xa vẫn có thể thoáng thấy vẻ lo lắng, mệt mỏi của những người này. Thời cơ phá án đã đến khi đối tượng Lê Ngọc Quý (sinh năm 1995, trú tại thị trấn Lao Bảo) xuất hiện cùng một cư dân địa phương tên là Lê Anh, làm nhiệm vụ dẫn đường cho ô tô chạy ra khu nghĩa địa khóm Tân Kim, thị trấn Lao Bảo. Khi Quý và Anh dùng xe máy chở từng người Trung Quốc cách đường biên giới khoảng 200 mét, lực lượng phá án đồng loạt bủa vây khiến bọn chúng không kịp trở tay.

Toàn bộ nhóm người Trung Quốc vượt biên trái phép đã bị BĐBP bắt giữ tại nương rẫy thuộc khóm Tân Kim, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vào lúc 22 giờ, ngày 19/11/2022. “Mắt xích” cuối cùng trong đường dây tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép cũng bị bắt tại chỗ, đó là Lê Ngọc Quý.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO