Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 06:32 GMT+7

Nhiều ý kiến đóng góp cho tiểu Đề án hoàn thiện cơ quan phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật các cấp thuộc BĐBP

Biên phòng - Ngày 7/9, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh BĐBP do Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Phó Tư lệnh BĐBP làm trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát phục vụ nghiên cứu xây dựng tiểu Đề án “Hoàn thiện cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật các cấp thuộc BĐBP đến năm 2030, định hướng đến năm 2055 đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” tại Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng và Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP).

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện phát biểu tại buổi khảo sát. Ảnh: Trúc Hà

Các đơn vị thuộc Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung và Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng đã có nhiều ý kiến đóng góp về những tồn tại, bất cập trong thực tiễn đấu tranh với tội phạm. Cụ thể, biên chế còn thiếu so với yêu cầu tình hình thực tế; cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật còn hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công tác, trong khi thủ đoạn hoạt động của tội phạm ngày càng tinh vi, nhất là tội phạm công nghệ cao.

Các đơn vị Biên phòng có thẩm quyền điều tra toàn bộ 1 vụ án và đề nghị Viện kiểm sát truy tố nhưng lại không có thẩm quyền ra quyết định tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can; có quyền bắt người, ra quyết định tạm giữ nhưng không có buồng tạm giữ hay BĐBP chỉ được quyền điều tra một số loại tội phạm.

Trong xử lý vi phạm hành chính cũng còn nhiều bất cập, cần thay đổi, như: Việc tạm giữ tang vật, phương tiện hoặc hàng tươi sống phải bảo quản ở môi trường lạnh nhưng không có kho bãi, đồ chuyên dụng nên việc tạm giữ bảo quản, trông coi khó khăn, ảnh hưởng đến việc điều tra, xử lý.

Đối với chế độ, chính sách, phụ cấp đặc thù, các đơn vị đề nghị tăng phụ cấp đặc thù đối với lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống tội phạm lên 20%, bổ sung thêm phụ cấp cho lực lượng gián tiếp mức 15% như chế độ phụ cấp đặc thù của lực lượng Công an nhân dân quy định tại Quyết định số 91/2009/QĐ-TTg của Thủ trướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, chức danh và trần quân hàm của chỉ huy đồn Biên phòng, Biên phòng cửa khẩu cảng, Đội đặc nhiệm cũng chưa tương xứng với nhiệm vụ, đặc thù công việc.

Kết luận buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện đánh giá cao các ý kiến của các đơn vị, cho rằng các ý kiến có giá trị rất cao bởi xuất phát từ thực tiễn công tác. Đề án sẽ giải quyết được những bất cập, hạn chế trong thực tế công tác nhằm hoàn thiện về cơ cấu, tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cá cơ quan phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong BĐBP từ đó đáp ứng về yêu cầu cải cách tư pháp và xây dựng lực lượng BĐBP cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại.

Bởi vậy, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện cũng yêu cầu các thành viên của tổ khảo sát cần nghiêm túc tiếp thu các ý kiến để có những tham mưu phù hợp việc đưa vào xây dựng nội dung của tiểu đề án.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO