Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 02:41 GMT+7

Nhiều vụ vận chuyển, tàng trữ ma túy và buôn lậu bị “tóm gọn”

Biên phòng - Cũng như nhiều năm trước, trước Tết Nguyên đán năm nay, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, buôn lậu thuốc lá, rượu ngoại, pháo nổ, xăng dầu trên tuyến biên giới khu vực phía Nam lại “nóng” lên. Nổi bật là ở địa bàn các tỉnh như An Giang, Tây Ninh, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cà Mau... Trước diễn biến phức tạp các loại tội phạm, BĐBP các tỉnh phía Nam đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, không để xảy ra điểm nóng trên khu vực biên giới.

wrt6_14a
Thuốc lá lậu qua biên giới bị BĐBP An Giang thu giữ. Ảnh: Hồ Phúc

Nóng trên bờ

Trên mặt trận đấu tranh với tội phạm hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, ngày 12-1, BĐBP Tây Ninh đã đấu tranh thắng lợi Chuyên án 418C, bắt quả tang 3 đối tượng gồm: Đinh Văn Hùng, sinh năm 1984, quê quán thị trấn Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp; Trần Thị Hồng, sinh năm 1979, quê quán tỉnh Đồng Tháp và Nguyễn Văn Dương, sinh năm 1987, quê quán tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, khi đang vận chuyển trái phép 3kg ma túy tổng hợp dạng đá. BĐBP Tây Ninh đã hoàn tất hồ sơ khởi tố hình sự các đối tượng Hùng, Dương và Hồng, phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Vào khoảng 23 giờ 20 phút, ngày 13-12-2017, tại khu vực ấp Vĩnh Thuận, xã Lạc Quới, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP An Giang phối hợp với Đồn Biên phòng Lạc Quới, phát hiện và bắt quả tang đối tượng Danh Đâm, sinh năm 1948, quê quán ở ấp Giồng Kè, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang khi đang vận chuyển 28kg hoa, lá, quả, thân cây cần sa. Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm cùng Đồn Biên phòng Lạc Quới đã bàn giao đối tượng và tang vật cho Công an huyện Tri Tôn điều tra, xử lý.

Chỉ trong tháng 1-2018, Đồn Biên phòng Tân Hà, BĐBP Tây Ninh đã phát hiện và bắt giữ, xử lý 5 vụ liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ, tang vật thu giữ 75,8kg pháo nổ các loại. Điển hình như ngày 17-1, đơn vị đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời vụ mua bán, vận chuyển trái phép pháo nổ từ Cam-pu-chia vào Việt Nam, thu giữ 24kg pháo nổ hình cầu (pháo banh), 1 hộp pháo dây (trọng lượng 0,5kg), 3 hộp pháo hoa dạng ống (trọng lượng 3,5kg).

Còn tại Bình Phước, lúc 17 giờ 30 phút, ngày 1-1, trong khi tuần tra tại khu vực Ngầm 07, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu đã phát hiện, bắt giữ 9kg pháo, trong đó, 6kg pháo hoa, 3kg pháo bi. Tiếp đó, vào ngày 2-1, tại khu vực ấp 4, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, Đồn Biên phòng Thanh Hòa, BĐBP Bình Phước phát hiện và bắt giữ một vụ vận chuyển pháo nổ trái phép, tang vật thu giữ gần 8kg pháo các loại. Các vụ việc trên, hiện đã được các đồn Biên phòng lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Sôi động dưới biển

Đối với hoạt động buôn lậu xăng dầu, ngày 14-12-2017, Đồn Biên phòng Côn Đảo, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã phát hiện và tạm giữ 2 phương tiện mang số hiệu BT 99894TS và BT 99569TS do ông Phạm Minh Đức, trú tại Bình Thắng, Bình Đại, Bến Tre làm chủ, đang vận chuyển 64.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc. Đồn Biên phòng Côn Đảo và Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), BĐBP tỉnh đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Phạm Minh Đức và tạm giữ 2 phương tiện để phục vụ công tác điều tra.

Cũng tại Bà Rịa-Vũng Tàu, lúc 13 giờ, ngày 14-12-2017, trong khi tuần tra, kiểm soát tại địa bàn xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, tổ công tác của Đội phòng chống ma túy và tội phạm Hải đoàn 18 BĐBP đã bắt giữ một xe tải mang biển kiểm soát 57K-9631 đi từ hướng thành phố Hồ Chí Minh về thành phố Vũng Tàu vận chuyển trái phép 14.000 lít dung môi không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Gần đây nhất, vào lúc 20 giờ 45 phút, ngày 20-1, lực lượng đặc nhiệm thuộc Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Cà Mau phối hợp với Đồn Biên phòng Đất Mũi kiểm tra phương tiện không biển kiểm soát của Công ty TNHH Hải Đăng do ông Trần Quý làm Giám đốc, giao cho Nguyễn Văn Hậu, sinh năm 1981, trú tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển làm Thuyền trưởng đang vận chuyển 35 bao ni lông chứa 114 cá thể tê tê còn sống, mỗi con nặng từ 3-10kg, tổng trọng lượng gần 800kg; 15 thùng xốp bên trong chứa vảy tê tê khô, tổng trọng lượng khoảng 300kg. Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện các đối tượng vận chuyển không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số hàng trên và các giấy tờ được phép vận chuyển động vật theo quy định của pháp luật. Đồn Biên phòng Đất Mũi đã bắt giữ, lập biên bản bàn giao tang vật và đối tượng cho Công an huyện Ngọc Hiển để tiếp tục điều tra theo quy định.

esvb_14b
BĐBP Tây Ninh thu giữ tang vật pháo lậu. Ảnh: Đăng Bảy

Theo chia sẻ của Đại tá Phan Minh Huyền, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang: “Qua nhiều năm hoạt động, bọn buôn lậu tìm cách qua mắt lực lượng chức năng như lợi dụng kẽ hở của pháp luật, sử dụng các thủ đoạn cất giấu, vận chuyển hàng hóa tinh vi, trong mùa nước thì chúng dùng xuồng gắn máy cao tốc để thoát khỏi sự truy đuổi. Một khó khăn nữa là đối tượng buôn lậu thường hoạt động 24/24 giờ, chúng còn cho người theo dõi lực lượng Biên phòng, sử dụng phương tiện thông tin báo cho nhau, vì vậy, nhiều khi chúng tôi xuất kích rất dễ bị lộ”.

Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh cho biết: “Trong những biện pháp đấu tranh với hoạt động của các loại tội phạm hiện nay, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của bà con trên khu vực biên giới luôn được BĐBP Tây Ninh coi trọng. Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền cho nhân dân, nhất là người dân ở biên giới hiểu tác hại của buôn lậu đối với nền kinh tế của Nhà nước để bà con không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu và nói không với buôn lậu. Ngoài ra, chúng tôi chỉ đạo các đồn, các trạm Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát, mật phục bắt giữ và xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm”.

Đăng Bảy - Hồ Phúc

Bình luận

ZALO