Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 03:48 GMT+7

Nhiều tuyến đường ở Quảng Ninh bị ngập úng, sạt lở

Biên phòng - Sáng sớm 26/8, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực vùng núi phía Bắc, tuy nhiên hoàn lưu của bão số 3 đã gây mưa to và gió lớn ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc. Theo ghi nhận của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ninh, tại các địa phương, nhiều tuyến đường đã bị ngập và nhiều cây xanh bị gãy đổ do ảnh hưởng của bão số 3.

Một số tuyến đường ở xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh bị sạt lở do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3. Ảnh: Tấn Trường

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ninh cho biết, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện lũ trên các sông, suối từ tối ngày 25/8. Hiện tại nước đang rút dần.

Trung tá Tạ Tấn Trường, Chính trị viên Đồn Biên phòng Quan Lạn cho biết, trong ngày 25/8 trên địa bàn có mưa to và gió rất mạnh. Do ảnh hưởng của mưa bão, một số tuyến đường trục chính của xã Bản Sen, huyện Vân Đồn đã bị sạt lở đất đá xuống đường. Tại xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn có một số điểm bị ngập cục bộ (các thôn Thái Hòa, Bấc, Tân Phong), 1 hộ bị sập mái tôn nhà và một số tuyến đường ở thôn Tân Lập bị sạt; còn tại xã Minh Châu, toàn bộ tàu thuyền và người dân đều an toàn sau bão, tuy nhiên có một số cây bị đổ và một số mái tôn bị thổi bay do gió lớn. Hiện chính quyền các địa phương đang cùng với lực lượng đứng chân trên địa bàn và người dân khắc phục hậu quả.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ninh, mưa lớn đã gây ngập lụt cục bộ tại các phường Trần Hưng Đạo, Yết Kiêu, Cao Thắng, Dân Chủ, Sơn Dương, Hà Khẩu, Hà Trung, Hà Khánh, Hà Tu, Bãi Cháy của thành phố Hạ Long. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố xảy ra sạt lở cục bộ 10 điểm tại Phường Hùng Thắng, Hà Khẩu, Hồng Hải, Yết Kiêu, Hà Trung, Bãi Cháy, xã Tân Dân, Đồng Lâm, Kỳ Thượng. Thành phố đã di dời các hộ dân có nguy cơ ảnh hưởng sạt lở đến vị trí an toàn.

Sáng 26/8, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia, BĐBP Quảng Ninh đã cử 25 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương tổng dọn vệ sinh, cắt dọn cây xanh bị đổ. Ảnh: CTV

Mưa và gió lớn cũng làm gãy đổ 50 cây xanh dọc các tuyến phố của thành phố Hạ Long. Tại Thành phố Uông Bí xảy ra sạt lở cục bộ tại các phường Vàng Danh, Bắc Sơn và xã Thượng Yên Công. Còn tại thành phố Móng Cái, gió lớn làm gãy đổ hơn 120 cây xanh trên các tuyến phố, 20 cột điện khu dân cư, ngập khoảng 14ha lúa, màu; ngập cục bộ khu vực Hải Hòa.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chưa ghi nhận thiệt hại về người, toàn bộ tàu thuyền được đảm bảo an toàn.

Được biết, trước đó, để ứng phó với bão số 3, tính đến chiều 25/8/2022, tỉnh Quảng Ninh đã kêu gọi, hướng dẫn 496 tàu du lịch, dịch vụ về nơi trú tránh an toàn. Toàn bộ 6.250 chiếc (gồm: 210 tàu xa bờ và 6.040 chiếc tàu gần bờ) cũng đã về neo đậu an toàn tại các cảng cá trong chiều ngày 25/8/2022.

Gần 4.000 khách du lịch tới Quảng Ninh đã được thông tin về bão để chủ động phương án ứng phó. Trong ngày 25/8/2022, chính quyền các địa phương tỉnh Quảng Ninh đã đưa 500 khách du lịch tuyến đảo về bờ an toàn, còn lại 364 khách có nhu cầu ở lại đảo, địa phương đã chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn chuẩn bị chỗ ở đảm bảo an toàn.

Tỉnh Quảng Ninh cũng huy động 1.500 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ và hiệp đồng lực lượng của Bộ Quốc phòng và Quân khu 3 đóng trên địa bàn; 14 xe ô tô, 6 tàu, 22 xuồng và các loại trang thiết bị, phương tiện khác sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO