Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 12:50 GMT+7

Nhiều trọng tài tại V.League 2019 bị “treo còi, treo cờ”

Biên phòng - V.League 2019 mới chỉ diễn ra được 3 vòng đấu nhưng những sai sót của trọng tài đang trở thành vấn đề nóng với người hâm mộ và giới chuyên môn trong nước. Ban trọng tài VFF đã quyết định “treo còi” và “treo cờ” với một loạt trọng tài do không hoàn thành nhiệm vụ ở những vòng đấu vừa qua.

lj0e31f8ru-11945_f_jt4201rq0_Anh_1
Trọng tài Trần Đình Thịnh rút thẻ đỏ trực tiếp với Nguyễn Văn Quyết của Hà Nội FC ở ngay phút 50 trong trận đấu với Viettel.

Trao đổi với báo chí trong nước ngày 11-3, Trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền cho biết, có 3 trọng tài và 1 trợ lý bị tạm dừng công tác chưa xác định thời hạn sau những sai sót ở vòng 2 và 3 V.League 2019. Những người đã bị Ban trọng tài VFF tạm dừng công việc là các trọng tài: Trần Đình Thịnh, Trương Hồng Vũ và Nguyễn Ngọc Châu, còn trợ lý trọng tài Nguyễn Trung Hậu bị liên đới do không phối hợp tốt với trọng tài chính điều khiển trận đấu.

Phát biểu về quyết định “treo còi” và “treo cờ” với cấp dưới của mình, Trưởng Ban trọng tài VFF, Dương Văn Hiền cho biết: “Hai trọng tài FIFA là Trần Đình Thịnh và Trương Hồng Vũ cùng ‘Còi vàng 2016’ Nguyễn Ngọc Châu sẽ không được cầm còi trong thời gian tới. Mức độ và thời gian nghỉ bao lâu thì chúng tôi không thể công bố. Đó là các lỗi nghiêm trọng liên quan đến các quả phạt penalty”.

Trọng tài Trần Đình Thịnh mắc sai sót trong trận Hà Nội FC thắng Viettel 2-0 ở trận derby thủ đô diễn ra vào ngày 6-3 vừa qua. Trong tình huống Viettel được hưởng 11m, thủ môn Văn Công của Hà Nội FC đã di chuyển trước khi Paulo chạm bóng. Theo luật, khi thủ môn Văn Công phạm lỗi và cản phá được bóng thì trọng tài phải cho thực hiện lại quả phạt đền. Việc câu lạc bộ Viettel không được đá lại quả phạt đền đã làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Trợ lý trọng tài cấp FIFA Nguyễn Trung Hậu cũng bị liên đới do không phối hợp tốt với trọng tài Trần Đình Thịnh trong tình huống sút 11m của Viettel. Nói về tình huống này, Trưởng Ban trọng tài VFF, Dương Văn Hiền khẳng định: “Trọng tài đã sai khi không nhận thấy thủ môn Văn Công đứng trên vạch vôi”.

Cũng trong trận derby thủ đô, trọng tài Trần Đình Thịnh còn bị đánh giá là không quán xuyến tốt trận đấu. Vị trọng tài mới lên cấp FIFA đầu năm 2019 đã rút thẻ đỏ cho Nguyễn Văn Quyết khi cho rằng đội trưởng của Hà Nội FC có tình huống đánh nguội với cầu thủ bên phía Viettel. Tuy nhiên, ở những phút bù giờ ông lại chỉ rút thẻ vàng với Quế Ngọc Hải khi cầu thủ này vào bóng bằng 2 chân nguy hiểm với Văn Kiên, khiến huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm và cổ động viên bức xúc.

Trọng tài Nguyễn Ngọc Châu mắc sai sót và làm ảnh hưởng kết quả trận đấu giữa Hoàng Anh Gia Lai với câu lạc bộ Sài Gòn ở vòng 3 trên sân Pleiku diễn ra vào ngày 5-3. Ở trận đấu này, cầu thủ và Ban huấn luyện của Hoàng Anh Gia Lai đã có những phản ứng quyết liệt khi trọng tài Nguyễn Ngọc Châu không cho đội chủ nhà được hưởng phạt đền trong tình huống cầu thủ của đội khách để bóng chạm tay trong vòng cấm.

birlgj6m84-11945_f_jt4201tm1_Anh_2
Trọng tài Trần Đình Thịnh và trợ lý Nguyễn Trung Hậu không phát hiện ra Văn Công đã đứng trên vạch vôi trước khi Paulo chạm bóng trong tình huống sút penalty.

Tình huống đầu tiên xảy ra ở phút 40 khi tiền đạo Walsh xử lý khéo léo trước vòng vây của 6 cầu thủ Sài Gòn, sau đó có pha dứt điểm bóng bật tay Cao Văn Triền trong vòng cấm. Đó là thời điểm tỷ số đang là 1-1, vì thế nếu Hoàng Anh Gia Lai được hưởng phạt đền thì cục diện đã xoay theo hướng khác. Tình huống tranh cãi thứ hai đến ở phút 88 khi Nguyễn Phong Hồng Duy có tình huống dứt điểm trong vòng cấm, bóng lại chạm tay hậu vệ Sài Gòn FC nhưng một lần nữa trọng tài Nguyễn Ngọc Châu không thổi penalty cho đội chủ nhà bất chấp những phản ứng từ cầu thủ của và Ban huấn luyện của Hoàng Anh Gia Lai.

Trả lời về những tình huống tranh cãi trong trận đấu này, ông Dương Văn Hiền cho biết: “Tình huống thứ nhất trọng tài đã quan sát tốt, thấy rất rõ cầu thủ Sài Gòn FC để bóng chạm tay. Việc trọng tài Châu không cho Hoàng Anh Gia Lai hưởng 1 quả 11m là sai, cần phải rút kinh nghiệm. Còn ở tình huống thứ hai từ cú sút rất mạnh, bóng cũng chạm tay nhưng tay cầu thủ Sài Gòn để ở vị trí sát ngực. Trọng tài Châu có cơ sở khi không thổi penalty”.

Trong khi đó, sai sót của trọng tài Trương Hồng Vũ diễn ra ở vòng 2 trên sân Tam Kỳ ngày 2-3. Ở trận đấu này, trọng tài Trương Hồng Vũ cũng không cho Hà Nội FC được hưởng quả penalty ở tình huống trung vệ Thiago của Quảng Nam để bóng chạm tay trong khu vực cấm địa sau pha dứt điểm của Văn Quyết. Lỗi này bị xem là ảnh hưởng đến kết quả 1-1 của trận đấu. Trọng tài Trương Hồng Vũ cũng là trọng tài cấp FIFA.

sipmljrc2d-11945_f_jt4201ty2_Anh_3
“Còi vàng 2016” Nguyễn Ngọc Châu hai lần từ chối cho HAGL hưởng penalty khi cầu thủ Sài Gòn FC để bóng chạm tay trong vòng cấm.

Trọng tài mắc sai sót luôn là vấn đề nhức nhối ở V.League những năm qua. Tuy nhiên, việc 3 trọng tài và 1 trợ lý phải dừng làm nhiệm vụ vì lỗi ở 2 vòng đấu vừa qua lại là kỷ lục mới. Mặc dù, Ban trọng tài từ chối tiết lộ thời gian không mời 3 trọng tài làm nhiệm vụ nhưng theo những thông tin được tiết lộ, các trọng tài mắc lỗi đều bị phạt nặng. Trọng tài Trần Đình Thịnh và Nguyễn Ngọc Châu nghỉ hết giai đoạn lượt đi, trong khi ông Trương Hồng Vũ nghỉ 3 vòng đấu.

Trước thềm mùa giải 2019, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) từng lên kế hoạch áp dụng VAR - Trợ lý trọng tài video để hỗ trợ các trọng tài. Trước những sai sót liên quan đến tình huống dẫn đến có hay không phạt đền ở 2 vòng đấu gần nhất nên trong cuộc trao đổi của mình với báo chí, Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền cho rằng cần gấp rút đưa công nghệ VAR vào để giúp trọng tài đỡ áp lực. Ông Hiền cho biết: “Cũng cần thông cảm cho trọng tài nội, trọng tài nước ngoài cũng thường mắc các lỗi này khi không có góc quan sát tốt”.

Sau các trận đấu vòng 3 diễn ra hồi giữa tuần vừa qua, V.League 2019 đang tạm nghỉ để nhường thời gian cho đội U23 Việt Nam tập luyện và thi đấu vòng loại U23 châu Á 2020. V.League 2019 sẽ trở lại vào ngày 5-4 bằng trận cầu giữa câu lạc bộ Quảng Nam và Quảng Ninh.

Hoàng Nam

Bình luận

ZALO