Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/01/2023 04:50 GMT+7

Nhiều tỉnh đã cấm biển để ứng phó với siêu bão

Biên phòng - Vụ đánh cá Bắc trong khu vực Trung Bộ dự kiến ra khơi từ ngày 19 đến 21-12, tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của siêu bão có tế quốc tế Rai gần Biển Đông, nhiều địa phương đã ra lệnh cấm biển từ ngày 16-12. Đến nay, các tỉnh Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam; Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Khánh Hòa đã ra lệnh cấm biển, riêng tỉnh Thừa Thiên Huế cấm biển vào ngày 18-12.

Ảnh minh họa: Nhiều tỉnh đã ra lệnh cấm biển, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi để ứng phó với bão. Ảnh: Bích Nguyên

Hướng dẫn tàu thuyền di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh BĐBP, tính đến trưa ngày 17-12, các đơn vị Biên phòng đã thông báo, kiểm đếm cho 44.915 tàu/242.484 lao động của các địa phương từ Quảng Bình đến Bình Thuận.

Trong đó, có 273 tàu/2031 lao động của các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa đang hoạt động ở khu vực giữa Biển Đông và quần đảo Trường Sa - khu vực sẽ chịu ảnh hưởng của bão. Các phương tiện đã nắm được thông tin di chuyển về nơi tránh trú trên các đảo hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Số tàu neo đậu tại bến và hoạt động ở các khu vực khác là 44.642/ 240.453 lao động. Trong khi đó, trên Hệ thống giám sát thiên tai tại Việt Nam cho thấy còn 12 thuyền Phú Yên đang hoạt động trong vùng nguy hiểm.

Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cho biết, trong khu vực từ Quảng Bình đến Bình Thuận hiện có 28 khu neo đậu với sức chứa 20.919 phương tiện. Hiện, BĐBP đang tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình chủ tàu và các lực lượng kiên quyết kêu gọi, hướng dẫn các tàu di chuyển khỏi vùng nguy hiểm.

Trong khi đó, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn cho biết đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị triển khai các biện pháp ứng phó và huy động 6.916 cán bộ, chiến sĩ, 465 phương tiện các loại để sẵn sàng ứng phó bão.

Về tàu vận tải, phương tiện thủy nội địa, theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn Bộ Giao thông Vận tải, hiện có 373 tàu, phương tiện thủy nội địa đang hoạt động trong khu vực quản lý của các Cảng vụ hàng hải từ Quảng Bình đến Bình Thuận đã được cung cấp các thông tin về bão.

Đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền tại các đảo và phương án sơ tán dân

Hiện, các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận có tổng 18.599 ha nuôi trồng thủy sản và 177.592 lồng bè (một số tỉnh có số lượng lớn Phú Yên: 3.390 ha và 81.177 lồng bè; Khánh Hòa: 2.014 ha và 87.409 lồng bè; Thừa Thiên Huế: 3.089ha và 2.000 lồng bè). Các địa phương đã chỉ đạo việc gia cố, chằng néo, di dời, sẵn sàng phương án đưa dân dân lên bờ để đảm bảo an toàn.

Theo báo cáo của các địa phương, tổng số dân trong khu vực nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của bão là gần 52.000 người 4 đảo lớn gần bờ (Cồn Cỏ, Quảng trị: 500; Cù Lao Chàm, Quảng Nam: 2.091; Lý Sơn, Quảng Ngãi: 22.174; Phú Quý, Bình Thuận: 27.225).

Hiên nay các địa phương đã sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho tàu thuyền cũng như người dân trên các đảo; việc dự trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết đã được đảm bảo. Trong trường hợp bão đổ bộ, người dân sẽ được sơ tán xen ghép tại các nhà kiên cố trong dân hoặc di chuyển đến các trụ sở cơ quan, công trình công doanh trại quân đội.

Để ứng phó với bão, các địa phương trong khu vực từ Quảng Bình đến Bình Thuận dự kiến kế hoạch sơ tán đảm bảo an toàn cho 51.032 hộ/238.345 người tại các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản và khu vực ven biển có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão. Hiện các địa phương tiếp tục rà soát cập nhật cho phù hợp với diễn biến của bão.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh tại các địa phương trong khu vực dự báo chịu ảnh hưởng của bão diễn biến phức tạp. Cụ thể, chỉ tính từ Đã Nẵng đến Bình Thuận có 21.355 F0 (Đà Nẵng 1.860, Quảng Nam 1.170, Bình Định 4.331, Phú Yên 358, Khánh Hòa 6.123, Ninh Thuận 739, Bình Thuận 5.937) và 51.748 F1. Các địa phương đã lên phương án sơ tán dân cụ thể trong điều kiện tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Chuẩn bị tốt nhu yếu phẩm và đảm bảo y tế trên các đảo

Để ứng phó hiệu quả với bão, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương tuyến biển tiếp tục theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của bão; quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc, thông báo, hướng dẫn phương tiện, tàu thuyền (bao gồm tàu cá, tàu vận tải, tàu công trình) để di chuyển phòng tránh hoặc về nơi tránh trú an toàn; tạo điều kiện cho tàu cá và ngư dân các địa phương khác vào tránh trú, đi đôi với các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19.

Kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại khu neo đậu, triển khai công tác đảm bảo an toàn về người và tài sản trên các đảo và lồng bè nuôi trồng thủy hải sản trên biển và ven biển, tuyệt đối không để người lao động, ngư dân ở lại trên tàu, lồng bè khi bão đổ bộ.

Đối với khu vực đất liền, hải đảo cần: Rà soát, sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với bão, mưa lũ do ảnh hưởng của bão trong trường hợp chuyển hướng đổ bộ vào đất liền phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương, chú ý phương án sơ tán xen ghép tại chỗ để đảm bảo an toàn chống dịch Covid-19.

Bão Rai sẽ chuyển hướng liên tục khi đi vào Biển Đông. Ảnh: nchmf.gov.vn

Chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ", đặc biệt chú trọng phương án cung cấp nhu yếu phẩm và đảm bảo y tế trên các đảo.

Sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất, bảo đảm an toàn hệ thống đê điều, hồ đập, công trình đang thi công, bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị sẵn sàng xử lý khi có tình huống.

Triển khai các hoạt động của lực lượng xung kích tại cơ sở; hỗ trợ công tác neo đậu tàu thuyền, lồng bè, sơ tán dân; hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cũng đề nghị:

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến bão, dự báo mưa và nguy cơ mưa lũ, lũ quét phục vụ chỉ đạo ứng phó.

Bộ Ngoại giao liên hệ với các quốc gia, vùng lãnh thổ tạo điều kiện cho tàu thuyền vào tránh trú bão khi có yêu cầu.

Bộ Y tế chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo rà soát phương án ứng phó, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện ứng cứu khi có yêu cầu, đặc biệt là trên tuyến biển.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO