Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 26/06/2024 04:56 GMT+7

Nhiều thủ đoạn tinh vi khó lường của tội phạm mua bán người

Biên phòng - Vẫn chiêu trò cũ, thông qua mạng xã hội, gạ gẫm, giả vờ yêu đương, rủ đi chơi hay “hóa thân” thành những người “có địa vị trong xã hội” để mồi chài.... Đó là những “chiêu trò” mà các đối tượng mua bán người trên tuyến biên giới huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai dùng để lừa gạt các phụ nữ để bán sang bên kia biên giới. Về phía nạn nhân, không ít phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa do nhận thức còn hạn chế, dễ tin vào “bánh vẽ” của các đối tượng buôn bán người, đến khi nhận ra mình đã bị lừa thì “chuyện đã rồi”.

q295u0dsk6-5680_f_jn5bg2nd0_anh_1
Đối tượng Giàng Văn Thắng và Trịnh Thị Thu Huyền tại Đồn Biên phòng Bát Xát. Ảnh: Lê Đồng

Một ngày giữa tháng 6-2018, Ông Tẩn Láo Ú, trú tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đến Đồn Biên phòng Bát Xát, BĐBP Lào Cai trình báo về việc con gái ông là Tẩn Thị M (SN 2004), bị một số đối tượng lừa đưa sang Trung Quốc.

Tiếp nhận đơn trình báo, sau khi điều tra, xác minh thông tin, Đồn Biên phòng Bát Xát báo cáo với cấp trên và phối hợp với Công an Biên phòng Trung Quốc lập kế hoạch giải cứu nạn nhân Tẩn Thị M. Đến ngày 24-6-2018, Đồn Biên phòng Bát Xát phối hợp với Công an Biên phòng Trung Quốc giải cứu thành công Tẩn Thị M. Tại Đồn Biên phòng Bát Xát, Tẩn Thị M đã tố cáo Giàng Văn Thắng, trú tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai lừa đưa M sang Trung Quốc bán làm gái mại dâm. Theo lời khai của M, trước đó, M quen Giàng Văn Thắng qua Facebook.

Sau một thời gian kết thân, Thắng rủ M lên TP Lào Cai mua sắm, ăn uống rồi rủ sang Trung Quốc chơi. M không ngờ đó là cái “bẫy” mà Thắng đã giăng sẵn. Ngay khi đến Trung Quốc, Thắng bố trí người đón M rồi chở đi thẳng vào “động” mại dâm. Một hôm, nhân cơ hội chúng lơ là, mất cảnh giác, M đã trốn chạy, nhưng chưa kịp thoát thân thì bị đối tượng Trịnh Thị Thu Huyền, quê ở tỉnh Yên Bái (đồng bọn của Giàng Văn Thắng) và một số đối tượng khác bắt lại, tiếp tục bị bán vào “động” mại dâm. Nhẫn nhục chờ đợi thời cơ, lần này M lại trốn chạy và rất may gặp được một số người Việt Nam làm ăn buôn bán bên Trung Quốc nhờ báo tin về gia đình.

Từ những thông tin trên, Đồn Biên phòng Bát Xát đã xác minh, lần ra manh mối, bắt Thắng khi y đang vượt biên từ Trung Quốc về Việt Nam. Biết Thắng bị bắt, ngày 29-6-2018, Trịnh Thị Thu Huyền đã đến Đồn Biên phòng Bát Xát đầu thú về việc có liên quan đến hành vi đưa Tẩn Thị M sang Trung Quốc bán làm gái mại dâm cùng với Giàng Văn Thắng.

Ngày 21-9-2018, trong khi tuần tra tại khu vực thôn 3, xã Bản Vược, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Đội công tác Đồn Biên phòng Bát Xát, phát hiện Vàng Thị C, trú tại thôn Lung Cuông, xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đang có hành vi nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam. Đội công tác đã bắt và đưa Vàng Thị C về đơn vị để điều tra. Tại đây, Vàng Thị C khai nhận: Trong những ngày đầu tháng 8-2018, C kết bạn trên Facebook với một đối tượng tên là Sú (không rõ địa chỉ, quê quán). Sau khi kết bạn với Sú, Vàng Thị C luôn nhận được những cuộc điện thoại từ Sú với những lời lẽ ngọt ngào, tán tỉnh yêu đương và hứa hẹn về ra mắt gia đình C.

Sau khi đã lấy được lòng tin của “con mồi”, đến ngày 17-9-2018, Sú hướng dẫn C ra bến xe tỉnh Sơn La, đón taxi lên tỉnh Lào Cai. Tại đây, Sú cử một đối tượng (không rõ họ tên) đi xe máy đến đón và đưa vào khu vực biên giới tỉnh Lào Cai rồi vượt biên sang Trung Quốc. Sang đến Trung Quốc thì C bị giam giữ tại một ngôi nhà hoang. Đến khoảng 1 giờ, ngày 20-9-2018, lợi dụng sơ hở của bọn chúng, Vàng Thị C trốn ra ngoài tìm đường về Việt Nam. Khi ra đến bờ sông biên giới, C nhìn thấy có thuyền thì xin đi nhờ về Việt Nam rồi đến Đồn Biên phòng Bát Xát trình báo.

Theo Đại úy Dương Quang Hải, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên phòng Bát Xát: “Hoạt động của tội phạm mua bán người trên tuyến biên giới huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai diễn biến rất phức tạp. Chúng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn khiến cho việc phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu không hề xuất đầu lộ diện mà chỉ liên lạc với nạn nhân qua điện thoại. Ngoài thủ đoạn tinh vi trên, thời gian gần đây, đơn vị đã đấu tranh, phát hiện ra nhiều “chiêu trò” mới của bọn chúng. Chúng lên mạng xã hội “chát” làm quen, tự giới thiệu là những nhân vật “có địa vị xã hội” với các cô gái nhẹ dạ, cả tin ở vùng sâu, vùng xa. Sau đó, chúng dùng vật chất, “tình cảm” dụ dỗ lừa nạn nhân sang Trung Quốc để bán. Từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị đã phát hiện, điều tra, bắt giữ 4 vụ/3 đối tượng, giải cứu 7 nạn nhân”.

Ngăn chặn hoạt động buôn bán người trên tuyến biên giới huyện Bát Xát là nhiệm vụ khó khăn và rất phức tạp. Thường chỉ khi có người bị hại được giải cứu, hoặc trốn thoát đến tố giác với cơ quan chức năng, thì vụ việc mới được điều tra, làm rõ. Bên cạnh đó, một số nạn nhân khi trở về, vì mặc cảm, không đến trình báo hoặc tố giác tội phạm để những tên tội phạm buôn người tiếp tục gieo rắc nỗi đau cho nhiều nạn nhân khác. Vì vậy, các cơ quan chức năng trên khu vực biên giới huyện Bát Xát cũng như các lực lượng trong địa bàn nội địa cần tăng cường biện pháp hiệp đồng, phối hợp, trao đổi thông tin, thực hiện đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng các kế hoạch, triển khai có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người; thường xuyên rà soát, nắm chắc tình hình tội phạm cũng như xác định địa bàn trọng điểm để lập kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO